Đặc sản nộm da trâu của người Thái

Qua rất nhiều công đoạn chế biến, đặc sản kỳ lạ tuy có mùi còn thum thủm này lại khiến vạn người mê.

Nói tới công dụng của trâu trong ẩm thực thì người ta chỉ biết tới những món như thịt trâu gác bếp hay thịt trâu tươi… Còn phần da thì nhịn nhường như lại xuất hiện với vai trò khác là sử dụng để làm trống, nẹp đập lúa.

có nhẽ do vì da trâu có đặc điểm dai, cứng và đanh nên chẳng ai nghĩ ra có thiết chế biến chúng thành món gì ngon lành, thu hút được. Nhưng người Sơn La lại chứng minh điều trái lại với món đặc sản có 1 – 0 – 2 mang tên nộm da trâu.

Sau khi lóc phần da thì người ta phải hơ chúng trên bếp lửa để làm tinh khiết lớp lông dày và cứng.

Nộm da trâu là một món ăn thân thuộc và không thể thiếu trong mâm cơm truyền thống của đồng bào người Thái. Bằng sự sáng tạo cùng với đôi tay khôn khéo, người phụ nữ nơi đây đã chế biến ra những đĩa nộm rất dị, thưởng thức một lần quý khách sẽ nhớ mãi.

Công đoạn để có một miếng da trâu chế trở thành món ăn rất lâu công. Người nấu bếp phải tỉ mỉ hơ da lên bếp lửa cho tinh khiết phần lông dày cứng. Vỏ ngoài cứng, đen của da được cạo tinh khiết, chỉ để lại phần vàng trong. Tiếp đó, da được luộc trong nước sôi cho tinh khiết bẩn, hết lông và tạo độ mềm.

Món ăn có vừa mồm hay không là nhờ công đoạn thái mỏng tanh. Để thái được miếng da trâu cần nhiều công, từ dao thái bén ngọt, thớt gỗ nghiến dày. Miếng da to quý khách dạng thuở đầu dưới đôi tay khôn khéo thái thành vát chéo, mỏng tanh và đều tay. Mỗi miếng da lại có độ mỏng tanh vừa phải, trong như hổ phách, giòn lật sật khi nhai, rất sướng mồm.

Những miếng da trâu được thái khôn khéo thành từng quý khách dạng mỏng tanh vừa, đều đặn.

Gia vị cho món nộm được người Thái sử dụng rất nhiều, tạo nên nét đặc trưng không đâu có được. Ngoài những thứ thường thấy từ lạc, ớt, rau mùi, gừng, không thể thiếu mắc khén tạo nên độ cay nồng.

Người Thái không sử dụng dấm hay chanh tạo độ chua cho món nộm, thay vào đó là nước măng chua. Thứ nước ngâm măng tưởng chừng chẳng tác dụng gì, lại khiến da trâu mềm mượt hơn, nhưng vẫn giữ độ giòn lật sật, hòa quyện cùng các gia vị khác giúp giải ngấy.

Một đĩa nộm đúng vị Sơn La phải có sự góp mặt của toàn diện các loại vật liệu, gia vị địa phương. Đó chính là những quả trám rừng, hạt mắc khén, mùi ta, mùi tàu, rau thơm, lạc rang…. Mỗi thứ một ít nhưng giao hòa ăn ý tạo nên hương vị chẳng lẫn vào đâu của núi rừng Tây Bắc.

Tuy vật liệu làm người ta có chút ngại mồm nhưng khi chiêm ngưỡng phần nộm được bày vẽ thích mắt, ai cũng nôn nao muốn thưởng thức ngay. Gắp thử miếng da trâu vàng ửng, quý khách sẽ cảm nhận cái chua thanh, giòn sật đang dần chiếm lấy vị giác. Đâu đó là một tí hăng của măng, bùi bùi của lạc rang quyện thêm mùi thơm của mắc khén rất lạ mồm.

Thưởng thức nộm da trâu cùng chén rượu say nồng của người Thái hay tiến bộ là một cốc bia lạnh, du khách sẽ không thể nào quên được vị giòn đanh nhưng mà dai ngọt của da trâu hòa quyện với hương vị đặc trưng của núi rừng rẻo cao, tạo thành một thứ men say tới tận cùng.

(Theo GiadinhNet)

‘Nổi da gà’ với món đặc sản để kiến bò nhung nhúc

Món thịt bò tái kiến đốt là món ăn không chỉ có tên gọi lạ nhưng mà còn có công thức chế biến kỳ công, chỉ có ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *