Điều thú vị ít người biết về vịnh Bắc Bộ

Vịnh Bắc Bộ được tập san Mỹ Condé Nast Traveler mô tả là nơi “ẩn chứa kín đáo” về kích thước khổng lồ của thái hoà Dương.

Về mặt địa lý, bất kỳ nơi nào trên toàn cầu đều có một điểm đối chân (antipode) nằm phía bên kia trái đất, nối với nhau bằng một đường thẳng đi qua trung tâm của trái đất. Ví dụ, Mỹ có điểm đối chân tại Ấn Độ Dương, Tây Ban Nha có điểm đối chân là New Zealand.

thái hoà Dương rộng lớn tới mức một số phần của nó có điểm đối chân vẫn thuộc chính đại dương này. Từ vịnh Bắc bộ, nếu đào một đường hầm xuyên thẳng qua tâm trái đất, sang tới bên kia trái đất quý khách sẽ thấy mình đang ở ngoài khơi Chile, thuộc thái hoà Dương.

Một điểm khác tương tự là vịnh Thái Lan, với điểm đối chân là bờ đại dương thái hoà Dương của Peru. Nhưng nếu bơi ở vịnh Thái Lan, quý khách chỉ cách Ấn Độ Dương khoảng 80 km. “Điều này có chút ‘ăn lận’ khi tính vùng vịnh này là một phần của thái hoà Dương”, báo Mỹ viết.

Vịnh Hạ Long thuộc phần bờ tây vịnh Bắc Bộ, thuộc đại dương Đông và là một phần của thái hoà Dương. Ảnh: Quý Đoàn.

Nhiều phiên bản vẽ chia thái hoà Dương thành nhị nửa và đặt sang nhị bên của phiên bản đồ toàn cầu, nhưng thực tế nó gần như chiếm trọn bán cầu nước (water hemisphere) của trái đất. Khi Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) bay qua vùng French Polynesia (Polynesia thuộc Pháp), nếu một phi hành gia nhìn xuống họ sẽ thấy hình ảnh 360 độ của đại dương này, với một tí rìa của Mexico và Australia. Nhìn từ ngoài không gian, họ sẽ đơn giản thấy vì sao thái hoà Dương nhiều khi được gọi là “Con mắt xanh khổng lồ” (Big Blue Eye).

thái hoà Dương nhìn từ ngoài không gian. Ảnh: NASA.

thái hoà Dương rộng bằng khoảng tứ đại dương còn lại gộp vào. quý khách có thể đặt cả 7 châu lục vào thái hoà Dương nhưng mà vẫn còn thoải mái không gian để chèo thuyền hay lặn đại dương. Đại dương này rộng lớn và trống vắng tới mức phía đông nam của nó còn chứa cả Điểm Nemo, cực bất khả tiếp cận của ngành hàng hải – vì vùng lục địa gần nhất cũng cách nơi này tới gần 2.700 km.

Vịnh Bắc Bộ có diện tích 123.700 km2, chiều ngang nơi rộng nhất khoảng 320 km (176 hải lý) và nơi hẹp nhất khoảng 220 km (119 hải lý). Những hòn đảo nổi trội trong vịnh là Cát Bà, Cô Tô, Quan Lạn… hoặc du khách có thể đi thuyền thăm vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Bảo Ngọc (Theo Condé Nast Traveler)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *