Đặc sản cá nóc có giá đắt đỏ ở Nhật

Độc có trong cá nóc có thể khiến người thưởng thức phải tiến công đổi tính mệnh, dù vậy đây vẫn là món ăn được nhiều người Nhật ưa thích, chi tiền triệu để thưởng thức.

Là loại cá có độc và có thể lấy đi tính mệnh của thực khách nhưng cá nóc (Fugu) vẫn là món ăn được người dân Nhật rất ưa thích. Đây còn được xem là đặc sản đắt đỏ, không phải ai cũng có điều kiện thưởng thức. (Ảnh: BI).

Theo các chuyên gia, Tetrodotoxin (hoạt chất gây độc chủ yếu của cá nóc) thậm chí còn mạnh hơn cả Xyanua, độc của cá nóc có thể giết mổ chết tới 30 người. Trong vòng 20 phút sau khi ăn nó, thực khách có thể gặp triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, đau dạ dày, sau đó là các vấn đề về hô hấp, cơ bắp tê liệt và tim ngừng đập. Trên trái đất có hơn 120 loài cá nóc đang tồn tại. Trong số đó, có 20 loài đã được chính phủ Nhật quý khách dạng cho phép các nhà hàng sử dụng để chế biến món ăn. ( Ảnh: 8chan.se).

Tại Nhật quý khách dạng, không phải ai và nhà hàng nào cũng có thiết chế biến, phục vụ món cá nóc, chỉ những đầu bếp được cấp chứng chỉ do Chính phủ cấp mới được chế biến. Ngoài ra, các phòng ban của cá sau khi sơ chế xong phải mang đi tiêu hủy. (Ảnh: BI). 

Để có được tờ chứng chỉ này, một bếp trưởng với kỹ năng tốt cũng phải trải qua nhiều năm tập huấn. Ngoài ra, họ cũng cần phải vượt qua rất nhiều bài kiểm tra khe khắt như: nhận diện được từng loại cá nóc, chế biến món ăn trong thời kì giới hạn… (Ảnh: BI).

Takifugu rubripes (tên thường gọi là Cá nóc Hổ) chính là cái tên đắt đỏ nhất, độc nhất vô nhị và cũng là vật liệu sử dụng để chế biến ra món cá nóc sống nổi tiếng nhất của nước nhà “mặt trời mọc”. Giống như nhiều loại cá cao cấp khác, tiêu biểu như cá ngừ Vây Xanh, cá nóc Hổ thường sẽ được đấu giá ngay tại các chợ cá thay vì bán đại trà. (Ảnh: BI).

Vào mùa cao điểm, giá của cá nóc Hổ thường lên tới 265 USD/kg (hơn 6 triệu đồng). Thậm chí con số này đang ngày một tăng chính vì sự tiến công bắt quá mức. (Ảnh: BI).

Cách chế biến cá nóc yêu cầu sự kỳ công, chuyên nghiệp. Sau khi được vớt ra khỏi bể nước, con cá nóc vẫn còn sống và đầu bếp sẽ phải khiến nó chết não trong tích tắc với một nhát dao dứt khoát xuyên qua đầu. Phương pháp này giúp thịt cá tươi lâu hơn và đảm bảo giữ được hương vị tuyệt hảo tới khi nằm trên bàn ăn. (Ảnh: Travel + Leisure). 

Tiếp theo, vây và mồm của cá được cắt bỏ, rồi tới bước lột da và xử lý các cơ quan nội tạng. Phần thịt cá không chứa độc được tách riêng và sau vài nhát cắt, chúng trở thành món sashimi trứ danh.  (Ảnh: matcha-jp). 

Sashimi cá nóc được nhận xét là có hương vị tinh tế, tươi ngon, khác nhau hoàn toàn với các món sashimi khác. Dù biết độ nguy hiểm của loài cá nóc, nhưng hàng triệu người vẫn muốn thưởng thức món ăn này. Họ sẵn sàng chi một số tiền lớn để thử qua hương vị của loài cá Fugu “kịch độc”. (Ảnh: pinterest).

(Theo Dân Trí)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *