Cô gái sống sót phi thường sau 41 ngày lênh đênh trên hồ

Tỉnh dậy, trước mắt Tami là hồ cả mênh mông, xung quanh không một bóng người, thuyền bị hỏng và khi đó, cô mới 23 tuổi.

thảm kịch mở đầu vào một tháng ngày 9/1983. Cô gái trẻ người Anh, Tami Oldham Ashcraft, quyết định tham gia vào hành trình từ Tahiti tới San Diego, California, Mỹ trên một chiếc thuyền buồm sang trọng dài 13 m, có tên Hazana, theo Chicago Tribune.

Đây là du lịch ước mơ của Tami, khi cô có thể cùng người mình yêu, chồng chưa cưới Richard Sharp, thực hiện chuyến đi xuyên yên bình Dương. Điều tuyệt vời nữa là họ được trả tiền cho lần này. Cả nhị được thuê để đưa Hazana từ Tahiti tới nước Mỹ giao cho chủ mới. 

Cặp đôi cũng đã lên kế hoạch cho 30 ngày tuyệt vời lênh đênh trên biển vì khi xem bảng dự báo, thời tiết của những ngày tới đều rất đẹp. Ảnh: Bibliotaphsblog.

Cặp đôi cũng đã lên kế hoạch cho 30 ngày tuyệt vời trên hồ vì khi xem bảng dự báo, thời tiết của những ngày tới đều rất đẹp. Ảnh: Bibliotaph’s Blog.

Tami và Richard đều là các thủy thủ giàu kinh nghiệm, họ có hơn 50.000 giờ lênh đênh trên hồ. Do vậy, cặp đôi là một sự lựa chọn tuyệt vời cho hải trình này. 

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi và phá hủy hoàn toàn kế hoạch cụ thể của cả nhị. Sau hơn 2 tuần vận chuyển, cặp đôi nghe tin về một cơn bão lớn ở ngoài khơi Trung Mỹ qua đài phát thanh. Họ đã nỗ lực thay đổi lộ trình để tránh bão, nhưng không kịp. Chiếc thuyền buồm đã phải đương đầu với những con sóng cao 16 m và sức gió mạnh kinh khủng tới 260km mỗi giờ.

Tami nhớ lại, với thời tiết khốc liệt, gió giật mạnh như vậy, thật khó để có thể nhìn rõ mọi thứ xung quanh. Richard yêu cầu Tami xuống dưới boong để quan sát phong vũ biểu (barometer – một dụng cụ đo gió và áp suất không khí nhằm dự báo thời tiết) còn mình sẽ ở lại để điều khiển bánh lái. Đó cũng là lần sau cuối, Tami nhìn thấy anh.

Chiếc thuyền buồm Hazana sau cơn bão. Ảnh: Imagemag.

Chiếc thuyền buồm Hazana sau cơn bão. Ảnh: Image Mag.

Khi cả nhị đang vật lộn với bão tố trên hồ, Tami nghe thấy tiếng thét của Richard, chiếc thuyền như bị nuốt trộng giữa các đợt sóng khổng lồ, rồi lật úp và lại được nhấc bổng lên cao. Cô gái trẻ cũng ngất sau đó.

Tami không biết cô đã ngất bao nhiêu giờ, nhưng chỉ biết là rất lâu. Khi tỉnh dậy, cô thấy mình nằm dưới boong tàu, trước mắt là mênh mông hồ cả. Richard đã mất tích, cột buồm cũng không còn, đầu cô không ngừng chảy máu. Nhưng đó chưa phải là điều kinh khủng nhất. Khi trèo lên boong, cô nhận ra không có một chiếc thuyền nào trong tầm mắt. Tami hoàn toàn đơn độc giữa hồ, và khi đó, cô mới 23 tuổi.

Trước chuyến đi, Tami nặng 63 kg, khi đến Hawaii, cô chỉ còn 45 kg. Ảnh: Imagemag.

Trước chuyến đi, Tami nặng 63 kg, khi tới Hawaii, cô chỉ còn 45 kg. Ảnh: Imagemag.

Những ngày sau đó, Tami phải đương đầu với những thứ tồi tệ: động cơ thuyền hỏng, các vũ trang điện tử để liên lạc cũng hư hại, radio không còn. Trên thuyền chỉ còn một ít lương thực, bánh ngọt. Điều may mắn nhất của Tami lúc này là bánh lái của tàu vẫn hoạt động.

Nỗi đau mất đi người yêu thương nhất, cùng hoàn cảnh nan giải trước mắt khiến cô gái trẻ gần như muốn bỏ cuộc. Cô bỏ ăn nhị ngày trời. Nhưng sau đó, ý chí và mong muốn được sống trong Tami trỗi dậy. Điều trước tiên cô nghĩ tới là mình phải sống sót.

Cô dựng lại cột buồm, và lái con thuyền với véc tơ vận tốc tức thời 4km/h. Nhưng điều nan giải là cô hoàn toàn mất phương hướng vì định vị trên tàu bị hỏng. Sau đó, cô đã cố nhớ lại bài học về việc định vị từng học trước đó. Tami sử dụng kính lục phân so sánh góc giữa đường chân trời và mặt trời, cũng như thời khắc trong ngày để xác định vị trí ngày nay. Điều này yêu cầu Tami phải rất chu đáo, vì chỉ một bước tính toán sai, cô có thể sẽ lạc đường vĩnh viễn.

Sau 41 ngày lênh đênh trên hồ và kiên trì xác định vị trí, sau cuối cô gái trẻ cũng đưa thuyền cập bến. Nơi cô tới là Hawaii, cách điểm phát xuất 2.400 km. 

Với nghị lực phi thường, Tami đã sống sót trở về. Nỗi đau mất Richard cũng dần nguôi ngoai, Tami lại tìm thấy tình yêu mới. Cô lập gia đình, rồi có con. 15 năm sau sự kiện đau buồn đó, Tami đã viết lại câu chuyện của mình và xuất phiên bản một cuốn sách.

Cô cho biết, thông điệp nhưng mà mình muốn gửi tới mọi người chính là: tri thức là chìa khóa thành công cho mọi vấn đề. Trước khi làm bất kỳ điều gì, khách du lịch nên kiểm tra kỹ lưỡng, nỗ lực học tập, trau dồi tri thức và say mê với công việc nhưng mà khách du lịch muốn làm.

Anh Minh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Điểm đến nghỉ dưỡng theo phong cách Nhật Bản ở Đà Nẵng

Đà NẵngNằm trên cung đường đến vịnh Đà Nẵng, Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & …

Trả lời