Cô gái Hà Nội một mình mày mò khắp Trung Quốc suốt ba năm

Thường du lịch một mình ở Trung Quốc, Thương tự đặt cho mình nguyên tắc phải trở về hotel lúc 8h tối.

Trịnh Hiền Thương hiện là Tiến sĩ ngành Nhân học Văn hóa – Đại học Thượng Hải (Trung Quốc). Cô cho biết thời kì du học cũng là thời cơ để mày mò nhiều hơn về những di sản văn hoá, cảnh đẹp của nước nhà này. Hiền Thương khởi đầu chuyến độc hành trước tiên tại Trùng Khánh, tiếp đó là: tỉnh Vân Nam (Côn Minh – Đại Lý – Lệ Giang – hồ Lugu), Vũ Hán, Lan Châu, cao nguyên Thanh Hải, Nội Mông Cổ, Cáp Nhĩ Tân, Đại Liên… Dưới đây là san sẻ của Hiền Thương về các chuyến độc hành của mình.

Khi tôi đi du học, bố của tôi tặng tư chữ: “Đi – Học – Đọc – Viết”. Ông khuyên tôi nên tranh thủ thời kì nghỉ hè để đi du lịch, học hỏi tri thức, đọc nhiều sách sau đó mới bắt tay vào viết luận văn. có nhẽ trong tư chữ đó tôi thực hiện thành công nhất chính là đi du lịch.

Thương tới Đại Liên khi nhiệt độ ở đây xuống -6 độ C.

An toàn là tiêu chí tối thượng

Đi du lịch một mình nghe tưởng đơn giản nhưng ít nhất cũng cần phải có chút dũng khí. Trùng Khánh là TP trước tiên tôi đi du lịch một mình, trước đó tôi từng chu đáo lên cụ thể lộ trình, ghi rõ chuyến bay, tên và địa chỉ hotel rồi gửi email cho gia đình và khách du lịch hữu thân thiết, ngộ nhỡ tôi “mất tích” mọi người còn có thể lần theo dấu vết.

Khi đi du lịch tôi luôn nghĩ rằng an toàn phải được đặt lên hàng đầu, vì thế tôi tự đặt cho mình một số quy định về tiêu chí khi đặt hotel, chuyến bay, phương tiện liên lạc. Chẳng hạn như, hotel phải chọn ở những khu trung tâm TP, thuận tiện về liên lạc, gần khu ẩm thực và mua sắm, giá phòng cao một tẹo nhưng an toàn và tinh khiết sẽ thì vẫn chấp nhận được.

Phương tiện liên lạc tôi sử dụng chủ yếu là xe bus, tầu điện ngầm, trường hợp bất khả kháng tôi mới đặt xe xe taxi, nhưng vẫn chu đáo nhắn tên hãng và số hiệu xe gửi cho khách du lịch hữu. Về việc vận chuyển giữa các TP tôi mặc định không chọn những chuyến bay hay chuyến tàu tới nơi sau 9 giờ tối, như thế để phòng trường hợp bị delay, quá giờ xe điện ngầm và các phương tiện liên lạc công cộng hoạt động. Tôi xác định mình có thể đi tham quan khắp nơi nhưng muộn nhất là 8 giờ tối phải trở về hotel.

Du lịch ở Trung Quốc an toàn hay không? Câu này thực sự rất khó trả lời. Một số người khách du lịch người Trung Quốc khi biết tôi đi du lịch một mình đã tỏ ra lo ngại. Khi tôi sẵn sàng đi tới Lan Châu, có người khách du lịch còn một mực khuyên tôi không nên đi một mình vì ở vùng Tây Nam (Trung Quốc) vẫn còn tồn tại chuyện phụ nữ bị thổ phỉ bắt cóc. Khi tôi đi Nội Mông Cổ, mấy đứa em khoá dưới còn lo lắng không biết ở đó họ có nói tiếng phổ thông không.

Thực tế, tôi đã đi tới những nơi đó và an toàn trở về. Tuy nhiên, những chuyện nguy hiểm không phải không có. Ví dụ như tới Tây Ninh (thủ phủ của cao nguyên Thanh Tạng), chiếc xe taxi chở tôi từ ga tàu về hotel đã va chạm với một chiếc ôtô khác. Lúc nhì xe đâm vào nhau tim tôi như bắn ra ngoài, khi nghĩ tới việc ở một TP xa lạ cách quê hương hàng nghìn cây số… ngộ nhỡ làm sao chẳng có ai ở bên. May thay, đó chỉ là va chạm nhẹ.

Tôi cho rằng an toàn hay không trước hết là do mình. Khi khách du lịch đi du lịch một mình, lại là phụ nữ, khách du lịch càng cần thận trọng.

Học cách làm quen với lẻ loi

Tôi từng nghĩ, đi du lịch một mình hẳn sẽ rất lẻ loi nhưng thực tế tôi thấy rất vui. có nhẽ do tôi đã quen với lẻ loi rồi chăng?

Trong hành trình của mình, tôi không có thời kì để nghĩ tới lẻ loi, vì còn tìm đường đi, sắp xếp lộ trình an toàn, tiện lợi nhất, tìm quán ăn ngon với những đặc sản địa phương, tra cứu và đọc về những tài liệu viết về những danh lam thắng cảnh, lịch sử và văn hóa của nơi tôi tới… Những điều đó khiến tôi bận tối mặt, chẳng còn thời kì để nghĩ xem mình có lẻ loi hay không.

Ngay kể cả khi trời tối về tới hotel, tôi thường kể lể với mấy người khách du lịch qua mạng về những nơi tôi tới, gửi những bức ảnh đẹp tôi vừa chụp… Tất cả những điều nhỏ nhặt đó khiến tôi vui nhưng mà quên mất rằng đi du lịch một mình là phải đương đầu với lẻ loi, hoặc giả tôi mượn du lịch để quên rằng mình cô độc.

khách du lịch đường cùng thị hiếu

Đi du lịch, tôi quen thêm nhiều người khách du lịch. Họ chỉ đi cùng tôi một chặng đường, san sẻ với tôi nụ cười du lịch, khi cùng ăn rồi cùng chia đôi hoá đơn.

Tại Vân Nam tôi gặp một cô khách du lịch, nhờ cô ấy tôi có vài bức ảnh đẹp. tới cao nguyên Thanh Tạng, tôi lại có duyên với một vài cô khách du lịch khác. Họ ít tuổi hơn tôi, nhưng là những người mạnh mẽ.

Chúng tôi san sẻ với nhau đủ thứ chuyện về kinh nghiệm đi chơi, những nơi phong cảnh đẹp, nhiếp ảnh… nhưng lại chẳng hề hỏi nhau rằng: “khách du lịch làm nghề gì?” hay những điều tương tự.

Sau mỗi hành trình, tôi lại có thêm vài người khách du lịch đồng hành thú vị. Trong album của tôi vẫn lưu giữ những bức ảnh của họ ở những nơi chúng tôi cùng đi qua. Những người khách du lịch đó cũng giống như chuyến xe đi ngang qua hành trình của tôi.

Ảnh trên đường du lịch của Hiền Thương

Tôi thích tới những nơi phong cảnh tự nhiên tươi đẹp và tham quan các di tích văn hoá lịch sử. Sau mỗi hành trình tôi thường viết về những nơi tôi đã tới, hoặc ghi lại cảm xúc của mình qua những bức ảnh. Những trải nghiệm đó với tôi thực sự đáng giá. Tôi thích mỗi năm lại xây dựng một kế hoạch du lịch mới cho phiên bản thân mình. Với tôi, đi là cách để thấy cuộc sống của mình hạnh phúc!

Trịnh Hiền Thương

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *