Dịch Covid-19 lan rộng: Tự đặt vé đi chơi, rối bời chuyện hoàn hủy

Dịch Covid-19 có chiều hướng lây lan rộng tại các tỉnh phía Bắc, nhiều khách du lịch lo lắng, nhất tề tìm cách hủy tour, vé phi cơ và phòng hotel. Song tới nay, phía hàng không mới tương trợ khách đoàn và khách lẻ vùng có dịch.

Đành chịu mất tiền

thầy giáo Vũ Anh Đào trú ở Từ Liêm (Hà Nội) cùng cả nhà gồm 4 người sáng 8/7 có tham quan Quy Nhơn 3 ngày, bay Bamboo Airways. Sáng nay, nghe tin Hà Nội có thêm nhiều ca dương tính Covid-19 và lây lan rộng tại một số địa phương, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và đồng đội, cô quyết định hủy chuyến đi vào phút chót. May mắn, phía hotel ở Quy Nhơn đồng ý cho dời ngày, còn vé phi cơ hãng cho hủy vì vé đủ điều kiện.

“Tôi hủy cho yên tâm. Biết là ở Quy Nhơn chưa có dịch nhưng chẳng may có ca nào trên phi cơ, đi về lại bị cách ly 21 ngày, đúng mùa thi thì không ổn”, cô Đào nói.

rủi ro như gia đình cô Đào, nhóm quý khách của chị Nguyễn Thị Ái Trân ở Đống Đa (Hà Nội) đang cuống cuồng nhờ đại lý dời ngày chuyến đi Nha Trang 4 ngày, lên đường vào 9/5 tới. Dù chị và các quý khách cố đợi tới sát ngày đi, tuy nhiên, dịch có chiều hướng lan rộng, không thể trì hoãn được nữa nên chị nhờ đại lý xử lý giúp. Về phía hotel, viên chức báo có thể bảo lưu, xin dời tới tháng 9/2021.

Khách lên mạng hỏi nhau về việc hoàn, hủy vé phi cơ (ảnh chụp màn hình)

Nhưng vé phi cơ, do các chị mua với giá khuyến mãi siêu rẻ, trong khi Hà Nội và Khánh Hòa đều chưa công bố giãn cách xã hội vì dịch bệnh, nếu hủy các chị có thể mất trắng.

“Hãng có công bố hủy chuyến bay vì lý do khai thác, nhưng do thời kì hủy chưa tới 4 tiếng nên vé của cả đội vẫn không được hoàn. có nhẽ, chúng tôi đành chấp nhận vì an toàn sức khỏe là hàng đầu”, chị Trân san sớt.

Trên các diễn đàn du lịch, nhiều người cũng ơi ới hỏi nhau về việc hủy tour, dời ngày đi như thế nào, có bị phạt tiền không nhất là với các địa phương chưa phải là vùng dịch,… Không riêng khách lẻ, khách mua tour cũng e ngại dịch bệnh nên hồ hết xin hoãn, ngừng đi trong tháng 5 này.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc tổ chức du lịch AZA Travel, cho hay, trong tháng 5, lượng khách ở tổ chức ông khá đông do mọi người tranh thủ nửa sau của tháng 5, học trò đã thi xong và giá tốt nhờ vẫn còn chương trình kích cầu của hotel, hàng không. Chính vì thế, khi dịch bùng phát, cả mấy chục đoàn với hơn 1.000 khách xin hoãn, dời sang ngày khác. Các tour này chủ yếu là đi đại dương.

Theo ông Đạt, cả 3 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đều tương trợ tổ chức dời ngày cho khách đoàn tới 31/12/2021, cho các chuyến đi lên đường trong tháng 5. Ông hy vọng các hãng tiếp tục có chính sách tương trợ các đoàn lên đường trong tháng 6-7-8 nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Khách lẻ lo lắng

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Đạt thừa nhận, tới nay các hãng hàng không mới tương trợ khách đoàn, còn khách lẻ tại các vùng chưa công bố dịch vẫn không được tương trợ.

Bà P.T.Đ., viên chức một tổ chức du lịch, cho biết, về cơ quý khách dạng, các cơ sở tạm trú sẽ bảo lưu phòng và đồng ý dời ngày cho khách. Tuy nhiên, với các hãng hàng không tới nay mới chỉ tương trợ khách đoàn, khách từ vùng có dịch hủy, dời ngày bay; riêng khách lẻ các địa phương khác vẫn bị mất tiền không vé đủ điều kiện hoàn, hủy.     

Khách lẻ vùng chưa có dịch muốn đổi, hoàn vé tới nay vẫn chưa được hàng không tương trợ (ảnh minh họa)

Đơn cử, trong thông tin các phương án tương trợ hành khách của Vietravel Airlines, ứng dụng cho các chuyến bay lên đường từ 5/5 tới 20/5/2021, hãng đồng ý hoàn, hủy cho các đại lý, tổ chức du lịch mua vé đoàn và đã tính sổ cọc hoặc tính sổ toàn bộ vé.

Các đoàn phải báo hủy/thay đổi trước 72 tiếng so với giờ lên đường chặng bay trước tiên.

Với khách lẻ, hãng chỉ tương trợ các đối tượng đã mua vé bay của hãng tới các vùng dịch hoặc đang bị cách ly, đang được xét nghiệm chờ kết quả, có kết quả dương tính, đang điều trị Covid-19, bị tác động do phong tỏa, do lệnh cấm đi lại của chính quyền địa phương có thẩm quyền.

Việc thay đổi ngày/hành trình bay được miễn phí thay đổi 1 lần. Khách phải thay đổi trước ít nhất 4 tiếng so với giờ lên đường của chặng bay mới.

Nếu khách hoàn vé (với vé đủ điều kiện) cũng được hoàn miễn phí, tiền sẽ trả về tài khoản đại lý, khách hàng sau 30 ngày.

Riêng với các đoàn có hành trình đi và tới từ vùng dịch như Hà Nội, tp.Đà Nẵng, hoặc các khu vực được chính phủ công bố dịch, hãng sẽ miễn phí hoàn hoàn theo quy định hiện hành, tiền sẽ được hoàn về tài khoản đại lý/tổ chức du lịch trong vòng 30 ngày.

Bamboo Airways cũng có chính sách tương trợ thời đoạn đầu năm 2021, nhưng mới tới ngày 6/2/2021, tức thời đoạn dịch bệnh bùng phát từ đầu tháng 5 vẫn chưa có. Hãng sẽ hoàn tiền đối với tất cả các trường hợp đủ điều kiện hoàn, bảo lưu (đủ điều kiện hoàn vé theo điều kiện vé, đủ điều kiện hoàn vé do hoãn, hủy chuyến, hoàn vé trong trường hợp khác lạ khác,… ).

Đối với khách đoàn, sẽ được hãng hoàn vé về tài khoản bảo lưu. Tiền hoàn sẽ được sử dụng để tính sổ cho các đoàn phát sinh kế tiếp, có thời kì bay không vượt quá 31/12/2021.

Tuy nhiên, đối với khách lẻ, các đại lý du lịch cho hay cả ba hãng Bamboo Airways, Vietnam Airlines hay Vietjet Air tới thời khắc này cũng chưa tương trợ hoàn, hủy với khách từ các địa phương chưa có dịch. vì thế, khi khách có nhu cầu hoàn, đổi ngày hay hành trình, các tổ chức và đại lý du lịch cũng đang hỏi nhau và rối tung vì chưa biết xử lý cho khách ra sao.  

“Có thể do quá các hãng quá phức tạp, thiệt hại lớn rồi và nắm được đằng chuôi nên chơi chiêu, ép khách hàng có nhu cầu đổi vé”, một đại lý du lịch bức xúc nói.  

vì thế, các tổ chức du lịch đang mời gọi du khách nỗ lực hoãn, dời ngày đi chứ không nên hủy vì theo chính sách tới giờ của hàng không, hotel thì hủy sẽ không được trả tiền. Tất nhiên, một số hotel có quy định tương đối cứng, như không chấp nhận hủy/dời ngày hoặc nếu dời yêu cầu khách chốt ngày đi cụ thể ngay trong tháng 6, nhưng số đó là ít và các tổ chức lữ khách đang làm việc lại với hotel.

Còn phía hàng không, phần lớn khách lẻ vẫn đang trông ngóng chính sách tương trợ từ các hãng để ra quyết định, khi chuyến đi sắp tới ngày lên đường nhưng mà dịch vẫn có nguy cơ lan rộng như hiện nay.

Ngọc Hà

Đóng cửa, hủy tour: Những ngày sập nguồn lo khách bỏ, tiền mất

Dịch Covid-19 bùng phát, nhiều du khách lo lắng vội vàng hủy tour, dời ngày khi chưa có khuyến cáo gì từ cơ quan tính năng. Các tổ chức lữ khách đang bù đầu tư vấn, xử lý cho khách để nhì bên đỡ thiệt hại nhất.

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *