Cô gái gốc Việt quyết tâm phượt khắp trái đất trước khi mẹ qua đời

Từ bỏ công việc văn phòng ổn định, Una-Minh muốn tận hưởng những tháng ngày còn có thể tò mò trái đất cùng mẹ của mình.

Dưới đây là bài viết của cô gái gốc Việt Una-Minh Kavanagh trên Lonely Planet về du lịch vòng quanh trái đất cùng mẹ Noreen, người Ireland. Una-Minh đã trở lại VN nhiều lần.

Hãy dành thời gian với cha mẹ khi bạn còn có thể. Vì một ngày nào đó, khi bạn nhìn lại cuộc đời bận rộn của mình, họ sẽ không còn bên bạn nữa là câu nói Una-Minh (ảnh) trích dẫn khi kể về hành trình du lịch của mình cùng mẹ. Ảnh: Before My Mam Dies.

“Hãy dành thời kì với phụ vương mẹ khi quý khách còn có thể. Vì một ngày nào đó, khi quý khách nhìn lại cuộc đời bận rộn của mình, họ sẽ không còn bên quý khách nữa” là câu nói Una-Minh (ảnh) khi kể về hành trình du lịch của mình cùng mẹ. Ảnh: Before My Mam Dies.

Năm 1991, khi là một đứa trẻ mới sơ sinh tại Hà Nội, tôi được một phụ nữ nước ngoài đơn thân nhận nuôi. Chỉ sáu tuần sau, tôi đã bay hàng nghìn km tới ngôi nhà mới ở Ireland. Có thể nói đó là chuyến đi trước tiên trong đời tôi và tiếp lửa cho say mê xê dịch sau này.

Tôi lớn lên dưới một mái nhà rét mướt cùng mẹ và ông ngoại, những người nuôi dưỡng tình yêu sáng tạo, tri thức, tiếng Ireland cũng như “máu” phượt trong tôi. phiên bản thân mẹ, một giáo viên về hưu, luôn thích đi đây đi đó. Bà từng tới Papua New Guinea dạy học trong vài năm, nơi rất khác nhau so với miền quê của chúng tôi ở Ireland.

Phải tới lần đầu tới Canada và Hy Lạp, tôi mới thực sự biết mình thích tò mò những miền đất mới lạ tới thế nào. Tôi vẫn nhớ như in cảm giác của một cô nhỏ nhỏ 5 tuổi ngồi bên bờ hồ, đứng giữa làn nước trong veo khi từng con sóng vỗ về đôi chân mình; hay khoảnh khắc tò mò cắn miếng cơm cuộn lá nho dolmades Hy Lạp nhưng mà làm dầu ăn dính vào áo.

Cuộc phiêu lưu còn tiếp tục trong những năm tháng tôi ngồi trên ghế nhà trường. tới khi tốt nghiệp trung học, tôi đã cùng mẹ đặt chân tới 11 quốc gia như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ… và trở lại VN vào năm 1998.

Una-Minh cùng mẹ đến Nha Trang năm 1998. Ảnh: Before My Mam Dies.

Una-Minh cùng mẹ tới Nha Trang năm 1998. Ảnh: Before My Mam Dies.

Một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất là lần tôi và mẹ đi trên đoạn đường của Thánh James (một trong Mười nhị tông đồ của Chúa Jesus), tuyến hành hương với nhiều cung dẫn tới một nhà thờ của TP Santiago de Compostela, phía tây nam Tây Ban Nha. quý khách không cần theo đạo để thực hiện hành trình này, nhưng chúng tôi đã làm điều đó vì những lý do tâm linh. Mẹ vô cùng ngạc nhiên khi thấy tôi yêu thích trong chuyến đi năm 2018 ấy.

Chúng tôi chọn cung đường từ người tình Đào Nha dẫn tới Santiago, lên đường từ 6h sáng với bốt, balo và gậy đi bộ sẵn sàng. Theo hướng mũi tên vàng, nhị mẹ con đi qua những miền quê và đồng ruộng yên tĩnh, lắng tai gà gáy sáng và gặp người địa phương thân thiện vẫy chào “Buen Camino!” (Chúc quý khách chân cứng đá mềm!).

Mặt trời lên cao, chúng tôi càng bước đi càng thấy cả vùng đồng quê như bừng tỉnh, đó là khuông cảnh quý khách sẽ không bao giờ thấy nếu ngồi trên một chiếc xe khách đi tour. tới trưa mẹ con tôi đã mệt lử, nhưng vẫn mừng rỡ khi hoàn thành chặng đường dài.

Cô gái gốc Việt quyết tâm phượt khắp thế giới trước khi mẹ qua đời

Cô gái gốc Việt quyết tâm phượt khắp trái đất trước khi mẹ qua đời

Una-Minh và mẹ Noreen trên đoạn đường của thánh James. Video: Before My Mam Dies.

Những chuyến đi tạm dừng khi tôi vào đại học, rồi tốt nghiệp và khởi đầu đi làm. Nhưng sớm nhận ra mình không hợp với một công việc chôn chân ở chốn công sở từ 9h tới 17h, tôi bỏ việc. Tôi quyết định trở thành freelancer (người làm việc tự do) trong lĩnh vực sáng tạo nội dung và viết về du lịch.

Từ đó, mẹ con tôi lại rong ruổi trên đường tò mò những miền đất mới. Đó là cách blog Before My Mam Dies của tôi ra đời. Nghe tên blog, nhiều người có thể nghĩ mẹ đang lâm chung hay bệnh nặng và tôi từng nhận rất nhiều tin nhắn yên ủi. Nhưng sự thực hoàn toàn trái ngược.

Tôi đặt tên này không phải để gây sốc, nhưng mà ý tưởng tự nhiên nảy tới với tôi theo đúng những gì mẹ con tôi cùng tạo dựng. Người Ireland thường để dành mọi thứ tới phút cuối mới rỉ tai về những vấn đề trong đời, mới mở lòng với phụ vương mẹ về cuộc sống hay những giấc mơ, tiếc nuối. Tôi không muốn điều tương tự xảy ra trong mối quan hệ giữa mình và mẹ. 

Bà Noreen ngồi xe máy trong chuyến phượt Ninh Bình cùng con gái. Ảnh: Before My Mam Dies.

Bà Noreen ngồi xe máy trong chuyến phượt Ninh Bình cùng con gái. Ảnh: Before My Mam Dies.

Tới nay chúng tôi đã ghé thăm 29 quốc gia. Bao năm đồng hành trên mọi nẻo đường giúp chúng tôi ngày càng thấu hiểu và gần gụi nhau. vững chắc có những khoảng thời kì mẹ con muốn tách nhau ra để có không gian riêng tư, nhưng sau hết chúng tôi cũng học được cách giao tiếp. Tôi không còn là một đứa trẻ. Chúng tôi có thể trò chuyện để giải quyết những vấn đề như người lớn với nhau.

Kể từ khi ông ngoại mất năm 2006, nhà chỉ còn nhị chúng tôi. Mẹ con tôi thẳng thắn tâm sự về chuyện sống chết và điều gì sẽ tới. Nỗi sợ không khiến chúng tôi chùn bước, nhưng mà đẩy cả nhị tiến lên. Before My Mam Dies thực sự là một nơi để san sớt về cuộc sống, những chuyến phiêu lưu và tình cảm chúng tôi dành cho nhau trước khi mẹ tôi qua đời.

Theo Lonely Planet

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Ở đâu người dân ném vỡ bát đĩa cũ để cầu may năm mới?

Người dân nước này có truyền thống dồn bát đĩa cũ để sang ngày đầu …

Trả lời