[Covid-19] Ngành du lịch châu Á nhớ khách Trung Quốc

Nhiều nơi tới đang hướng về Trung Quốc, khi trong một khảo sát, người dân nước này cho biết sẽ ưu tiên tới nơi nào ủng hộ họ trong Covid-19.

Trước đây, doanh nhân Catherine Tok thường rời Singapore để đi nước ngoài 6 – 8 lần mỗi năm, nhưng cô tin rằng những ngày mộng đẹp ấy của mình đã không còn nữa. Ít nhất là cho tới khi vaccine cho Covid-19 được sáng chế thành công và những lệnh hạn chế về đường biên giới được toá bỏ, thời kỳ cách ly không còn và những chuyến bay không bị gián đoạn.

Nhưng vaccine vẫn là một thứ gì đó xa vời. Nhiều chuyên gia ước tính sẽ mất ít nhất một năm nữa mới có hy vọng vaccine được sử dụng rộng rãi, thậm chí sẽ chẳng bao giờ có vaccine. Tất cả khiến Tok, 31 tuổi, chán nản vì thời vi vu trong quá khứ của cô có thể biến mất.

Con đường mua sắm hàng hiệu nổi tiếng thế giới Orchard Road ở Singapore trống rỗng. Nơi này vốn tập trung đông đảo du khách đến từ Trung Quốc khi chưa có Covid-19. Ảnh: Nikkei.

đoạn đường mua sắm hàng hiệu nổi tiếng toàn cầu Orchard Road ở Singapore trống rỗng. Nơi này vốn tập trung đông đảo du khách tới từ Trung Quốc khi chưa có Covid-19. Ảnh: Nikkei.

Thời của “bong bóng du lịch”

Nhưng, Tok vẫn còn chút hi vọng. Ngày càng nhiều quốc gia trên toàn cầu đề xuất đưa ý tưởng “bong bóng du lịch” vào thực tế, trong đó các quốc gia có thể thỏa thuận song phương cho phép công dân tự do vận chuyển qua lại biên giới, như những ngày bình yên trước khi đại dịch ập tới.

Đột nhiên “bong bóng” trở thành một từ phổ thông khi các quốc gia kỳ vọng xúc tiến nền kinh tế bị Covid-19 tiến công, bằng cách phát động lại ngành công nghiệp du lịch. Một bong bóng như vậy đã thành hiện thực vào đầu tháng 5, khi khách từ Hàn Quốc có thể tới 10 khu vực của Trung Quốc, với điều kiện âm tính với Covid-19 trước xuất hành và sau khi tới.

Trong số những vị khách trước tiên đi theo đoạn đường bong bóng là Phó chủ toạ Samsung Electronic Lee Jae-yong. Ông có chuyến tới Thiểm Tây ba ngày để kiểm tra nhà máy của Samsung. Hàn Quốc cũng đang thảo luận để tìm cách nối lại du lịch bằng bong bóng với VN, Hungary, Ba Lan và Kuwait. Cùng lúc đó, nhiều quốc gia khác cũng đang triển khai mô hình này như Estonia, Latvia và Lithuania; Singapore với Canada; hay Australia với các đảo quốc ở thanh bình Dương.

Ông Wong King Yi, Chuyên gia du lịch ở Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), cho biết: “Tất cả các nước đều hiểu rằng, để kích thích kinh tế, họ cần phải mở cửa biên giới. Nhưng vấn đề là họ không kiên cố sẽ có làn sóng dịch bệnh thứ nhì hay thứ ba hay không, nên phải tiến hành từng bước một”.

Chẳng hạn, Singapore, Australia, Canada, Hàn Quốc và New Zealand đang muốn mở cửa biên giới với nhau, và sẽ mở đầu bằng những tour du lịch công vụ quan yếu trước khi triển khai loại hình du lịch tiêu khiển. Các quốc gia đang tìm kiếm tiêu chuẩn để thực thi vấn đề này, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe song phương, bằng các giải pháp như xét nghiệm, truy dấu người nhiễm Covid-19.

Trong khi các quốc gia đang thận trọng tiếp cận vấn đề, thời cơ phục hồi du lịch tiêu khiển lại khiến ngành du lịch sục sôi.

Điều này là tầm thường, vì xét cho cùng, du lịch từ lâu là động lực phát triển kinh tế của nhiều nước châu Á. Năm 2018, doanh thu du lịch chiếm 5,5% GDP của Singapore, 5,8% GDP của Malaysia, hơn 11% GDP của VN và Thái Lan. Ở Campuchia, con số này lên tới 17,8%, trong khi Bali của Indonesia lại có nền kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào du lịch, với 70% người dân sống nhờ vào ngành công nghiệp không khói.

Nhưng đại dịch khiến gần 64 triệu lao động trong lĩnh vực du lịch ở châu Á thất nghiệp, theo Hội đồng Du lịch và lữ khách toàn cầu (WTTC). Changi, sân bay bận rộn thứ 17 trên toàn cầu của Singapore, đã đóng cửa nhì trong tư nhà ga vì không có chuyến bay. Từ một nơi phục vụ 5,63 triệu hành khách vào tháng 3 năm ngoái, tới nay sân bay chỉ đón khoảng 100 chuyến và 700 hành khách mỗi ngày.

Gây thiện cảm với khách Trung Quốc

Chiến lược tái phát động du lịch ở châu Á nhắm tới khách Trung Quốc. Năm ngoái, khách Trung Quốc chiếm 1/5 lượng khách tới Singapore và hơn 1/4 khách tới Thái Lan. Năm 2018, 27 triệu khách du lịch Trung Quốc đã tới thăm các nước ASEAN, tăng gấp 10 lần so năm 2003.

Du khách chụp ảnh trước cung điện Gyeongbokgung ở Seoul lúc đội bảo vệ đang thay ca trực. Hàn Quốc và Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng bong bóng du lịch. Ảnh: AFP.

Du khách tự sướng trước cung điện Gyeongbokgung ở Seoul lúc đội bảo vệ đang thay ca trực. Hàn Quốc và Trung Quốc là một trong những quốc gia trước tiên trên toàn cầu vận dụng bong bóng du lịch. Ảnh: AFP.

Một khảo sát do Hiệp hội Du lịch châu Á thanh bình Dương thực hiện hồi tháng 3 với hơn 1.200 người Trung Quốc cho biết, 60% dự kiến đi du lịch trong năm nay nếu đại dịch được kiểm soát, và 35% sẽ ưu tiên tới những quốc gia đã tương trợ Trung Quốc trong đại dịch.

Năm nơi tới hàng đầu của khách Trung Quốc muốn tới sau dịch là Nhật quý khách dạng, Thái Lan, châu Âu, Maldives và Singapore. Đó là tin tốt cho Thái Lan, khi khách Trung Quốc chiếm 27% trong tổng số 38,9 triệu khách quốc tế tới đây năm ngoái.

Trong khi đó, Campuchia đang tìm cách thu hút khách Trung Quốc quay lại bằng cách sẵn sàng các giải pháp an toàn như giãn cách xã hội trên xe khách và nhà hàng. Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon cho biết, ông sáng sủa rằng khách Trung Quốc sẽ ủng hộ du lịch nước mình sau đại dịch, vì Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã thăm Bắc Kinh vào tháng 2, đúng thời khắc dịch bệnh bùng phát mạnh ở Trung Quốc. Campuchia cũng đã gỡ bỏ lệnh cấm du lịch tới từ sáu quốc gia trong đó có Mỹ, miễn du khách phục vụ một số yêu cầu.

Văn phòng Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Bắc Kinh đã và đang thực hiện các chiến dịch tiếp thị trực tuyến cho khách Trung Quốc. Một quan chức của tổ chức này nhận định: “Trung Quốc là một trong những nước láng giềng gần nhất của chúng tôi nên chúng tôi hy vọng người dân Trung Quốc thừa nhận nỗ lực trao đổi khách giữa nhì quốc gia, mặc dù ưu tiên ngày nay vẫn là ngăn chặn dịch”.

Tại Singapore, tổ chức du lịch Dynasty cho biết, Trung Quốc vẫn là thị trường hàng đầu và họ đang nghiên cứu cách thu hút khách từ quốc gia này quay lại.

Aviareps, tổ chức thống trị nơi tới Nhật quý khách dạng, khuyên khách hàng lưu ý tới giá cả tốt trong thời khắc ngày nay để đi du lịch sau dịch, và đăng tải những trải nghiệm trên mạng xã hội để khuyến khích người khác đi du lịch.

Ashley Harvey, Tổng giám đốc Aviareps, thổ lộ ý muốn triển khai chiến dịch cụ thể đối với những viên chức y tế và du khách trước tiên tới từ Trung Quốc. “Tôi cho rằng Trung Quốc tiến công giá cao sự tương trợ của Nhật quý khách dạng trong khủng hoảng dịch bệnh. Trong thời đoạn đầu, khi chúng ta chưa biết dịch sẽ như thế nào trong tương lai, Nhật quý khách dạng đã cung ứng cho Vũ Hán nhiều vũ trang bảo hộ y tế và tương trợ tích cực khác. Tôi nghĩ điều đó sẽ khuyến khích khách quay lại Nhật quý khách dạng”.

Du khách rời du thuyền tham quan Hạ Long sau khi Việt Nam tung ra nhiều chương trình kích cầu thu hút khách trong nước quay lại du lịch nội địa sau dịch. Ảnh: AFP.

Du khách rời du thuyền tham quan Hạ Long sau khi VN tung ra nhiều chương trình kích cầu thu hút người dân du lịch nội địa sau dịch. Ảnh: AFP.

Thay đổi tư duy

Tuy nhiên, ngay cả khi có vaccine và đại dịch kết thúc, du lịch có thể chẳng bao giờ quay lại như cũ, trước 2020.

Nhà phân tích Siobhan Lynch của Deutsche Bank tiến công giá, trong lịch sử các quốc gia phải mất 2 – 3 năm để lượng du khách mới quay lại ở mức trước khủng hoảng. Đối với Covid-19, sau dịch thậm chí những du khách công vụ chọn trao đổi công việc qua mạng hơn là gặp trực tiếp, còn khách du lịch tiêu khiển có thể tìm kiếm dịch vụ linh hoạt hơn với những chuyến bay cho phép hủy hoặc thay đổi, chọn kỳ nghỉ ngắn ngày.

Các chuyên gia cũng mong đợi thay đổi của du lịch nội địa. Khảo sát của Hiệp hội du lịch châu Á thanh bình Dương về khách Trung Quốc cho thấy, 56% muốn du lịch nội địa.

Điều này cũng phổ thông ở VN, nơi các hãng hàng không cho biết các chặng bay trong nước nhanh chóng lấp đầy chỗ và ngành du lịch đã công bố chương trình kích cầu mang tên “Người VN đi du lịch VN”. Hàng loạt dịch vụ trong nước giảm giá sâu để kích thích du khách đi chơi.

Tại Singapore, tổ chức du lịch Dynasty đang xem xét tới các phân khúc thị trường mới, chẳng hạn các tour địa phương. Xu hướng du lịch cũng thay đổi khi khách không muốn bay đường dài và tới nơi vắng vẻ, chọn các kỳ nghỉ dưỡng hay chăm sóc sức khỏe. Khảo sát của doanh nghiệp cũng cho thấy, du khách ở các nơi như Đài Loan, Australia hay New Zealand thích tự tài xế mày mò, hoặc tới các khu nghỉ ven đại dương tại Thái Lan hay Indonesia.

Alicia Seah, giám đốc tiếp thị của Dynasty, cho rằng một khi biên giới mở cửa, du khách sẽ lựa chọn những không gian mở, khu nghỉ dưỡng tự nhiên ở ngoại thành thay vì vào TP, và tham gia các hoạt động ngoài trời.

Michael Chiam, giảng viên cao cấp về du lịch tại Đại học Bách khoa Ngee Ann (Singapore), nhận định, hiện ngành du lịch cần tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Du lịch cũng sẽ thích hợp để phát triển với nhóm nhỏ hơn là số đông.

“Các ngành công nghiệp sẽ không bao giờ trở lại như cũ. Chúng ta phải chấp nhận mọi thứ khác đi trong bối cảnh tầm thường mới và tìm ra những lĩnh vực có thể phát triển mạnh mẽ”, ông khẳng định.

Vi Nguyễn (Theo SCMP)

Xem thêm

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Chợ Phong Lưu Khâu Vai được công nhận di sản văn hóa quốc gia

UBND tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai …

Trả lời