Đàn dê núi “thử thách” trọng lực, đoạt được vách đá gần như thẳng đứng


Dân trí

Đàn dê như “thử thách” trọng lực, leo lên những vách đá gần như thẳng đứng để tìm kiếm muối khoáng.

Đàn dê núi đoạt được những vách đá gần như thẳng đứng để kiếm ăn

Alpine Ibex vốn là loài động vật ăn cỏ giống dê núi, sống ở các đỉnh cao nhất của dãy Alps ở châu Âu. Chúng sử dụng móng guốc gống như chiếc gọng kìm, cộng thêm sự nhanh nhẹn khôn khéo để đoạt được những vách đá dốc nhất. Cũng nhờ điều này còn giúp chúng tránh được hồ hết những loài động vật săn mồi.

Tuy vậy, tài năng leo lên vách đá gần như dựng đứng của dê Alpine Ibex mới là điều khiến nhiều người phải trằm trồ thán phục.

Vách đá gần như thẳng đứng ở con đập Cingino là nơi sở hữu nguồn muối khoáng quý giá với loài dê

Đập Cingino nằm ở vùng Piedmont của Italia vốn chỉ là một trong nhiều đập xây dựng ở các quốc gia châu Âu. Nhưng vài năm trở lại đây, nơi này vô tình trở thành điểm hút khách du lịch kể từ khi các du khách san sớt video hay hình ảnh về những con dê núi leo vách đá dốc gần 90 độ, cao 50 m, thu hút sự để ý từ tập thể mạng.

Chúng được coi là “bậc thầy” lão luyện trong việc đoạt được vách cao, dốc gần 90 độ

Khi theo dõi các video, khách du lịch đơn giản hiểu được vì sao hàng triệu người trên toàn cầu cũng bị mê hoặc như thế.

Vào mùa xuân và hè, những con dê Alpine Ibex sống ở nơi nhiều cỏ hoặc vùng có cây lá kim. Trước khi mùa đông khắc nghiệt ập tới, chúng phải tranh thủ tích mỡ rồi trốn vào những dãy núi Alps để tránh rét.

Nhờ sở hữu bộ móng guốc khác lạ giúp chúng giữ thăng bằng và leo cao

Cũng giống như nhiều động vật ăn cỏ khác, loài dê này thiếu muối và khoáng vật quan yếu bởi vì chúng không có trong cỏ cây ăn hàng ngày. Nhu cầu muối càng cao, buộc chúng phải tự tìm kiếm.

Và nguồn muối quý giá trong tự nhiên nằm chính ở những bức vách đập. Dù con đập cao tới 50 m và vách dựng đứng nhưng không làm khó đàn dê Alpine Ibex.

Chúng được ví như “nghệ sỹ” leo núi bậc thầy khi leo lên cao thoăn thoắt nhờ đệm chân như cao su và móng guốc chẻ giúp giữ thăng bằng. Nhờ đó, chúng được tận hưởng số muối khoáng quý nằm trên vách đập.

Cận cảnh bộ móng guốc giúp dê Alpine Ibex đứng thăng bằng

Đoạn video thu hút cả triệu view ghi cảnh đàn dê đứng lưng cheo leo trên vách đập như “lửng lơ” trên không khiến người xem thót tim.

Tận hưởng nguồn muối khoáng quý giá chứa nhiều Canxi trên vách đập

Điều thú vị là, dù được ngợi ca về tài năng leo dốc tài tình, nhưng không phải con dê Alpine Ibex nào cũng nhanh nhẹn khôn khéo như vậy. Thông thường, con đực không mấy khi xuất hiện trên vách đá. Do chúng có khối lượng thân thể lớn (lên tới 100 kg), lại có cặp sừng kềnh càng nên khó thăng bằng. Người ta chỉ thường thấy những con cái và con non xuất hiện nhiều nhất trên vách đập.

Hình ảnh khiến người xem thấy “toát mồ hôi”

Vào thế kỷ 19, do bị săn bắt quá mức để lấy thịt và cặp sừng để chữa bệnh nên dê Alpine Ibex giảm số lượng nhanh chóng, chỉ còn khoảng 100 cá thể ở phía tây dãy Alps.

May mắn thay, nhờ những nỗ lực bảo tồn và việc xây dựng vườn quốc gia Gran Paradiso giúp loài dê này quay trở lại khu vực, sinh sôi và phát triển. tới nay, trên dải dãy Alps có khoảng 50.000 cá thể.

Quốc Việt

Theo Odd/ BBC/ National Geographic

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *