‘Định vị VN là thiên đường du lịch an toàn’

Theo ông Lê quang quẻ Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, VN cần truyền tải mạnh thông điệp nơi tới an toàn tới du khách trong và ngoài nước.

Hội thảo “Giải pháp xúc tiến du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19” diễn ra ngày 21/5 tại Hà Nội, do Tổng cục Du lịch tiếp tục phối hợp cùng Ban IV và Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) tổ chức. 

Chương trình có nhì phiên thảo luận chính. Phiên một thảo luận về các giải pháp xúc tiến du lịch nội địa, vai trò dẫn dắt HST du lịch của các doanh nghiệp lớn; Phiên nhì là các giải pháp an toàn, đón đầu du lịch quốc tế hậu Covid-19.

Đúng 13h30, sự kiện mở đầu với sự tham gia của hơn 50 khách mời là lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Ban IV, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực hàng không, lữ khách, KS cùng một số chuyên gia…

Mở đầu hội thảo, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, dịch Covid-19 đã được khống chế tại VN nhưng ngành du lịch vẫn đương đầu với nhiều phức tạp, nhu cầu của du khách thay đổi nhiều so với trước đây. thời khắc này, các tập đoàn, doanh nghiệp cần thể hiện vai trò dẫn dắt trong việc kích cầu ngành. Các địa phương, tổ chức lữ khách, KS cần liên kết đồng bộ để mang tính cộng hưởng, lan toả.

nguyen-trung-khanh_1590058951-1590058957

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu mở màn hội nghị. 

Dẫn đề phiên một, ông Trần Trọng Kiên – Thành viên Ban IV, chủ toạ TAB chia sẻ năm xu hướng đi du lịch của người Việt sau giãn cách xã hội theo khảo sát của Tổng cục Du lịch phối hợp với Google và báo VnExpress thực hiện. Theo đó, trên 50% người tham gia khảo sát đã sẵn sàng du lịch trở lại, ưu tiên đi du lịch an toàn và nhiều ưu đãi. không những thế, hầu hết du khách muốn đi hồ và ngắm cảnh tự nhiên theo tour ngắn ngày, gần nơi mình sinh sống và đi cùng nhóm nhỏ. Du khách cũng có xu hướng đặt tour trực tiếp với nhà cung ứng. 

Dựa trên số liệu nghiên cứu ông Trần Trọng Kiên cung ứng, đại diện Bộ Văn hóa và Du lịch, Tổng Cục Du lịch và doanh nghiệp đã thảo luận những giải pháp kích cầu du lịch. Trong đó, những giải pháp nổi trội được đưa ra thảo luận gồm: Làm mới ngành du lịch, giúp du khách đi an toàn, truyền thông thông điệp “VN là nơi tới an toàn” và thực hiện chính sách giảm giá hợp lý. 

tran-trong-kien_1590058990-1590058996.jp

Ông Trần Trọng Kiên (ngoài cùng bên trái), thành viên ban IV, chủ toạ Hội đồng tư vấn Du lịch (TAB) cho biết nhu cầu du lịch của thị trường đang dần hồi phục.

Du lịch hậu Covid-19 nên được làm mới

Thảo luận về giải pháp kích cầu du lịch, nhiều đại biểu có chung nhận định cần thay đổi dung mạo ngành du lịch trong bối cảnh cuộc sống chung mới. Ông Trần Đình Thiên, Nguyên viện trưởng Viện Kinh tế VN cho rằng, phục hồi ngành du lịch là khởi đầu cho ngành kinh tế khác. thời khắc này cần tái cấu trúc nền du lịch bằng cách định hướng thay đổi thị trường, hãng hàng không cần mở ra các nơi tới mới, visa không chỉ nên dừng ở hơn 20 nước nhưng mà cần phải mở rộng hơn nữa. Nguyên viện trưởng Viện Kinh tế VN cũng đề xuất ngành Du lịch phối hợp với Bộ Giáo dục và huấn luyện kéo dài kỳ nghỉ hè, cho học trò nhập học muộn để kéo dài mùa du lịch. 

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Vietravel khẳng định cần cấu trúc lại ngành, có cách tiếp cận khác để hồi phục ngành du lịch. Để làm được điều đó, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nên suy tính để thay đổi vì cấu trúc cũ không có liên kết, liên kết doanh nghiệp kém. Có thể phân thành 5 khu vực du lịch trung tâm trên cả nước để đầu tư phát triển. 

Diễn giả trình bày tại Hội nghị Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19.

thuyết trình trình diễn tại Hội nghị Giải pháp xúc tiến du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19.

Một giải pháp khác được ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ toạ Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup đưa ra để thay đổi ngành du lịch là thay đổi từ bên trong. Theo đó, Vinpearl tranh thủ thời kì vắng khách để xây dựng nơi tới, khu vui chơi, tiêu khiển mới. Ông Hiệp tin rằng, tăng thêm giá trị cho khách hàng, doanh nghiệp sẽ thu hút được nhiều khách du lịch hơn. Về mặt chính sách, đại diện Vingroup cho rằng, quốc gia cần có những chính sách giãn thuế cho các tổ chức du lịch.

Với các hãng hàng không, để làm mới ngành du lịch, Bamboo Airways hợp tác với các đơn vị khác ngoài các liên kết nội bộ. Vietjet Air cũng mong muốn hợp tác với các tổ chức tổ chức lữ khách xây dừng những gói kích cầu. Trong thời đoạn tháng 5, khi Thủ tướng tháo túa hạn chế đi lại, thị trường hàng không hy vọng có sự thay đổi tích cực.

Đại diện Hanoitourist mong muốn thay đổi bằng cách xúc tiến phát triển hình thức du lịch mới như du lịch lữ khách tại các TP, nâng cao trải nghiệm khách hàng, kích cầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiến sĩ Võ Trí Thành điều phối phiên thảo luận trước tiên về giải pháp xúc tiến du lịch nội địa và vai trò dẫn dắt HST du lịch của doanh nghiệp lớn. 

Thông điệp an toàn thu hút du khách trong và ngoài nước

Bên cạnh cách làm mới ngành du lịch, để khuyến khích du khách dịch chuyển, các đại biểu có chung ý kiến: Du khách cần được đi du lịch an toàn. Nhấn mạnh vào thông điệp “nơi tới an toàn”, VN có thể mở cửa đón du khách quốc tế sớm hơn nhiều nước trong khu vực.

Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định, an toàn vẫn là quan yếu nhất. Để làm được điều đó, có thể ứng dụng công nghệ để kiểm soát dịch bệnh. Trong lúc này, Tổng cục du lịch đang thực hiện kế hoạch truyền thông về những điềm tới đảm bảo cho du khách. Ông Nguyễn Lê Phúc mong các tổ chức, doanh nghiệp du lịch, lữ khách… cùng tương trợ truyền thông, đưa ra các tiêu chí, nơi tới an toàn.

Để đón du khách quốc tế, ông Kenneth Atkinson, Phó chủ toạ TAB lưu ý VN có thể tham khảo Australia, New Zealand, Thái Lan cách tạo khu nghỉ dưỡng riêng biệt đảm bảo sự an toàn cho du khách. Ông Steve Wolstenholme, Giám đốc vận hành, tổ chức TNHH Phát triển Nam Hội An (Hoiana) cũng cho rằng VN cần truyền thông thông điệp “nơi tới an toàn” và đảm bảo an toàn cho viên chức tổ chức du lịch, hãng lữ khách. Đồng ý kiến, theo Phó chủ toạ Lodgis Hospitality Holdings VN cần tận dụng thời cơ để tạo ra hành lang du lịch an toàn, thu hút du khách.

7ca953b3de24247a7d35_1590059074-15900590

Ông Kenneth Atkinson – Phó chủ toạ TAB – tham luận trực tuyến.

Nhận định về thị trường nội địa, ông Võ thiên tài, Phó tổng giám đốc Saigon Tourist cho rằng, hiện nay người dân vẫn có tâm lý e sợ, ngại tập trung du lịch theo nhóm, các doanh nghiệp cần tăng mạnh truyền thông để giải vây tâm lý hoang mang của người dân. 

Ông Trịnh Hồng quang quẻ, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho rằng, các doanh nghiệp hãy tận dụng ưu điểm phòng dịch tốt của VN để tạo ra các gói vật phẩm du lịch an toàn thu hút khách quốc tế. “tổ chức lữ khách quan yếu kế vật phẩm bay, liên kết hãng hàng không vận chuyển, xây dừng đường bay và vật phẩm để đưa khách đi một cách an toàn”https://vnexpress.net/”, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Vietravel phát biểu.

Tổng kết lại ý kiến của một số đại biểu, ông Trần Trọng Kiên, thành viên ban IV, chủ toạ TAB khẳng định Việt Nam cần mở cửa lại với những nước an toàn, tạo ra hệ thống vận hành an toàn từ hàng không tới KS, cơ sở vận chuyển.

Cam kết ứng dụng chính sách giảm giá hợp lý

Sau giãn cách xã hội, để kích cầu du lịch, các tổ chức du lịch, hãng lữ khách nhất loạt các chính sách giảm giá, bán combo… Tuy nhiên, giảm giá nhiều và liên tục không phải là giải pháp phát triển kiên cố. Các đại biểu tha dự hội nghị chung ý kiến cần có chính sách giảm giá hợp lý, được doanh nghiệp tuân thủ. 

Trong phạm vi hội nghị, các đại biểu còn đưa ra nhiều giải pháp để xúc tiến du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế như học hỏi cách truyền thông nơi tới của các nước phát triển, phát triển giao du điện tử, xây dựng gói vật phẩm du lịch trả góp hay tạo kênh bán vật phẩm du lịch Việt cho khách quốc tế…

Tổng kết hội nghị, ông Lê quang quẻ Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch khẳng định một lần nữa, VN cần truyền thông hình ảnh nơi tới an toàn để thu hút du khách. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần liên kết để cùng phát triển, tận dụng thời cơ phục hồi du lịch Việt. thời kì tới, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ chủ trì, xây dựng kế hoạch, thời khắc mở lại thị trường quốc tế. 

Xem diễn biến chính

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tour ‘mây mưa’ trên trời trong 45 phút

MỹChi 995 USD, các đôi tình nhân được lên một chuyến bay vô định để …

Trả lời