Điểm du lịch vắng vẻ những ngày trong tuần

Lượng khách du lịch tập trung đông vào dịp cuối tuần nhưng trong tuần lại khá vắng vẻ ở nhiều địa phương trên cả nước.

Theo bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng phòng Văn hóa thông tin thị xã Sa Pa, khách du lịch đã dần tăng trưởng trở lại. Bình quân mỗi tuần, Sa Pa đón khoảng 38.000 lượt khách, đạt 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Các cơ sở kinh doanh khu vực trung tâm phục hồi được khoảng 70%; các điểm du lịch tập thể phục hồi khoảng 5%. Dự kiến trong năm 2020, du lịch Sa Pa đón khoảng 1,5 triệu lượt khách, giảm 70,5% so với 5,1 triệu lượt vào năm 2019.

Hiện nay, Sa Pa thực hiện nhiều chương trình kích cầu du lịch, giảm giá từ 30 – 50%, ứng dụng tới ngày 30/7 để thu hút du khách. Tuy nhiên, lượng khách vẫn chủ yếu tập trung đông vào các ngày cuối tuần, trong khi giữa tuần lại vắng vẻ.

“Cuối tuần, trung bình khoảng 14.000 lượt khách/ngày, trong khi đó khách ngày thường chỉ khoảng 2.000 lượt. Tùy theo chính sách ưu đãi của mỗi cơ sở tạm trú, công suất phòng cuối tuần cũng khác nhau, dao động từ 60 – 80%”, bà Vượng nói.

Bảo Ngọc, tới từ Hà Nội, vừa có du lịch Sa Pa vào tháng 6. tới thị trấn vào thứ 6, cô đột nhiên trước vẻ yên ắng của khu trung tâm: nhà hàng, quán cà phê mở cửa nhưng không có khách, quảng trường vắng vẻ, chợ đêm thưa người…

“khuông cảnh thực sự trở lại như Sa Pa những ngày xưa cũ vào thứ 7 và chủ nhật, khi khách thập phương đổ về nườm nượp. Tôi còn phải xếp hàng chờ tới lượt tự sướng với đỉnh Fansipan và cột cờ”, nữ du khách cho hay.

Sa Pa vắng vẻ ngày trong tuần. Ảnh: Bảo Ngọc.

Sa Pa vắng vẻ ngày trong tuần. Ảnh: Bảo Ngọc.

Theo Sở Du lịch ĐN, từ ngày 23/5 tới 23/6, các khu, điểm du lịch tại TP đón khoảng 191.000 lượt khách. Trong đó, KDL SunWorld Bà Nà Hills đón 130.000 lượt khách (khoảng 3.000 – 6.000 lượt khách/ngày trong tuần, 7.000 – 10.000 lượt khách/ngày dịp cuối tuần); KDL Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài đón 33.000 lượt khách (1.000 lượt khách/ngày trong tuần, 3.500 lượt khách/ngày dịp cuối tuần). Các KDL như Danh thắng Ngũ Hành Sơn, bảo tồn ĐN, bảo tồn Điêu khắc Chăm đón khoảng 28.000 lượt khách (3.000 khách vào cuối tuần, 1.500 khách vào các ngày trong tuần).

Ông Hoàng Ngọc Linh, Phó chủ toạ Hiệp hội du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, khẳng định, lượng khách tới địa phương thường đông vào dịp cuối tuần. Theo ông, tùy vào vị trí nhưng công suất khai thác phòng của hotel cao hay thấp. hồ hết các hotel có vị trí gần bãi tắm Thùy Vân đều thu hút khách tạm trú và thường lấp đầy phòng vào những ngày cuối tuần.

“Để kích cầu, các doanh nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu giảm giá từ 30 – 60% để thu hút khách. không chỉ có thế, rất nhiều cơ sở kinh doanh du lịch cũng có những chính sách kích cầu riêng, như tặng voucher ăn trưa/tối, miễn phí dịch vụ tắm hồ, giảm giá dịch vụ giặt ủi, mini bar…”, ông Linh nói thêm.

Theo đại diện của hotel 4 sao Malibu Hotel, khách tới Vũng Tàu phần lớn tới từ các địa phương phụ cận như Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương… “Thứ 6 và thứ 7, công suất khai thác phòng luôn đạt ở mức khoảng 80%. Trong khi đó, các ngày còn lại trong tuần, công suất chỉ đạt khoảng 20%”, đại diện hotel nói.

Để kích cầu du lịch và thu hút khách tạm trú tất cả những ngày trong tuần, cơ sở tạm trú này đã giảm 40% giá phòng, mức giá còn lại dao động từ khoảng 1,6 tới 4 triệu đồng, tùy loại phòng.

Tại Tây Ninh, bà Nguyễn Lâm Nhi Thùy, Tổng Giám đốc tổ chức cổ phần Mặt Trời, thuộc tập đoàn Sungroup, cho biết lượng du khách tới tham quan núi Bà Đen chủ yếu là dòng khách tâm linh. Bình quân mỗi năm, điểm du lịch này thu hút khoảng 2,7 triệu lượt khách.

“Lượng khách tới tham quan, chiêm bái núi Bà Đen các ngày trong tuần thường dao động từ 1.200 tới khoảng 2.000 lượt. Những ngày cuối tuần, lượng khách này tăng đáng kể, từ 5.000 tới khoảng 8.000 lượt”, bà Thùy nói. Với KDL núi Bà Đen, lượng khách duy trì đều mỗi năm chứ không có sự tăng trưởng đột biến.

Ngày thường, núi Bà Đen đón khoảng 2.000 lượt khách mỗi ngày; dịp cuối tuần, lượng khách lên tới từ 5.000 đến 8.000. Nếu cuối tuần trùng với những ngày đầu hoặc giữa tháng âm lịch, lượng khách có khi lên tới 12.000 lượt mỗi ngày. Ảnh: Nguyễn Nam.

Nếu dịp cuối tuần trùng với những ngày đầu hoặc giữa tháng âm lịch, lượng khách tới Núi Bà Đen có khi tăng tới 12.000 lượt mỗi ngày. Ảnh: Nguyễn Nam.

Đại diện một doanh nghiệp lữ khách hàng đầu tại TP HCM cũng khẳng định,lượng khách mua tour có thời kì phát xuất từ thứ 5 hoặc tour thứ 2 về chiếm phần nhiều. Trong khi đó, tour có thời kì phát xuất vào những ngày đầu tuần khó bán hơn dù giá rẻ hơn.

“Khách thường chọn những đường tour phát xuất vào cuối tuần với thời kì khoảng 3 tới 4 ngày. Một phần vì thích hợp với tính chất công việc, phần khác vì xu hướng khách Việt rất ít khi chọn tour trong nước dài ngày”, người này nói.

Chị Nguyễn Thị Thúy An (45 tuổi, ngụ TP HCM) cho biết, những ngày trong tuần, cháu nhỏ phải đi học trong khi phụ thân mẹ vẫn phải đi làm. “Chỉ cuối tuần, cả nhà mới được ngơi nghỉ và đi chơi cùng nhau. Tuy nhiên, do mới hết giãn cách xã hội, kinh tế vì thế cũng còn phức tạp nên chúng tôi chọn đường tour ngắn ngày với phung phí hợp lý”, chị An cho biết.

Trà My, một du khách từ Hà Nội, cho biết gia đình sẽ đi Phú Quốc vào giữa tháng 7. Cô mua combo phát xuất vào chủ nhật, về vào thứ 4 do không còn tour cuối tuần. “Mình hỏi nhiều đại lý đều hết combo vé phi cơ, hotel cuối tuần, nên chuyển sang ngày trong tuần. Dù phải xin thêm ngày nghỉ phép, mình vẫn vui vì giá dịch vụ ngày thường rẻ hơn khá nhiều. vững chắc không phải lo cảnh tắm hồ đông đúc”, My nói.

Khác với những địa phương khác, lượng khách tới Bình Định tăng trưởng khá cao, khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Phó chủ toạ Hiệp hội du lịch cho biết.

“Lượng khách tới Quy Nhơn phân bửa đều tất cả các ngày trong tuần. Dịp cuối tuần, lượng khách có tăng hơn tí đỉnh nhưng mức tăng so với các ngày khác không nhiều. Vào các ngày trong tuần, lượng khách cũng đạt khoảng 70 – 75%. Trong khi đó, cuối tuần con số này khoảng 80 – 90%”, bà Lan nói.

Theo Phó chủ toạ HHDL Bình Định, nguyên nhân một phần vì Quy Nhơn đang là nơi tới mới nổi, hệ thống liên lạc cũng đã thuận tiện hơn so với những năm trước. Vì thế, thời khắc này, số lượng khách đoàn và cả số khách trong mỗi đoàn mua tour tới Quy Nhơn cũng nhiều hơn, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyễn Nam

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Khách đến miền Trung tăng mạnh dịp 30/4

Bình Định, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Quảng Bình… đều đón lượng khách lớn, vượt dự …

Trả lời