Dịch khống chế, vắc xin đang về: Tính toán mở dần, đón khách quốc tế

Từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế với các nhóm khách, quốc gia cụ thể; tổ chức ngay các chương trình kích cầu du lịch nội địa; kiến nghị Chính phủ tiếp tục tương trợ,… hàng loạt giải pháp được đề xuất để phục hồi du lịch.

Từng bước mở cửa thị trường khách quốc tế

Tại buổi tọa đàm “Làm tổ cho đại bàng nội” diễn ra ngày 5/3 tại Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết cơ quan này đang bàn giải pháp từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế song “sẽ không mở cửa ồ ạt”.

Theo bà Hương, Tổng cục Du lịch sẽ đưa ra những tiêu chí lựa chọn, trong đó ưu tiên những thị trường nguồn, đông khách, đi theo tour trọn gói, chọn nơi tới thuận tiện về hàng không, chọn KDL nghỉ dưỡng có tính độc lập để mở cửa, tiếp nhận khách quốc tế.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với các DN, ông Nguyễn Hữu Thọ, chủ toạ Hiệp hội Du lịch VN, cũng cho rằng cần nghiên cứu thị trường, xem xét mở cửa từng bước đối với thị trường du lịch quốc tế tuỳ theo từng thị trường, từng đối tượng khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.

Gần đây, khái niệm “hộ chiếu vắc-xin” liên tục được nhắc tới với kỳ vọng như là giấy thông hành để các quốc gia mở cửa đường biên, tiến tới tầm thường hóa hoạt động du lịch. chẳng hạn, Liên minh châu Âu đang lên kế hoạch cung ứng “hộ chiếu vắcxin”, “giấy thông hành xanh” giúp người dân tự do đi lại trong các nước và giữa các nước với nhau.

Các chương trình kích cầu du lịch thực sự mang lại hiệu quả (ảnh minh họa)

Với VN, TS. Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) mới đây khuyến nghị, việc mở cửa cho khách du lịch có chứng chỉ tiêm vắc-xin Covid-19 là quan yếu để nâng cao vị thế của du lịch VN. Hộ chiếu vắc-xin có thể là tiền đề để VN đuổi kịp các đối thủ. Tuy nhiên, việc đưa tấm hộ chiếu này vào thực tiễn còn khá nhiều trở ngại, khác nhau là về cơ sở pháp lý và công nghệ.

Vì vậy, trong thông tin ngày 5/3, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ VH-TT&DL chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tiến công giá và đề xuất giải pháp xử lý thích hợp.

Trên thực tế, các nước khu vực ASEAN cũng tấp cập sẵn sàng các giải pháp đón khách quốc tế. Chẳng hạn, Thái Lan thông tin mở lại thị trường du lịch quốc tế từ tháng 7/2021. Singapore đón khách quốc tế có chứng thực xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Indonesia công bố sẽ mở cửa Bali với “Hành lang không Covid”. Chính phủ Indonesia song song sẽ triển khai gói vay ưu đãi với tổng trị giá 670 triệu USD nhằm xúc tiến phục hồi du lịch Bali,…

bởi vì vậy, theo ông Vũ Thế Bình, Phó chủ toạ Hiệp hội Du lịch VN, nếu không làm tốt, làm ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ tiêu cực và mất thị trường. Cần chủ động hơn, làm khôn xiết mình, khắc phục phức tạp để lên tiếng, đề xuất Chính phủ cho thí điểm đón khách quốc tế trở lại từ quý 3 hoặc quý 4/2021. 

Đại dịch Covid-19 bùng nổ khiến du lịch năm qua kiệt quệ. Bước sang năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chưa mở cửa với khách quốc tế, như tiến công giá của Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung, để “đoàn tàu” du lịch tiếp tục “lăn bánh trên đường ray”, với những tổn thương nặng nề như hiện nay, là không hề đơn giản.

Xác định thị trường du lịch nội địa vẫn là hướng khai thác chủ đạo của du lịch VN trong năm nay, Hiệp hội Du lịch VN cho biết sẽ tổ chức các chương trình kích cầu du lịch nội địa ngay sau khi hết giãn cách xã hội theo hướng đảm bảo an toàn, phòng chống dịch;

Năm 2020, Hiệp hội du lịch đã triển khai 6 chương trình kích cầu du lịch nội địa trên khắp các vùng, miền, địa bàn du lịch trọng tâm, có hiệu quả rõ rệt trong việc lôi kéo khách đi du lịch. Tuy nhiên, năm nay, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ toạ Hiệp hội Du lịch VN, cho hay kích cầu du lịch sẽ là sự phối hợp các dịch vụ để thu hút khách. Tức là, ngoài yếu tố giảm giá là các dịch vụ tạo nên giá trị tăng thêm cho khách.

Ngoài ra, một nỗi lo khác cần giải quyết là bài toán về nguồn nhân lực. Theo ông Ngô Hoài Chung, lực lượng lao động trong ngành đang có sự dịch chuyển lớn sang ngành khác nhưng mà phải mất 5-7 năm mới có thể hồi phục như 2019. Ông Vũ Thế Bình lưu ý, trong lúc phức tạp các doanh nghiệp du lịch nên tranh thủ sửa chữa, tăng cấp cơ sở vật chất, tập huấn nhân lực (tập huấn tực tuyến) và từng bước thực hiện công việc chuyển đổi số.

Khách quốc tế tới VN 2 tháng đầu năm nay giảm trên 99%

Vẫn cần tiếp sức    

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp du lịch nhận xét, những tương trợ về thuế, phí thời kì qua đã có nhưng không nhiều, chưa thiết thực, chưa thực sự tới với doanh nghiệp, người lao động trong ngành. Trong khi đó, theo Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung, tương trợ du lịch hồi phục cũng là tương trợ cho các ngành khác, bởi vì du lịch góp phần tiêu thụ vật phẩm cho các ngành, song song tránh sự vỡ vạc hàng loạt, tổn thương nặng nề hơn.

Theo khảo sát của Hội đồng tư vấn du lịch (TAB), tới nay, các doanh nghiệp du lịch vẫn khó tiếp cận được vốn vay lãi suất thấp; không được hưởng lợi nhiều từ chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh lữ khách giảm 50% chỉ tương trợ các doanh nghiệp xây dựng mới;…

Vì thế, cơ quan này đang lấy ý kiến các DN để tiếp tục đề xuất Chính phủ tương trợ, như DN lữ khách được giảm 80% số tiền ký quỹ trong thời hạn 2 năm; vận dụng giá điện cho KS bằng giá điện sinh sản trong năm 2021; giảm thuế VAT từ 10% xuống 5%,…

Ông Nguyễn Đức Chí, chuyên gia du lịch, cho rằng cần tiếp tục giảm phí thẩm định hồ sơ cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ HDV du lịch cho đến hết năm 2021 và có thể đến tháng 6/2022.

song song, giảm thời gian của thủ tục thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành, hoàn trả tiền ký quỹ kinh doanh lữ hành từ 60 xuống dưới 30 ngày để DN lữ hành sớm thu hồi tiền ký quỹ giải quyết công nợ.

Các cơ quan tác dụng cũng cần giảm các điều kiện, thủ tục để người lao động tự do trong ngành du lịch, đặc biệt hướng dẫn viên du lịch tự do, đơn giản tiếp cận gói tương trợ 62.000 tỷ của Chính phủ và hỗ trợ cho cả năm 2021.

Đáng lưu ý, cần kích cầu du lịch nội địa qua các sản phẩm du lịch bằng cách hỗ trợ miễn hay giảm 50% phí tham quan tại các điểm du lịch, khu du lịch, bảo tàng, di tích,… và ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần hay toàn bộ. Đây là điều được trông đợi nhiều nhất bởi vì các bên tham gia kích cầu như vận chuyển, lữ khách, KS, dịch vụ,… đều giảm giá tối đa, chấp nhận không lợi nhuận để kích thích du khách đi du lịch, thì nhiều địa phương không giảm, thậm chí có nơi còn tranh thủ tăng giá vé, phí tham quan.

Ngoài ra, có chính sách tương trợ hoặc có lãnh đạo các hãng vận chuyển hàng không giải quyết công nợ vé phi cơ hoàn, huỷ của các doanh nghiệp và khách du lịch sớm để họ có thể tái sử dụng các tiền vé này để vận dụng đi du lịch trở lại.

“Một quý khách dạng đồ số du lịch tới các nơi tới an toàn của cả nước vẫn chưa được triển khai hiệu quả, thiếu truyền bá rộng rãi, thiếu cập nhật, thiếu đồng bộ cả nước. Nếu đạt yêu cầu sẽ giúp du khách và doanh nghiệp chọn lựa nơi tới có vật phẩm du lịch an toàn, thích hợp, phục vụ nhanh chóng nhu cầu của khách”, ông Chí nói.

Ngọc Hà

Hộ chiếu vắc-xin: Cửa mở cho du lịch thời đại dịch

Hộ chiếu vắc-xin – khái niệm mới được nhiều nước nhắc tới để mở biên. Việc triển khai rộng rãi vaccine Covid-19 sẽ giúp khôi phục niềm tin của du khách, góp phần nới lỏng lệnh hạn chế đi lại, từng bước tầm thường hóa hoạt động du lịch.

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *