Đầu bếp đem hương vị Tây Bắc vào món ăn cho khách nước ngoài

Nhiều thực khách nước ngoài, các chính khách khi tới với Sa Pa đều được thưởng thức những món ăn mang hương vị núi rừng do chính tay đầu bếp Nguyễn Công Miền chế biến.

Từng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đứng bếp ở KS Victoria Sa Pa (Lào Cai), anh Nguyễn Công Miền cho biết tới với nghề đầu bếp như một cơ duyên.

Không sinh ra ở vùng đất quanh năm mát mẻ và mây trời bao phủ, sau khi đi quân nhân về, một lần anh theo quý khách lên đây chơi, thấy vùng đất khí hậu tuyệt đẹp, mát mẻ, anh Miền đã quyết định ở lại lập nghiệp.

trước tiên anh xin vào làm bảo vệ. Sau 5 năm, anh xin chuyển vào bếp làm các công việc phụ. “Tôi may mắn được một đầu bếp quốc tịch Pháp truyền dạy cho cách chế biến các món Âu. Chỉ trong một thời kì ngắn với sự say mê học hỏi, tôi đã lĩnh hội được những gì anh ấy truyền dạy”, anh Miền cho hay.

Bếp trưởng Nguyễn Công Miền đang chế biến món cá hồi Sa Pa nướng. Ảnh: Anh Phương

Trước đó, anh Miền chưa từng qua một lớp học tập huấn bài phiên bản nào về nấu bếp, chỉ thuần tuý nấu bếp trong quân ngũ. Khi bắt tay vào công việc đầu bếp, anh mới mở màn nghiên cứu, tìm tòi, đưa những gia vị của núi rừng vào chế biến những món ăn Âu.

Một lần tới nhà người quý khách ở xã Lao Chải chơi đúng dịp gia đình đang quay một con lợn. Khi ăn cảm nhận được hương vị không giống nhau so với loại thịt nướng thông thường, anh Miền đã xin bí quyết và một số loại gia vị nhưng người dân tộc đã chế biến trong món ăn như lá móc mật, thảo quả… Về nhà anh tự nấu, thay đổi một vài gia vị cho thích hợp với khẩu vị của người nước ngoài và mạnh dạn đưa món ăn này vào trong danh sách của nhà hàng.

“Rất may khi ăn món này nhiều thực khách khen ngon. Cũng là thịt lợn nhưng hương vị lại khác hẳn, thơm và đậm vị các loại hương liệu. Nhiều người nước ngoài còn hỏi tôi cách chế biến và gia vị để khi về nước có thể làm”, anh Miền kể.

Ngoài món thịt lợn phiên bản nướng, thực đơn trong nhà hàng còn có món cơm lam, xôi 7 màu, gà Lao Chải, vịt Tả Phìn, cá hồi Sa Pa… với các gia vị từ tự nhiên, núi rừng Tây Bắc như thảo quả, mắc khén, hạt đổi, lá móc mật nhưng người dân tộc đã sử dụng từ lâu. 

“Cũng cùng là một loại gia vị nhưng do khí hậu và tự nhiên ưu đãi nên các loại gia vị cũng thơm hơn, ngon hơn các vùng khác. Hơn nữa đây là loại hương vị tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe”, anh Miền cho hay.

Đối với anh, việc nấu các món dân tộc ngon, sáng tạo nhưng vẫn giữ lại được hương vị đặc trưng cho khách nước ngoài thưởng thức, để họ hiểu được nền văn hóa ẩm thực vùng miền là một niềm hạnh phúc. Trong hơn 10 năm đứng bếp và trở thành bếp trưởng của KS, anh đã có thời cơ sẵn sàng bữa ăn cho nhiều tỷ phú, các chính khách khi tới thăm vùng đất này.

“Tôi muốn du khách trên toàn cầu biết tới VN qua những món ăn mang đầy hương vị của núi rừng. Những hương vị riêng biệt này sẽ khiến họ không thể nào quên được”, anh cho hay.

Xem thêm: Đầu bếp gốc Việt nấu bếp cho sao Hollywood

Anh Phương

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *