Đề xuất giải pháp đón khách quốc tế

Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) kiến nghị lên Thủ tướng 8 thủ tục và 1 chương trình truyền bá để du lịch VN phục hồi sau dịch.

TAB cho rằng, trước khi VN mở cửa đối với mỗi quốc gia cụ thể, cần đảm bảo rằng những quốc gia đó đã đạt được các tiêu chí đáng tin cậy trong khống chế dịch bệnh. Vì thế cần xây dựng một bộ tiêu chí để đơn giản kiểm soát được mức độ an toàn, do sức khỏe của người dân phải được cân đối hài hòa với lợi ích kinh tế.

Khách quốc tế tham quan TP HCM thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh hồi tháng 3. Ảnh: Tâm Linh.

Khách quốc tế tham quan TP HCM thời khắc trước khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh hồi tháng 3. Ảnh: Tâm Linh.

Để có thể mở cửa lại các thị trường khách quốc tế, theo TAB, cần có một quy trình được đồng thuận và một bộ thủ tục mở cửa thị trường. TAB đề xuất 8 thủ tục, gồm: mở lại các đường bay và đảm bảo rằng chỉ được phép khai thác các chuyến bay thẳng (có thể cho phép bay thuê chuyến tới các thị trường chưa có chuyến bay thường lệ); miễn visa du lịch; yêu cầu du khách nhập cảnh khai báo y tế; đo nhiệt độ hành khách nhập cảnh; xét nghiệm Covid-19 đối với khách tới; thực hiện các giải pháp đóng thị trường (nếu quan yếu) khi xuất hiện rủi ro lây truyền trong đồng đội….

TAB kiến nghị mở đầu thương thuyết với các thị trường nguồn quan yếu, trước tiên là các nước ở châu Á và khu vực Châu Đại Dương. Nhưng tiếp cận từng bước để vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện quy trình sau một thời kì. song song xem xét việc chào bán chương trình nghỉ dưỡng trọn gói và riêng biệt an toàn ở các khu nghỉ dưỡng cho các nhóm du khách tới bằng các chuyến bay thuê chuyến. Các nhóm khách này được giới hạn không gian ở một nơi để loại bỏ rủi ro lây truyền cho đồng đội.

Ngoài ra, TAB cũng đề xuất thực hiện một chương trình truyền bá định vị VN như một “Thiên đường an toàn”, thông qua kỳ tích nhưng VN đã đạt được trong việc kiểm soát Covid-19.

Nguyễn Nam

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Travel blogger 9x bước ra từ quân ngũ

6 tháng sau khi rời quân ngũ, Tiến vẫn giữ thói quen làm kiểm điểm …

Trả lời