Cuốn hộ chiếu giới siêu giàu muốn có trong Covid-19

Dân nhà giàu tìm cách có được cuốn “hộ chiếu miễn nhiễm” với giá lên tới 9 triệu USD để có thể tới các nước an toàn hơn.

Jim Rogers có cuộc sống khiến nhiều người ước mong ở Singapore, khi nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ chuyển tới đây từ năm 2007. Nhưng Rogers biết rằng mình không thể ở lại đảo quốc sư tử trọn đời. “trái đất sẽ không thể ổn định mãi mãi. Trong 20-30 năm tới khách du lịch cần linh động vận chuyển vì có thể phải đương đầu với các mối đe dọa tới từ chiến tranh thương nghiệp, thảm họa môi trường, ô nhiễm, khủng bố”, ông nói. Rogers và gia đình luôn có “kế hoạch B” trong cuộc sống. Đó là lý do họ vẫn muốn có thêm hộ chiếu từ một nước thứ ba, ngoài Mỹ và Singapore. 

Henley & Partners, hãng luật hàng đầu trái đất trong lĩnh vực lập kế hoạch định cư và nhập tịch, cho biết đã chứng kiến sự ngày càng tăng gấp đôi về số lượng người nộp đơn xin quốc tịch mới trong 3 tháng đầu năm 2020. Đây cũng là thời khắc Covid-19 bùng phát và trở thành nghiêm trọng ở nhiều quốc gia trên trái đất, dẫn tới nhiều nước phong tỏa, đóng biên hoặc hạn chế nghiêm nhặt sự đi lại.

Hộ chiếu Australia là một trong những “ngôi sao” được nhiều người để ý tới, nhờ thành tích làm phẳng đường cong dịch bệnh. Ảnh: iStock.

Những nơi nhưng giới nhà giàu muốn có hộ chiếu là Australia, Áo, Thụy Sĩ, người thương Đào Nha, Malta, đảo Síp, Montenegro, Vanuatu, Tuvalu, Antigua, Saint Kitts & Nevis (nằm trên đại dương Caribbean). Đây đều là những quốc gia khách du lịch có thể được cấp thẻ thường trú nhân hoặc quyền công dân, đổi lại phải đóng góp trực tiếp hoặc đầu tư kinh doanh nơi đây. 

khách du lịch phải bỏ ra từ 100.000 USD cho một cuốn hộ chiếu ở các quốc gia trên đại dương Caribbean, 1,1 triệu USD nếu muốn có của Malta, 2,6 triệu USD cho đảo Síp và 9 triệu USD nếu ở Áo.

Lý do cho hành động này là nhiều người giàu trên trái đất muốn thoát khỏi lệnh hạn chế đi lại, đóng biên bằng cách tìm nơi ẩn náu ở các quốc gia an toàn hơn trong đại dịch. Những quốc gia trên đang hạn chế khách du lịch nhập cảnh, nhưng vẫn đón nhận công dân và thường trú nhân.

Một triệu phú người Italy có tài sản hơn 10 triệu USD nói với Robb Report rằng, ông không hài lòng với chính phủ nước mình trong việc xử lý khủng hoảng do Covid-19 gây ra. “Chúng tôi muốn biết một nơi an toàn, với những dịch vụ y tế tốt và cả gia đình tôi có thể tới đó ngay ngay lập tức khi quan yếu. Và để làm được điều này, khách du lịch phải có quyền công dân ở nước đó”.

Theo tiến sĩ Christian Kalin, người được mệnh danh là “Vua hộ chiếu” khi sáng lập Henley Passport Index, việc đầu tư để lấy quyền công dân, thường trú nhân này không chỉ đơn giản là để khách du lịch thuận tiện đi du lịch, làm ăn… nhưng còn được hưởng cơ chế chăm sóc y tế và sự an toàn. 

Các quốc gia như Australia được coi là nơi tới sáng giá nhờ hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt và thành tựu đạt được trong việc làm phẳng đường cong Covid-19. Kalin cũng cho biết, các khoản phí và thuế nhưng những quốc gia kiếm được từ hộ chiếu miễn nhiễm có thể là cách giúp họ té sung cho ngân khố, khi các chính phủ đang căng não cân nhắc bài toán kinh tế trong đại dịch.

Lấy Antigua là ví dụ. Trước đây, nơi này phụ thuộc nguồn thu về du lịch. Nhưng ngày nay và trong tương lai gần, điều đó không còn nữa. Họ cần nguồn vốn mới và những cuốn hộ chiếu miễn nhiễm là một trong những phương pháp đó.

Anh Minh (Theo News)
 

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *