Đặc sản mắm ong ở U Minh

Nói tới rừng tràm U Minh, nhiều người nghĩ ngay tới đặc sản nổi tiếng là mật ong. Tổ ong tới kỳ khai thác, người ta lấy được nhiều thứ như: mật ong, sáp ong và nhộng ong (ong non)…

Nói tới rừng tràm U Minh, nhiều người nghĩ ngay tới đặc sản nổi tiếng là mật ong. Tổ ong tới kỳ khai thác, người ta lấy được nhiều thứ như: mật ong, sáp ong và nhộng ong (ong non)… Mật ong là thứ để dành làm tiến thưởng, làm thuốc, sáp ong sử dụng trong y tế và chế biến mỹ phẩm; ong non là món ngon đãi khách. Người dân U Minh đã chế biến nhiều món ăn từ ong non như: ong trộn gỏi bắp chuối, hấp lá mướp, lá lốt, chiên bột…; khác nhau là làm mắm ong, món ngon nổi tiếng vùng U Minh Hạ.

Nói về cơ duyên tới với nghề làm mắm ong, bà Trần Thị Vân (chủ cơ sở mắm ong nhì Ngò, thị trấn U Minh) cho biết: “Nghề làm mắm ong là nghề truyền thống do mẹ chồng tôi truyền lại. Ngày xưa, gia đình chuyên làm mắm đồng phục vụ những bữa ăn thường nhật. Món mắm đồng quê đã ăn sâu vào tiềm thức tôi từ đó”.

Ông Phan Văn Rí là người làm ra thương hiệu Mắm ong U Minh nổi tiếng hiện nay.

Cũng theo bà Vân, sau khi khác thác mật ong, bà thấy tàng ong non nhiều quá, bỏ thì uổng nên bà làm thử mắm ong để ăn và tặng bà con láng giềng. Thấy mắm ong ngon quá, bà Vân mới nảy ra ý định kinh doanh nghề này và định hình nên thương hiệu Mắm ong U Minh nức tiếng khắp vùng.

Làm mắm ong cũng qua nhiều công đoạn. Nhộng ong non vừa khai thác đem về phải làm ngay trong ngày, nếu để qua đêm bảo quản không tốt, ong non sẽ bị hư. Ðể lấy ong non ra khỏi tấm tàng phải trụng vào chảo nước đun thật sôi, khoảng 5 phút, phần sáp ong tan ra, ong non sẽ nổi lên mặt nước, sử dụng rổ lượt vớt ong non ra để ráo nước trước khi trộn thêm gia vị.

Gia vị làm mắm ong gồm muối hột đem rang tới khi hết nổ, rượu gốc, ít muối và một số gia vị khác cho vào nhộng ong, trộn đều. Ðể có món mắm ong thơm ngon một vật liệu không thể thiếu là thính. Gạo làm thính phải vo thật sạch sẽ, sau đó cho vào chảo rang với độ nóng vừa phải, tới khi vàng có mùi thơm. sử dụng cối xay gạo rang thật mịn thành thính, sau đó trộn thính vào mắm cho thật đều và cho vào keo. Ðể mắm ong không bị thấm nước, sử dụng mo cau cắt tròn theo đường kính của keo, bẹ dừa chẻ từng thanh cài kín lại, 3 ngày sau là sử dụng được.

Bà Trần Thị Vân đang trụng tàng ong để lấy nhộng chế biến mắm ong.

Ðể đưa thương hiệu mắm ong “thoát” khỏi miệt đồng quê U Minh cũng nhiều gian truân, vất vả. Ông Phan Văn Rí (chồng bà Vân) là người làm nên thương hiệu mắm ong nhì Ngò, được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học – Công nghệ chứng thực và cấp phép. Ông Rí san sớt: “Ðược khai thác vật liệu nhộng ong non làm mắm, tôi rất vui mừng. ban sơ, các ngành tác dụng địa phương nhắc nhở, không cho sinh sản mắm ong, sợ sẽ làm hết sạch đàn ong rừng, từ đó dẫn tới giảm đi lượng mật. Nhưng theo quy luật khai thác mật ong là phải cắt mật, một ít tàng để cho đàn ong tiếp tục ốp kèo và phát triển thành tổ mới, chứ ăn ong nhưng mà không cắt tàng, làm sao lấy mật”.

Một keo mắm ong U Minh thơm ngon (800g) có giá bán 120.000 đồng.

Trước kia, khi khai thác mật ong, người ta bỏ tàng ong tại rừng, nay tàng ong làm ra mắm, nên ai cũng tận dụng để tăng thêm thu nhập. Hiện nay, 1 kg tàng ong có giá từ 50.000-60.000 đồng.

Mắm ong ăn kèm với các loại rau rừng rất đằm thắm hương vị.

Mắm ong có vị phệ, thơm nức mùi mật ong và thính, ăn kèm thịt ba rọi và các loại rau rừng, lá lốt, lá sung, rau thơm… Nếu có dịp tới U Minh, du khách đừng bỏ qua thời cơ thưởng thức mắm ong đằm thắm hương vị xứ rừng.

(Theo Báo Cà Mau)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *