Điều kỳ diệu từ hạt giống 2.000 năm tuổi

IsraelNăm 1963, các nhà khảo cổ khai quật được một chiếc hũ tại pháo đài Masada gần hồ Chết, và tìm thấy 6 hạt giống thượng cổ.

6 hạt giống có niên đại từ năm 155 TCN tới năm 64, chính khí hậu khô cằn đã bảo quản chúng qua khoảng 2.000 năm. Những hạt giống này được cất giữ trong ngăn tủ của một nhà nghiên cứu ở Tel Aviv.

Phải tới 2005, Elaine Solowey, từ Viện Nghiên cứu Môi trường Arava, mới quyết định trồng thử một nửa số hạt giống. Mang nhiều hoài nghi, Solowey nghĩ rằng hạt giống không còn đủ nội nhũ để nảy mầm. Cô cho xử lý hạt giống với dung dịch chuyên dụng và phân bón, sau đó trồng chúng xuống đất của viện nghiên cứu.

8 tuần sau, một hạt giống đã mọc lên thành cây con. 12 năm sau, nó cao hơn 3 m. Đây là một cây chà là đực, có biệt danh là Methuselah – đặt theo tên nhân vật vạn thọ nhất trong Kinh thánh. Những chiếc lá trước tiên của nó bị đốm trắng, cho thấy tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng, nhưng sau rốt cây cũng vươn lên mạnh mẽ. Cây Methuselah trổ hoa lần trước tiên vào năm 2011.

Du khách tham quan cây chà là cổ vào năm 2018. Ảnh: Leon Mauldin.

Từ khi Methuselah lớn lên, Solowey đã cho nảy mầm thành công thêm vài cây chà là khác từ những hạt giống thượng cổ được phát ngày nay các điểm khảo cổ quanh hồ Chết, ít nhất nhị trong số đó là cây cái. Solowey muốn trồng một khu rừng thượng cổ từ những hạt giống khai quật được, với mong muốn “biết được loại chà là người thượng cổ từng ăn là gì, có vị ra sao”. 

Nghiên cứu cho thấy cây Methuselah có gien gần nhất với chà là Hayany cổ từ Ai Cập. Điều này trùng khớp với một truyền thuyết trong Kinh Thánh rằng cây chà là ngày nay từng được đưa tới Israel khi người Do Thái rời bỏ Ai Cập.

“Methuselah là một cây chà là tới từ Bắc Phi chứ không phải Iraq, Iran hay Babylon. Tất nhiên quý khách không thể xác nhận một truyền thuyết”, Solowey giảng giải. Có kế hoạch lai cây Methuselah với chà là Hayany. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng tạo ra những quả chà là được người Do Thái cổ sử dụng thường xuyên do hương vị thơm ngon và lợi ích về sức khoẻ.

Cây chà là Do Thái có ý nghĩa thâm thúy trong văn hoá quý khách dạng địa, khi xuất hiện trên cả những đồng tiền Do Thái cổ kính và tiền tệ tân tiến của Israel. cố chấp lịch sử lâu đời, nhiều giống chà là đã bị xóa sổ sau những trận tiến công tranh và thống trị của thế lực ngoại bang.

Bảo Ngọc (Theo National Geographic)

Ngày nay du khách có thể tham quan cây chà là Methuselah trong công viên của Viện Nghiên cứu Môi trường Arava tại khu nông nghiệp Ketura, miền nam Israel.

Masada, nơi các nhà khoa học tìm ra hạt giống Methuselah, là một pháo đài của người Do Thái cổ kính. tòa tháp này do vua Herod Đại đế (Herod I) xây dựng từ năm 40 – 30 TCN, trên một vùng đất cao có vách đá thẳng đứng. Nơi này chỉ có ba đoạn đường mòn dẫn tới.

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *