Cô gái Việt khiến khách quốc tế trằm trồ vì biến ảnh thành đồ vật 3D

Chỉ với chiếc máy tính bảng và một bức ảnh, chị Ngọc Anh giúp khách có thể tương tác với hiện vật trong các bảo tồn như thật.

Sáng 16/1, hội nghị du lịch ASEAN đã diễn ra với chủ đề “liên kết di sản phát triển du lịch ASEAN trong thời đại số”. Đây là hoạt động nằm trong Diễn đàn Du lịch ASEAN do VN đăng cai tổ chức tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Nhiều trình diễn tham gia san sớt kinh nghiệm, trao đổi sáng kiến, giải pháp ứng dụng mới. nổi trội là phần trình diễn của chị Phạm Ngọc Mai Anh, CEO ADT Group, khi nói về ứng dụng công nghệ tăng cường thực tế (AR) vào trải nghiệm du lịch.

ntttTu1eeb bu1ee9c u1ea3nh tru00ean bu00e0n, hiu1ec7n vu1eadt u0111u01b0u1ee3c scan nhu01b0 xuu1ea5t hiu1ec7n thu1eadt tru01b0u1edbc mu1eaft ngu01b0u1eddi xem chu1ec9 bu1eb1ng mu1ed9t thiu1ebft bu1ecb di u0111u1ed9ng. u1ea2nh: ADT.”https://vnexpress.net/”>

Chị Mai Anh sử dụng máy tính bảng quét một bức ảnh chụp hiện vật đã được số hóa, từ đó có thể quan sát nó dưới dạng 3D. Thậm chí, khách có thể “xoay, lật, phóng to, thu nhỏ” hiện vật để thưởng lãm một cách tỉ mỉ, đúng mực. Trải nghiệm mới này khiến khán phòng hội nghị phải trằm trồ.

Xu hướng số hóa hiện vật đã được ứng dụng tại nhiều quốc gia trên toàn cầu. Hiện người Việt đã ứng dụng công nghệ này để phát triển mô hình bảo tồn ảo cho nhiều đơn vị trên cả nước, nhằm giữ gìn và bảo tồn những giá trị lịch sử lâu đời.

“Công nghệ tăng cường thực tế AR thích hợp với nhiều lĩnh vực, nhưng hiện nay chúng tôi đang triển khai khoảng 40% dự án cho du lịch. Nhờ đó, du khách khi thăm một nơi tới mới, chỉ cần tải ứng dụng, smartphone sẽ tự nhận tọa độ và sẽ bật lên ngay những thông tin về điểm đó, bằng nhiều thứ tiếng, video, 3D hiện vật… quý khách sẽ không cần một cuốn sách hướng dẫn, quý khách dạng đồ giấy hay hướng dẫn viên nữa vì tất cả đã được cung ứng trọn vẹn”, chị Mai Anh giảng giải.

Ông Peter DeBrine, chuyên gia cao cấp của kế hoạch du lịch vững bền – UNESCO, tiến công giá các dụng cụ kỹ thuật số và công nghệ đang đóng một vai trò quan yếu trong việc liên kết văn hóa với phát triển du lịch vững bền, khác lạ liên quan tới việc thống trị, truyền bá và bảo tồn di sản văn hóa.

Vừa qua UNESCO đã đưa ra một sáng kiến mới do Liên minh châu Âu tài trợ và hợp tác với National Geographic, nhằm giới thiệu di sản văn hóa lạ mắt của EU và tương trợ phát triển du lịch vững bền. Dự án tập trung xây dựng một nền tảng liên quan tới 34 di sản toàn cầu ở 19 quốc gia thuộc châu Âu.

Tại hội nghị, cuộc thi video du lịch Mekong cũng được phát động nhằm truyền bá Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) là nơi tới thống nhất. Đây là cuộc thi do Bộ thống trị du lịch các nước GMS chủ trì tổ chức, với thời lượng tối đa cho các đoạn phim dự thi là 60 giây.

Vy An

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *