Dân hẻm Sài Gòn bức xúc vì người tới chụp hình gây ồn, mặc phản cảm

Mấy chục năm qua, hẻm Hào Sĩ Phường là điểm chụp hình của giới trẻ Sài Gòn, khách nước ngoài. Tuy nhiên, từ cuối tháng 3 tới nay, nơi đây xuất hiện thông tin: Cấm quay phim, chụp hình.

Hẻm có kiến trúc lạ mắt ở Sài Gòn

Hẻm Hào Sĩ Phường ở 206 Trần Hưng Đạo B, Quận 5, TP.HCM, nằm sau lưng chung cư Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo. Nơi đây được mệnh danh là con hẻm có kiến trúc lạ mắt nhất Sài Gòn, tồn tại hơn 100 năm. Các gia đình sống ở đây hồ hết là người gốc Hoa.

Cả hẻm có 63 căn nhà xây liền kề, tạo thành nhì tầng. Tầng trệt có 33 căn nhà. Tầng nhì có 30 căn nhà. Mỗi căn có chiều dài 18m, ngang gần 4m.

Hẻm Hào Sĩ Phường có nét kiến trúc lạ mắt, các căn nhà ở đây có tuổi đời hơn 100 năm.

Có tất cả 3 cầu thang lên xuống giữa nhì tầng. Điểm chung của các căn nhà đều có nhì bàn thờ trước cửa.

Gia đình nhân vật (57 tuổi) sống ở hẻm từ khi hình thành tới nay. Anh cho biết, trước đây, nghe các cụ kể lại, toàn bộ 63 căn nhà trong hẻm đều được sơn bằng màu vàng.

Theo thời kì, lớp sơn màu vàng bị bong tróc, các gia đình phải sơn lại. Nhà sơn màu xanh, nhà sơn màu đỏ nhạt, nhà thì màu trắng… chỉ còn một vài nhà vẫn còn giữ nguyên màu vàng.

nhân vật cho biết, trước đây, hằng ngày người dân trong hẻm liên tục đón các đoàn khách du lịch nước ngoài tới hẻm thăm quan, tìm hiểu văn hóa, nét kiến trúc của các căn nhà. Những khách du lịch trẻ, các đoàn làm phim, các cặp cô dâu chú rể cũng tới đây ghi hình làm kỷ niệm.

Mấy chục năm qua, hẻm Hào Sĩ Phường là nơi chụp hình lý tưởng của các khách du lịch trẻ, các đoàn làm phim, các cặp cô dâu chú rể.

Bà Hương, 68 tuổi, sống ở tầng nhì của tòa nhà san sẻ, thuở đầu, “có khách tới thăm”, người dân trong hẻm ai cũng vui, vì nơi mình ở đột nhiên nổi tiếng. “Ai tới, chúng tôi cũng vồn vã, tạo điều kiện để họ ghi những thước phim, tấm hình đẹp nhất”, bà Hương nói.

Cũng nhờ có khách tới nhưng nhiều hộ dân sống trong hẻm có thêm thu nhập từ việc bán nước uống, đồ ăn, các món vàng lưu niệm. “Tuy nhiên sau đó, người quần chúng tôi phải chịu đủ phiền toái”, bà Hương bức xúc.

Nhiều khách tự sướng thiếu ý thức

Bà Hương kể, nhiều người tới hẻm tham quan, chụp hình xem nơi đây như nhà mình. Họ vô tư đi lại, cười nói, chạy nhảy, nô giỡn. Có đoàn tới ghi hình thì yêu cầu cư dân không được đi lại, chạy xe, ai muốn đi ra ngoài thì phải tránh hướng họ ghi hình ra. Ai làm phật ý thì họ khó chịu, tỏ thái độ bực dọc.

Từ tháng 3 tới nay, người dân trong hẻm thống nhất treo hồ cấm chụp hình, quay phim ngay cầu thang lên xuống.

“Người dân ở đây có nhiều người già, trẻ nhỏ nhưng nhiều cô cậu tới ôm hôn, làm những hành động phản cảm để chụp hình. Có nhiều cô gái chỉ mặc mỗi chiếc áo ngực đứng tạo dáng, trông rất rất phản cảm. Có người thay y phục để ghi hình, đáng lẽ phải vào phòng hoặc che lại, nhưng họ đứng giữa đám đông làm luôn. Họ cứ xem nơi chúng tôi ở như nhà họ vậy”, bà Hương bức xúc.

Bà Phạm Thị Thu Tâm, Tổ trưởng Tổ dân phố 3, Khu phố 1A, Phường 11, Quận 5 đang sống trong hẻm nên rất hiểu những bức xúc của người dân. Bà Tâm cho biết, hồ hết người dân sống trong hẻm là người lớn tuổi. Họ muốn có không gian yên tĩnh để ngơi nghỉ, nhất là giờ trưa, nhưng liên tục bị người lạ làm phiền nên khó chịu. Họ muốn đuổi những người tự sướng đi nhưng không được.

Bà Tâm cho biết, từ tháng 3 tới nay, thấy người nào tới quay phim, chụp hình là người dân tới mời họ ra về.

Quá bức xúc, người dân phản ánh tới bà Tâm nhờ can thiệp. Là tổ trưởng tổ dân phố, bà Tâm ra nhắc nhở cũng không ăn thua. “Họ cứ tới giữa giờ trưa, đi lại, nói năng, nô giỡn rất ồn ào. Tôi ra nói các cháu thay đổi giờ chụp thì các cháu bảo: “Ghi hình buổi trưa trời sáng, có nắng, ảnh mới đẹp”.

Bà Tâm cho biết, vì dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp nên từ tháng 3, người dân trong hẻm Hào Sĩ Phường không muốn người ngoài tới. Tuy nhiên, dịp này, nhiều sinh viên, học trò không phải tới trường nên tới hẻm nhiều hơn.

Nhiều người dân đã phản ánh việc này tới chính quyền địa phương. Một cuộc họp giữa ban cai quản khu phố, UBND phường 11 và người dân trong hẻm đã diễn ra từ giữa tháng 3 để bàn về việc không cho người lạ tới tự sướng. Ý kiến cấm quay phim, chụp hình trong hẻm đã được tất cả mọi người thống nhất.

Bà Tâm giảng giải thêm, hẻm Hào Sĩ Phường đã có tuổi đời hơn 100 năm, nhiều mảng tường, cửa, cột, lan can đã xuống cấp nên các hộ gia đình muốn bảo quản, giữ giàng. “Người tới thăm quan hẻm, họ không có ý thức bảo vệ nên người dân rất lo sợ”, bà Tâm nói.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Hồng Minh, chủ toạ UBND Phường 11 cho biết, việc cấm quay phim, chụp hình ở hẻm Hào Sĩ Phường là có sự thống nhất của phường và người dân trong hẻm từ cuối tháng 3.

Theo đó, để đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và sự an toàn, văn minh, trật tự cho người dân, các đoàn thăm quan, chụp hình, quay phim ở hẻm phải có sự đồng ý của phường, phòng văn hoá thông tin mới được tiến hành.

Ngoài ra, người chụp cần phải đảm bảo vệ sinh, tuân thủ thuần phong mỹ tục, không làm tác động tới cuộc sống người dân trong hẻm. 

Quả trĩu cành, gà đẻ trứng trên sân thượng của bà chủ nhà trọ Sài Gòn

phối hợp nuôi gà, vịt lấy thịt, trứng và trồng rau trên sân thượng rộng 90m2, bà Võ Thị Bảy đã cung ứng hoàn toản thực phẩm sạch sẽ cho cả gia đình.

Tú Anh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *