Điều gì xảy ra nếu phi công không có giờ bay?

MỹCovid-19 đã khiến hồ hết phi cơ trên toàn cầu phải đắp chiếu trong thời kì dài.

Hơn 40 hãng hàng không trên toàn cầu đã tạm ngừng hoạt động vì dịch. Nhiều hãng khác cắt giảm 80-90% chuyến bay. “Điều đó đồng nghĩa với việc rất nhiều phi công không được bay”, Sam Sprules, tổng giám đốc tại cơ quan tuyển dụng phi công Aero Professional, nói.

Spurles tiết lộ có rất nhiều phi hành đoàn trên toàn cầu đang hưởng mức lương tối thiểu, hoặc được yêu cầu nghỉ phép không lương trong vài tháng. Trong trường hợp xấu nhất, nhiều người sẽ phải thất nghiệp còn các hãng bay đang nỗ lực củng cố tài chính để tồn tại.

Điều gì xảy ra nếu phi công không có giờ bay?

Spurles cũng chỉ ra rằng có nhiều hãng đang có phương án mới để vượt qua nan giải và tin rằng điều đó sẽ giúp các hãng hàng không phục hồi sớm hơn. Ảnh: Bloomberg.

Khi đại dịch qua đi, các chuyến bay mở đầu quay trở lại đông như trước, và tần suất chuyến bay vì thế cũng nhiều hơn. Điều đó khiến các phi công xong thời kỳ thư thả rỗi của mình, mở đầu sẵn sàng cho những chuyến bay mới. 

Nhưng mọi thứ không đơn giản chỉ là các phi công lau lại kính râm đã lâu không sử dụng, phủi bụi đồng phục và bước lên phi cơ. Nó đồng nghĩa với việc họ phải cải thiện kỹ năng trong buồng lái, đảm bảo những kỹ năng này đạt tiêu chuẩn nghiêm nhặt về độ an toàn của ngành hàng không. Và điều đó, nhường nhịn như đang dần trở thành thử thách đối với các phi công vẫn đang ở nhà. 

“Phi công yêu cầu phải được tập huấn thường xuyên mới có thể bay”, Brian Strutton thuộc Hiệp hội phi công Anh (BALPA), cho biết. Điều đó có tức thị các phi công phải thực hiện thành công ba lần cất, hạ cánh trong vòng 90 ngày trở lại. Một trong ba lần đó phi công có sử dụng vũ trang tự hạ cánh trong buồng lái. 

Để đủ điều kiện bay cả ban ngày và đêm, phi công thương nghiệp mại cũng cần thực hiện thêm ba lần cất, hạ cánh vào đêm hôm trong vòng 90 ngày gần nhất. Việc hạ cánh đêm hôm sẽ khó hơn ban ngày vì thị giác bị hạn chế. 

Ngoài ra, họ cũng phải vượt qua các cuộc kiểm tra khác như Kiểm tra trình độ giấy phép, bài thi nhưng các phi công buộc phải thực hiện hàng năm để giữ cho giấy phép phi công của họ hợp thức. Không chỉ thế, mỗi hãng hàng không sẽ có các bài kiểm tra kỹ năng, trình độ vào mỗi 6 tháng. 

Theo Adam Will, một phi công giàu kinh nghiệm và là CEO của PrivateFly (tổ chức môi giới điều lệ phi cơ), hồ hết bài kiểm tra này có thể được thực hiện trên một trình giả lập, mô phỏng y hệt các chuyến bay thực. Việc bay ảo nhưng đem lại cảm giác thật này cũng giúp các phi công hoàn thiện kỹ năng của mình. 

Nhưng để thực hiện được điều đó, phi công cần phải có các vũ trang mô phỏng. Ví dụ ở Anh, các cơ sở cung ứng vũ trang này đã phải đóng cửa do Covid-19. Hơn nữa, ngoài việc bay ảo, phi công cũng cần có người hướng dẫn và người kiểm tra và cơ phó để tiến hành làm các bài thi.   

Các phi công cũng phải tham gia vào các lớp huấn luyện khi phi cơ gặp sự cố như phải đi vào một chiếc phi cơ đầy khói, lửa và sơ tán hành khách. Họ phải học các khóa học sơ cứu, cai quản phi hành đoàn như tiến công giá cách các thành viên trong tổ bay làm việc nhóm….

Hiện có hơn 290.000 phi công trên khắp toàn cầu phải ở nhà do đại dịch. Và một khi họ nhất tề quay lại, điều này sẽ gây quá tải vì trong một thời kì ngắn ngành hàng không sẽ không có đủ nhân lực, cơ sở vật chất để giúp phi công thực hiện các bài thi, tiến công giá.

Điều này cũng xảy ra với việc cấp chứng thực y tế của phi công. Họ cần có chứng thực đủ điều kiện sức khỏe để bay. ngày nay có không ít phi công đã hết hạn chứng chỉ này và chưa được cấp lại vì đại dịch.

Không chỉ vậy. trong thời đại mọi quy trình bay đều dần được tự động hóa, các phi công luôn phải nhớ tính năng của mọi nút bấm. Nhưng nếu họ ở nhà quá lâu, họ sẽ mở đầu quên mọi thứ, theo Karlene Petitt, một phi công chuyên lái Boeing 777 sống tại Mỹ san sớt. Điều đó khiến các phi công khi quay lại với công việc sẽ mất đi sự thành thục.

Nhiều hãng bay cũng lo lắng về vấn đề sức khỏe ý thức của các phi công khi họ phải ngồi nhà quá lâu. Họ đã hướng các phi công tới các cơ sở của hãng, nơi những người này được lắng tai, được san sớt về những lo lắng nhưng mình đang trải qua. Phi công vốn không quen tới gặp bác bỏ sĩ tâm lý, nhưng điều này thiết thực trước khi mọi thứ quay trở về như cũ và các chuyến bay lại lấp kín bầu trời.
 

Anh Minh (Theo CNN)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Gia đình Cần Thơ thích mặc ton sur ton đi du lịch

Từ khi con 6 tháng tuổi, anh Nhật Khoa, chị Mỹ Phụng đã cùng con …

Trả lời