Đằng sau chuyến buýt mui trần quanh TP HCM

Mang lại nhiều trải nghiệm cho du khách trong một khoảng thời kì ngắn là điều cốt lõi của tour Hop on – Hop off tò mò TP HCM.

Tour tò mò TP HCM bằng xe buýt nhị tầng mui trần được khai thác từ ngày 15/1. Đây là địa phương thứ nhị doanh nghiệp Ảnh Việt Hop on-Hop off VN đầu tư buýt mui trần phục vụ du lịch, sau Hà Nội. Để đưa được tour vào phục vụ du khách, ông Nguyễn Khoa Luân – Giám đốc doanh nghiệp trên, cho biết đó là cả một chặng đường dài, gian truân.

Nhiều trở ngại

Hop on-Hop off là loại hình vận chuyển khách du lịch bằng xe buýt mui trần phổ quát ở nước ngoài. Ông Nguyễn Khoa Luân kể: “Năm 2003, khi du học châu Âu, tôi đã mong ước sẽ đưa loại hình vận chuyển này về VN để phục vụ du khách”. Nhưng tới năm 2017, chuyến xe buýt mui trần nhị tầng mới được chạy thử lần đầu.

Du khách có thể lên và xuống xe tại bất kỳ điểm dừng nào để tham quan, tò mò và tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân Sài Gòn.

Lý giải cho việc này, theo ông Luân, ở VN chưa có văn quý khách dạng pháp lý nào cho phép xe nhị tầng mui trần chở khách du lịch, kể cả xe bán tải. không dừng lại ở đó, cơ sở hạ tầng đường điện bị vướng cũng gây cản trở trong quá tiến trình thực hiện dự án.

Ngoài ra, một thử thách lớn khác đối với loại hình vận chuyển khách du lịch bằng xe buýt nhị tầng mui trần là thuế nhập khẩu cao. “Dù chúng tôi nhập linh kiện về VN lắp ráp nhưng mức thuế nhập khẩu cao đã cũng gây không ít phức tạp”, ông Luân cho biết.

Năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về nguyên tắc việc thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các thị trấn bằng ôtô chuyên dụng 2 tầng, thoáng nóc. Ông Luân cho biết: “Đây là một trong những bước ngoặt quan yếu để khai thông các vấn đề pháp lý cho chúng tôi”.

Tháng 5/2018, loại hình vận chuyển khách du lịch này lần đầu được đưa vào phục vụ du khách tại Hà Nội. Sau hơn một năm rưỡi, doanh nghiệp tiếp tục khai trương loại hình này tại TP HCM. Ngoài ra, xe buýt mui trần còn được một số doanh nghiệp khác khai thác tại ĐN, Hạ Long.

Tài xế phải trải qua huấn luyện

Theo ông Luân, việc tuyển chọn tài xế khá khe khắt. Ngoài yêu cầu bắt buộc như bằng lái, thì đạo đức và tính cách cũng được xem xét. Mỗi tài xế tài xế buýt nhị tầng mui trần đều trải qua lớp nghiệp vụ 45 ngày. Chương trình huấn luyện này do các chuyên gia nước ngoài trực tiếp đứng lớp, san sớt về thái độ, cung cách phục vụ, xử sự với khách du lịch, các vấn đề quan yếu khi tài xế.

“Tài xế tuyệt đối không được bấm còi. Xe phải vận hành êm ái. Không được phép thắng gấp… là những yêu cầu bắt buộc”, ông Luân khẳng định.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, tài xế chạy một vòng thì phải ngừng nghỉ khoảng 15 phút. Mỗi ngày, chia làm ba ca chạy. Tài xe chạy buổi sáng sẽ nghỉ buổi chiều. Chạy ca tối sẽ được nghỉ vào sáng hôm sau.

Du khách yêu thích

Trải nghiệm xe buýt nhị tầng mui trần để tò mò nơi tới là lựa chọn của nhiều du khách. Hành trình city tour TP HCM bằng buýt mui trần nhị tầng có cự ly hơn 13 km, đi qua quận 1, quận 3 với 30 điểm tham quan như Dinh Thống nhất, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP…

Mỗi ngày có 22 chuyến, thời kì cách chuyến ban ngày là 30 phút, đêm tối là 60 phút. thời kì cho hành trình khoảng 60 phút (kể cả 3 phút dừng tại mỗi điểm để đón trả khách).

Khách nước ngoài trải nghiệm dịch vụ.

“Với thời kì vé có hiệu lực 24 tiếng, chúng tôi khuyến khích du khách được lựa chọn thời kì, tham quan nhiều lần để tò mò TP một cách tiện lợi nhất”, ông Luân cho biết.

Chị Lê Thị Kim trâm, một du khách trải nghiệm tour Hop on-Hop off san sớt: “Tôi cảm thấy yêu thích khi ngồi trên mui trần của xe và ngắm phố phường, những chiếc xe máy xuôi ngược phía dưới”.

“Chúng tôi sử dụng hệ thống tai nghe thuyết minh tự động với 8 tiếng nói. Bất kỳ du khách ở quốc gia nào cũng có thể hiểu về nơi tới nhưng xe đi qua”, ông Luân nói.

Theo tổng giám đốc doanh nghiệp Ảnh Việt Hop on-Hop off  VN, đơn vị sẽ triển khai loại hình này tại một số địa phương như Hạ Long, Huế, Hội An, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc… trong thời kì tới. Dự kiến, tháng 6, tour Hop on- Hop off sẽ phục vụ du khách ở khu vực quận 5 đi qua các tuyến đường như Hải Thượng Lãn Ông, Chợ Lớn…

Du khách trải nghiệm xe buýt mui trần 

Du khách lần đầu ngắm Sài Gòn từ buýt mui trần. Video: Tuấn Việt.

Nguyễn Nam

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *