Đề xuất miễn visa cho công dân các nước sạch sẽ Covid-19

Hội đồng Tư vấn Du lịch đề xuất Chính phủ cân nhắc miễn visa cho công dân các nước an toàn trong Covid-19.

VnExpress đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) về vấn đề miễn visa.

– Thưa ông, VN kiểm soát dịch bệnh tốt và gây được sự xem xét trên toàn cầu. Liệu du lịch VN có thể tận dụng thành công này để thực hiện một chiến lược marketing mới nhằm tiếp cận du khách quốc tế hiệu quả hơn?

– Đây là điều vững chắc. Việc VN có thể khống chế được Covid-19 gây ngạc nhiên với nhiều nước trên toàn cầu, nhiều nhân vật nổi tiếng ca tụng vấn đề này. Một bằng cớ là từ khóa “du lịch VN” nằm trong top 3 tìm kiếm của khách Anh. Các doanh nhân cũng khởi đầu suy nghĩ về việc chuyển hướng đầu tư, đó cũng là tín hiệu đáng mừng của ngành du lịch.

Trong hoạt động marketing, truyền bá sắp tới, nước ta có thể tìm một khẩu hiệu như “VN – nơi tới an toàn”, do an toàn là điều làm khách du lịch cảm thấy yên tâm trong thời đoạn này. Tuy nhiên, để tìm ra được một slogan chuẩn cần có hàng ngũ chuyên gia.

Việc truyền bá du lịch VN trong thời kì tới không nên chỉ chú trọng vào yếu tố an toàn, nhưng mà còn phải rực rỡ. Khi cân nhắc phối hợp nhiều yếu tố như vậy, chúng ta mới có thể đưa ra một thương hiệu du lịch mới, thay đổi slogan Vietnam – Timeless Charm (VN – Vẻ đẹp vô tận). Trước đây VN nổi tiếng an toàn về bình yên, không có khủng bố, không có xung đột vũ trang nên khách du lịch rất thích. Bây giờ thêm yếu tố an toàn giữa dịch bệnh là điều VN nên khai thác.

Ông Hoàng Nhân Chính trong buổi báo cáo về kết quả khảo sát du khách nội địa hậu Covid-19 ngày 28/5. Ảnh: Ngân Dương. 

Ông Hoàng Nhân Chính trong buổi thông tin về kết quả khảo sát du khách nội địa hậu Covid-19 ngày 28/5. Ảnh: Ngân Dương. 

– Chiến lược đó nên được xây dựng và thực hiện như thế nào, thời khắc nào là thích hợp?

– Để xây dựng được một chiến lược về marketing, trước tiên Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch và Tổng cục Du lịch (TCDL) phải xây dựng được chiến lược phát triển du lịch cho VN. Covid-19 đã làm thay đổi mọi thứ, trước đây VN có thể tính tới những thị trường trọng tâm nhưng giờ cơ cấu thị trường đã thay đổi, vật phẩm du lịch, nhu cầu, hành vi của khách hàng cũng thay đổi, làm cho cách giao tiếp cũng thay đổi… Vì vậy, chiến lược du lịch VN cần thay đổi để thích hợp. Từ chiến lược phát triển ngành mới có thể tiếp tục xây dựng được chiến lược truyền bá.

Một trong những vấn đề quan yếu nhất cần tập trung là e-marketing. do hiện nay tiếp thị truyền thống sẽ không thể hiệu quả được nữa. Tất cả việc này cần đơn vị chuyên nghiệp tiến công giá, đưa ra những nhận định lâu dài, chỉ một vài người thì không có tầm nhìn xa. thời kì triển khai sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố. thời khắc tốt nhất là làm trong năm nay, nhưng chúng ta vẫn phải tính lại sao cho thích hợp.

Theo khảo sát, sau giãn cách xã hội, nhu cầu du lịch biển của người Việt tăng cao (67%), tiếp theo là du lịch thiên nhiên với các khu nghỉ dưỡng trên núi và khu du lịch sinh thái. Ảnh:Igor Plotnikove/Shutterstock.

VN có lợi thế cảnh quang quẻ tự nhiên được du khách xác nhận. Vịnh Hạ Long luôn nằm trong nhóm những nơi tới đẹp của toàn cầu. Ảnh:Igor Plotnikove/Shutterstock.

– Những thị trường khách quốc tế nào VN nên tập trung truyền bá?

– Nếu có mở cửa, VN chỉ nên mở với những nước an toàn về dịch bệnh. TAB đề xuất Bộ Ngoại giao, Bộ Công An, Bộ Y Tế và Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch cùng thảo luận để đưa ra các tiêu chí về nước an toàn dịch bệnh, song song sẽ đưa ra một quy trình nghiêm nhặt để đón du khách quốc tế từ các nước này tới du lịch VN. Quy trình này đảm bảo không lọt dịch vào VN, nhưng vẫn tạo điều kiện thuận tiện cho khách du lịch từ các nước an toàn trong Covid-19, vừa có nhu cầu về du lịch.

Nguyên tắc trong du lịch: để truyền bá, xúc tiến du lịch tới một khách quốc tế, thông thường phải mất 6 tháng khách mới có thể hiểu, có cảm hứng với VN. Quá trình này cần thực hiện dài ngày, cung ứng nhiều hình ảnh, video, triển khai chiến dịch truyền thông bài khách du lịch dạng… để thuyết phục khách. Tiếp tục mất khoảng 3 tháng khách mới đặt tour. Như vậy để thu hút được một khách quốc tế, chúng ta phải mất ít nhất 9 tháng.

Hiện nay chúng ta không tiến công giá được khách nước nào sẽ tới. Vì vậy, cách truyền bá, xúc tiến vẫn là “hâm nóng tình yêu VN” qua Internet, truyền bá trực tuyến lúc nào cũng phải làm, không đợi hết dịch. Còn để làm những chuyến đi như roadshow, hội chợ, famtrip, chúng ta phải đợi tới thời khắc nước đó an toàn.

– Ông tiến công giá như thế nào về việc VN cấp visa điện tử cho công dân 80 nước kể từ 1/7. VN cần có chính sách nào tiếp theo để tận dụng ưu thế của việc cấp visa này?

– Theo tôi hiểu, đây là quyết định của Chính phủ đưa ra từ chương trình thí điểm trước đây được quốc hội cho phép. Khi đó trong luật luật xuất nhập cảnh chưa có khái niệm nào về visa điện tử. Cho nên Chính phủ có xin phép quốc hội thử nghiệm chương trình thí điểm vận dụng visa điện tử. Nhưng sau khi có Luật xuất nhập cảnh mới thì đã có một chương về visa điện tử. Vì thế Chính phủ đã ra quyết nghị mới để phục vụ luật. Đây chỉ là hợp thức hóa chính sách thị thực điện tử. Còn khi công dân các nước muốn xin visa VN vẫn có thể bị Chính phủ VN từ chối. 

Để thu hút được một khách quốc tế đến Việt Nam, phải mất trung bình 9 tháng.Trong hình, khách tây tham gia cuộc thi chạy đường mòn Vietnam Trail Marathon vào tháng 1/2020 tại Mộc Châu. Ảnh: Kiều Dương.

Để thu hút được một khách quốc tế tới VN, phải mất trung bình 9 tháng. Trong hình, khách tây tham gia cuộc thi chạy đường mòn Vietnam Trail Marathon vào tháng 1/2020 tại Mộc Châu. Ảnh: Kiều Dương.

Về các chính sách tiếp theo để thu hút du khách, trong cuộc họp tuần trước có nhiều đại biểu nói hậu Covid-19 là thời cơ mở cửa đón khách quốc tế. do VN đang là điểm sáng khống chế dịch bệnh. Số điểm sáng như VN không nhiều, chỉ 5 – 7 nước. 

Nếu tranh thủ được thời kì ta mở cửa được sớm, VN có thể thu hút được khách so với các nước phụ cận. Một số nước láng giềng không thể mở cửa cạnh tranh ở thời khắc ngày nay như Thái Lan, Singapore, Indonesia…

Trước khi mở cửa, nước ta cần chính sách visa tốt hơn trước, ít nhất là những nước đã được miễn visa thì tiếp tục vận dụng, nếu có thể thì tăng thêm số nước được miễn. Thực tế thị trường khách du lịch sau Covid-19 có nhiều thay đổi, nên chúng ta phải tính toán lại chứ không dựa trên cảm tính.

Chẳng hạn, những nước như New Zealand, Australia đang có tài năng an toàn trong đại dịch và khách chi tiêu cao. Trước đây họ tới Indonesia, Singapore, Thái Lan nhiều, bây giờ VN sẽ thu hút nguồn khách này rất tốt. Nhưng ta chưa miễn visa cho công dân New Zealand, Australia. Đây là vấn đề phía TAB đang đặt ra để đề xuất với Chính phủ.

– Nhiều quốc gia tái cơ cấu thị trường khách quốc tế tuyển lựa hơn, không đại trà. VN có cần tính toán vấn đề này để không quá phụ thuộc vào một nguồn khách, như Trung Quốc chẳng hạn?

– Vấn đề này, kể cả trước Covid-19 TAB đã đề xuất không nên phụ thuộc vào bất kỳ thị trường nào. do thị trường chiếm quá 25% gọi là thị trường chi phối, và sẽ có nhiều rủi ro.

Tái cơ cấu thị trường là vấn đề đáng suy nghĩ. Cơ cấu thị trường có nhiều hướng. Thứ nhất, không để bất kỳ một thị trường nào là thị trường chi phối. Thứ nhị, làm sao để tổng thu nhập từ du lịch tăng lên. Nếu đã làm ngành kinh tế phải tính toán xem du lịch đóng bao nhiêu GDP cho giang sơn. Chúng ta phải tìm cách làm sao để chi tiêu khách du lịch cao hơn để tăng thu nhập. Vậy nên tái cơ cấu thị trường sẽ cần được tính toán lại rất nhiều, Covid-19 cũng là thời cơ để chúng ta quyết liệt làm luôn.

Ngân Dương ghi

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Sắc màu Việt Nam trong cuộc thi ảnh quốc tế

Bức ảnh Bình minh biển Tân Thành vào top 100 ảnh đẹp nhất hạng mục …

Trả lời