Đàn voi khủng đi “phượt” 500 km gây xôn xao Trung Quốc


Dân trí

Một đàn voi hoang dại đã đi lang thang từ Tây Song phiên bản Nạp tới vùng ngoại thành của TP Côn Minh, Trung Quốc. Chúng đi “phượt” 500 km từ năm ngoái tới nay.

15 chú voi đi “phượt” 500 km

15 chú voi hoang dại đã tới vùng ngoại thành của TP Côn Minh, Trung Quốc sau khi đi hơn 500 km từ nhà của chúng. Đàn voi “khủng” vận chuyển khắp nơi gây hồi hộp cho các chuyên gia và các quan chức kiểm soát – những người đã nỗ lực đưa chúng ra khỏi khu vực đông dân cư.

15 con voi châu Á – một số con đã trưởng thành và một số khác vẫn còn nhỏ – đã rời một khu bảo tồn tự nhiên gần biên giới của Trung Quốc với Myanmar và Lào hơn một năm trước và đi về phía bắc.

Trên đường đi, chúng băng qua rừng, vượt suối, luồn lách qua các làng mạc và thị trấn, đột nhập vào các trang trại, cướp phá các cánh đồng hoa màu. Một con voi con thậm chí còn được cho là đã say rượu sau khi chộp được một đống ngũ cốc lên men sử dụng để nấu rượu.

Các nhà chức trách đang theo dõi 15 con voi châu Á hoang dại ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc khi đàn voi này di trú lên phía bắc.

Các nhà chức trách đã huy động hàng trăm người và triển khai tàu bay không người lái để theo dõi nhóm voi “thích du lịch” này. Họ đã sử dụng trái cây và rau quả làm mồi nhử và dựng hàng rào để nỗ lực ngăn voi xâm nhập vào các khu vực đông dân cư, bao gồm cả Côn Minh, nơi sinh sống của khoảng 7 triệu người.

Voi hoang dại “tản bộ” trên phố

George Wittemyer, một chuyên gia về voi tại đại học bang Colorado, Mỹ và là chủ toạ hội đồng khoa học của tổ chức xã hội Save The Elephant cho biết: “Voi vận chuyển để tránh rủi ro cao hoặc để tránh các tình huống nguy hiểm. Chúng vận chuyển để tìm nguồn thức ăn, dinh dưỡng và nước. Chúng vận chuyển vì lý do xã hội và tìm kiếm thời cơ sinh sản”.

Tại khu vực Tây Song phiên bản Nạp, nơi xuất phát của đàn voi này, số lượng voi đã tăng lên đáng kể từ khi chính phủ xây dựng nhì khu bảo tồn. Hiện có khoảng 280 con voi sống ở đó.

Wittemyer nghi ngờ một yếu tố khiến đàn voi 15 con đi chơi xa có thể là do mật độ voi ở Tây Song phiên bản Nạp quá đông. Ông nói: “Khi voi ở nơi quá đông đúc, chúng sẽ vận chuyển và tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn. Khi quý khách sống với nhiều cá thể khác, sẽ có xu hướng cạnh tranh để giành được những nguồn tài nguyên tốt nhất”.

Đàn voi đi bộ trên đường phố. 

Theo Joshua Plotnik, chuyên gia về nhận thức và hành vi của loài voi châu Á tại đại học Hunter ở New York, sự phát triển của loài người xâm phạm môi trường sống của voi có thể là một yếu tố lớn khác. Ông đã liên lạc với các nhà khoa học ở Trung Quốc để giải quyết vấn đề đàn voi lang thang.

“quý khách biết đấy, loài voi phát triển trong một môi trường sống cụ thể. Chúng phát triển cần những nguồn tài nguyên cụ thể. Trong một khoảng thời kì rất ngắn – 50 tới 100 năm – loài người đã tác động tiêu cực tới những môi trường này khiến những con voi không còn có thể tồn tại. Vì thế, chúng vận chuyển để tìm điều kiện sống tốt hơn”.

vì sao đàn voi lại xiêu bạt lâu như vậy cũng là một bí hiểm. Có thể chúng chưa tìm được nơi thích hợp để “an cư lạc nghiệp”. Cũng có thể vì chúng thường xuyên tìm được những quà ăn vặt trên đường đi như dứa, chuối và ngô, nhiều lúc được đặt để dụ chúng tránh xa loài người và do dân làng bày ra để cho voi ăn.

Hãng tin Caixin của Trung Quốc đưa tin rằng sự tương tác và xung đột giữa người và voi đang ngày càng tăng. “Những con voi đã vận chuyển ngày càng xa và ở lâu hơn bên ngoài khu bảo tồn. Hành vi của chúng ngày càng trở thành khó lường hơn”, Li Zhongyuan, một viên chức bảo vệ động vật hoang dại ở Tây Song phiên bản Nạp cho biết. 

Ngoài việc gây ra một số thiệt hại về kinh tế, cho tới nay, chưa có bất kỳ xung đột lớn nào giữa bọn voi này và người dân. Nhưng tài năng này có thể sẽ tăng lên khi đàn voi tiếp tục đi sâu vào các khu vực đông dân cư.

Chen Mingyong, giáo sư sinh thái và môi trường thuộc đại học Vân Nam, nói với kênh truyền hình quốc gia rằng nếu đàn voi đi xa hơn về phía bắc, môi trường sống sẽ ngày càng trở thành không thích hợp và chúng sẽ không thể tồn tại lâu.

Trong khi đó, các nhà chức trách đã sơ tán một số cư dân và đưa ra cảnh báo để người dân tránh xa đàn voi. Các nhà khoa học đang nỗ lực hiểu rõ hơn về động cơ vận chuyển của đàn voi này. Họ cho rằng, những con voi sau hết có thể cần được đưa vào xe tải và vận chuyển tới nơi hợp lý.

Joshua Plotnik, chuyên gia về nhận thức và hành vi của loài voi châu Á nói rằng, sẽ là một kết quả lý tưởng nếu đàn voi tới một nơi nhưng chúng có thể an toàn và tự do, nơi cả voi và người đều được bảo vệ. Ông nói: “Đưa chúng trở lại Tây Song phiên bản Nạp có thể là một lựa chọn nhưng chúng ta cần phải tìm hiểu lý do vận chuyển của đàn voi trước. Nếu quý khách đưa chúng trở lại nhưng quý khách không giải quyết được lý do chúng rời đi ngay từ đầu, có thể đàn voi sẽ lại rời đi”.

Cảnh tượng đàn voi nằm ngủ khi đi “phượt”

Vĩnh Ngọc

Theo Npr 

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *