Đại sứ Australia: ‘Ai cũng nên đi du lịch Hà Giang ít nhất một lần’

Trong gần tư năm sinh sống và làm việc tại VN, Đại sứ Hugh Borrowman đã đi hồ hết tỉnh thành nhưng ông tuyệt hảo và dành nhiều tình cảm nhất cho Hà Giang.

Là một người ham mê du lịch, tò mò, Đại sứ Australia tại VN có tuyệt hảo khác lạ với khu vực miền núi phía Bắc, khác lạ là tỉnh Hà Giang. Hồi đầu năm ngoái, ông đã cùng gia đình du lịch tới Hà Giang và bị choáng ngợp trước vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ cũng như khách du lịch dạng sắc văn hóa dân tộc ở nơi đây.

song song, ông cũng nhận thấy những phức tạp nhưng mà người dân Hà Giang – một trong những tỉnh nghèo nhất VN – đang phải đương đầu. Trong năm tài chính 2015-2016, trên cương vị Đại sứ, ông đã ký duyệt và cho thực hiện 13 dự án trong phạm vi của Quỹ Tài trợ Trực tiếp (DAP) tại tỉnh Hà Giang.

Đại sứ Hugh Borrowman thăm xưởng làm mành cọ của phụ nữ Dao ở xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Tuần qua, Đại sứ đã cùng vợ và đàn ông tới thăm 5 dự án đã hoàn thành tại Hà Giang cũng như trải nghiệm du lịch homestay (ở tại nhà dân) tại Lũng Cú và Mèo Vạc trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào mùa hè này.

Vốn là người yêu thích văn hóa, mỗi dịp cuối tuần, Đại sứ thường tài xế máy dạo chơi quanh Hà Nội và các địa danh nổi tiếng ở vùng phụ cận. Khi tới Hà Giang, ông không ngại đi bộ hay trèo núi và rất yêu thích khi được nghỉ lại nhà dân, cùng họ thưởng thức những món ăn dân dã. Ông khác lạ tuyệt hảo với món gà đen, lợn treo gác bếp, các loại rau tươi và rượu ngô đặc sản của người dân nơi đây.

“Với cá nhân tôi, Hà Giang là nơi tới lôi cuốn nhất ở VN. Ai cũng nên đi du lịch Hà Giang ít nhất một lần. Cảnh tự nhiên khi tới đây quá đẹp, hùng vĩ, đồ ăn địa phương rất ngon và các loại hình văn hóa dân tộc thì phong phú và rất lôi cuốn”, Đại sứ Hugh Borrowman tâm sự. Ông cũng san sớt mình thường xuyên khuyến khích bè khách du lịch, người thân và đồng nghiệp tới thăm nơi đây.

Đỉnh đèo Mã Pì Lèng là một trong những điểm du lịch yêu thích nhất của Đại sứ Australia.

Trong những ngày thăm Hà Giang vừa qua, Đại sứ Australia đã tặng hơn 1.000 mũ bảo hiểm cho học trò và giáo viên ở huyện Bắc quang quẻ, tương trợ trang bị, máy móc, tạo việc làm cho phụ nữ Dao ở huyện Vị Xuyên và huyện Đồng Văn. Ngoài ra, ông cũng trao tặng 6 nhà tiêu sinh vật học cho Trường Dân tộc nội trú Hồ Quảng Phìn cũng như hệ thống đập nước, bể lọc và bể chứa nước cho thôn Lô Lô Chải – nơi thường xuyên đương đầu với việc thiếu nước do địa hình núi đá cao. Đại sứ Australia cũng đã trồng một cây đa ở khu vực nhà văn hóa Lô Lô Chải với mong muốn có nhiều màu xanh tự nhiên hơn tại vùng đất khô cằn này.

Vị Đại sứ thân thiện này luôn yêu thích khi được sử dụng vốn tiếng Việt khiêm tốn của mình để rỉ tai trực tiếp với người dân địa phương. Ngoài việc tìm hiểu cuộc sống của người dân khách du lịch dạng địa, Đại sứ Hugh Borrowman cũng nỗ lực tới thăm lại những địa danh nhưng mà bất kỳ một ai tới du lịch Hà Giang cũng phải dừng chân thưởng thức như Nhà Vương (Mèo Vạc), Đèo Mã Pì Lèng (Đồng Văn), cột cờ Lũng Cú, quán cà phê Cực Bắc tại thôn Lô Lô Chải và cả những cột mốc biên giới Việt-Trung trên địa bàn tỉnh.

Đại sứ Hugh Borrowman bên các em học trò của trường Dân tộc Nội trú Hồ Quảng Phìn.

Trong cuộc gặp với chủ toạ UBND tỉnh Hà Giang, Đại sứ chúc mừng tỉnh đã thu hút được thêm nhiều khách du lịch, khác lạ là trong các Lễ hội hoa Tam Giác Mạch. Tuy nhiên, ông cũng san sớt rằng điều quan yếu nhất trong việc giúp người dân nơi đây cải thiện cuộc sống là vẫn bảo tồn được khách du lịch dạng sắc văn hóa của mỗi dân tộc và tính hoang vu của tự nhiên. Ông hy vọng chính quyền địa phương làm tốt việc này để Hà Giang có thể phát triển vững chắc trong thời kì tới.

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6 năm nay, Đại sứ Hugh Borrowman đã cùng 7 Đại sứ các nước gồm Mỹ, Anh, Thụy Điển, Italy, Canada, Czech và Argentina tại Hà Nội lên kế hoạch bỏ tiền túi tò mò Sơn Đoòng vào giữa tháng 5. Sau khi đã trải qua các đợt thẩm định sức khỏe, kinh nghiệm đi chơi mạo hiểm, kinh nghiệm đi rừng, họ đang rất hào hứng cho chuyến đi sắp tới.

>>

Nguyên Minh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *