Cuộc săn tìm những TP mạo

Gregor Sailer say mê tự sướng những ngôi làng giả, kiến trúc bị đạo nhái trên trái đất.

Gregor tự sướng một khu phố kỳ thực không có gì nổi trội, trông hơi nhếch nhác với tiệm đồ 1 đô-la, tiệm giặt là, cửa hiệu thời trang. Bầu trời u ám màu thiếc; tuyết rơi trắng vỉa hè. Anh có thể thấy những đại dương quảng cáo xổ số New York trên cửa sổ khu chợ tạp hóa.

Có điều gì đó không đúng trong bức ảnh: con phố nào của New York (Mỹ) lại toàn nhà cấp tứ thế này, phía xa còn có rừng thông? Ảnh: Gregor Sailer

Thực ra con phố này là một phiên bản sao với kích thước thật của khu phố Harlem của New York nằm giữa khu rừng ở phía tây Thuỵ Điển, gần Gothenburg. Đường trải nhựa và tuyết thật, song mọi thứ còn lại đều là giả. Phố không một bóng người và xe; những dãy khu chợ kia chỉ là ảnh in to như thật dựng trên khuông thép. Chào mừng tới với làng Potemkin: miền đất của những tòa tháp nhân phiên bản, kiến trúc mạo. có nhẽ, khách du lịch đừng nên có ý định nghỉ lại đây.

“Ngôi làng Potemkin” là dự án của thợ chụp ảnh người Áo Gregor Sailer. Anh đi khắp 7 quốc gia, 3 lục địa để chụp lại những phong cảnh kiến trúc nhái. Phố Harlem của Thụy Điển thực chất là đường thử nghiệm cho ôtô tự hành.

“Tôi không biết vì sao họ lại làm như vậy”, thợ chụp ảnh Sailer nhún vai, không hiểu vì sao người Thuỵ Điển lại chọn dựng nên một New York giả, thay vì Stockholm. “Chuyện này có chút rồ dại”.

Theo truyền thuyết, những ngôi làng Potemkin là kiến trúc người dân Nga từng dựng lên để gây tuyệt vời với nữ vương Catherine Đại đế khi bà vi hành vào cuối thế kỷ 18. Lo lắng hoàng hậu phải thấy vẻ tiêu điều của vùng nông thôn Crimea, nhà quý tộc Grigory Aleksandrovich Potemkin lệnh cho nhân dân xây lên một thị trấn bằng gỗ y như thật.

Giới sử gia vẫn tranh cãi về rằng liệu các ngôi làng Potemkin dưới thời Catherine Đại đế đã từng tồn tại hay không. Sailer thừa nhận mình có ngờ vực, nhưng kể lại chuyến đi tới làng Suzdal của Nga, phía bắc Moskva vào năm 2016. Khi tới nơi, anh thấy hững căn lều lụp xụp được che đi bằng những khuông nhà tươm tất.

Sailer muốn tái tạo khái niệm về làng Potemkin vào thế kỷ 21, bằng cách tự sướng 25 vị trí do các cơ quan chính phủ, quân đội… dựng lên. Một số vị trí này vốn nổi tiếng từ trước. Ví dụ như những thị trấn ở Trung Quốc là phiên bản sao của TP Weimar, Đức hoặc TP Henley-on-Thames, Anh. Vài năm gần đây, những TP đạo nhái này thu hút vô số thợ chụp ảnh và du khách.

Ngôi làng Anh được dựng lên ở Phố Đông, Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Gregor Sailer

Khác với những thợ chụp ảnh từng thực hiện các bộ ảnh so sánh thật – giả, Sailer nỗ lực chỉ chụp một bức ảnh ở mỗi vị trí – mức độ khe khắt về ý tưởng này buộc anh phải quan sát kỹ lưỡng, cân nhắc từng yếu tố.

“Yếu tố thẩm mỹ luôn quan yếu với tôi. Cho dù đó là vẻ đẹp của ngày tận thế hay một vụ áp bức, nó vẫn đẹp”, Sailer lý giải.

Quá trình tác nghiệp nan giải nhất là tại những khu vực quân sự phục vụ cho các khóa huấn luyện đấu sĩ, tọa giữa một vùng như đang xảy ra xung đột. Có lần, Sailer phải đợi 10 tháng để xin phép tham quan. Chuyến thăm của thợ chụp ảnh này được dàn dựng giữa dàn xe tăng vận chuyển, bắn đạn thật. Ảnh phải được lãnh đạo trong quân đội phê duyệt.

Một tiệm thịt giả trong khu huấn luyện quân đội Eastmere, Khu vực tập huấn Stanford, quân đội Anh. Ảnh: Gregor Sailer

Ảnh của Sailer trong dự án này không có chuyển động, nhưng chỉ toát lên vẻ yên tĩnh. Trong một bức ảnh, một khu chợ bán thịt giả treo những khối thịt giả, xung quanh là đại dương hiệu viết bằng tiếng Ả Rập; có nhẽ người ta đang tái tạo Baghdad, Iraq. Một nơi khác là điểm tập huấn nghiệp vụ phòng chống khủng bố ở Pháp, với những tòa chung cư sẵn sàng đón người vào ở.

Paris bị bỏ hoang giữa lòng Trung Quốc

Paris nhái giữa lòng Trung Quốc. Video: Great Big Story

Bảo Ngọc (Theo New York Times)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *