Đêm phố cổ – vật phẩm du lịch rất dị của Hội An

“Đêm phố cổ” được tổ chức vào 14 âm lịch hằng tháng tại Hội An, đã trở thành vật phẩm du lịch văn hóa nổi trội, một sự kiện rất dị gây tuyệt hảo thâm thúy với người dân và du khách.

browser not support iframe.
Hội An tái tạo “Đêm phố cổ đầu thế kỷ XX”.

Đêm 26/3 (tức 14 âm lịch), Hội An đã phát động lại vật phẩm du lịch mang dấu ấn đặc trưng, rất dị “tái tạo đêm phố cổ Hội An đầu thế kỷ XX” sau thời kì tạm ngưng vì dịch bệnh.

“Đêm phố cổ” thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, du khách.

Đèn lồng là một “đặc sản” của Hội An và không thể thiếu trong mỗi “Đêm phố cổ”, được du khách yêu thích.

Hoạt động “tái tạo đêm phố cổ Hội An” là ý tưởng rất dị, với mục tiêu phục dựng nguyên quý khách dạng đời sống của nhân dân Hội An vào những năm đầu thế kỷ XX, cùng với các hoạt động văn hóa nhiều chủng loại, đầy màu sắc như hát bội, cờ làng, thư pháp, trò chơi bài chòi, bịt mắt đập niêu, cờ tướng…

Đêm 14 âm lịch, du khách thường tới Hội An để thả hoa đăng trên dòng sông Hoài cầu bình an, may mắn.

Nhiều khách du lịch đôi ba lần trở lại Hội An, đều có ý muốn đặt chân tới vùng thành phố cổ này vào những lúc Hội An tổ chức “Đêm phố cổ”. Bây giờ, sự kiện văn hóa này đã trở thành lễ hội – một hoạt động góp phần định danh cho quý khách dạng sắc du lịch Hội An…

Tiếng hát du dương như ngân vang khắp không gian phố cổ.

Tại nhiều góc đường trong phố cổ thường bày bàn cờ tướng, tái tạo cuộc sống bình dị của người dân Hội An đầu thế kỷ XX.

Dọc theo các tuyến phố, ánh đèn điện chìm khuất bởi vì màu sắc của đèn lồng trên các khuông cửa gỗ. TP Hội An trầm lắng, dù lễ hội với lượng lớn du khách nhưng mọi thứ luôn chuyển động rất nhẹ nhõm, thư thái và an toàn.

Chị Lê Ngân Khánh (du khách tp.Đà Nẵng san sẻ): “Tôi rất thích tới Hội An, không giống nhau mỗi lần tổ chức “Đêm phố cổ”, tạm quên đi những xô ý trung nhân phố thị, tới đây ta như bước vào một trái đất hoàn toàn khác, mọi thứ chuyển động thật nhẹ nhõm, an yên. Tôi thích nhất là dạo bước dưới những ánh đèn lồng lung linh, ngắm phố cổ về đêm thật yên bình, nên thơ, hiếm nơi nào có được một không gian tuyệt vời như vậy”.

Các cờ thủ đang suy tính các bước đi trong trò chơi cờ làng.

“Đêm phố cổ” đã và đang góp phần khơi dậy ý thức giữ giàng và phát huy văn hóa của địa phương trong lòng mỗi người dân Hội An. Đây cũng là nền tảng để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể, các loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian. song song, sự thành công của “Đêm phố cổ” đã tạo nên một vật phẩm du lịch đặc trưng, mang dấu ấn riêng của Di sản văn hóa trái đất thành phố cổ Hội An.

Các trò chơi dân gian như hô hát bài chòi, bịt mắt đập niêu… thu hút đông đảo du khách tham gia.

Hiện nay, để phát động lại hoạt động du lịch tại Hội An, TP đã và đang đưa ra nhiều chương trình nghệ thuật, vật phẩm du lịch văn hóa rất dị, lôi cuốn để du khách có nhiều lựa chọn khi tới đây.

Nhiều vật phẩm ngã sung thêm hoặc làm mới lại để “thiết đãi” du khách, và “Đêm phố cổ” là một trong những vật phẩm du lịch rất dị nhưng du khách không nên bỏ qua khi ghé tới Hội An.

Trải nghiệm ngồi thuyền ngắm dọc sông Hoài ngắm phố cổ về đêm được nhiều du khách yêu thích.

Từ sau Tết Nguyên đán tới nay, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 dần được kiểm soát ở nhị đầu tổ quốc, mỗi ngày phố cổ Hội An đón hàng nghìn du khách tới tham quan. Theo thống kê, quý I/2021, TP Hội An đón khoảng 146.375 lượt khách; trong đó có 8.420 lượt khách mua vé tham quan.

Hội An đã và đang triển khai nhiều chương trình nghệ thuật lôi cuốn, rực rỡ phục vụ du khách. Trong hình là chương trình thực cảnh “Hội An show” đang được tập duyệt, sẽ được công diễn vào đêm 28/3 phục vụ du khách.

Năm 2021 dự báo còn tiếp tục phức tạp, nhưng với nỗ lực từ trung ương tới địa phương, không giống nhau với nhiều chương trình, sự kiện lôi cuốn được tổ chức hứa hứa sẽ giúp du lịch Hội An nhanh chóng phục hồi, phát triển.

TP Hội An tiếp tục vận dụng chương trình giảm 50% giá vé đối với du khách khi tới tham quan khu phố cổ, làng gốm Thanh Hà và làng rau Trà Quế.

(Theo Dân Trí)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *