Doanh nghiệp du lịch kiệt quệ, nhất loạt rời bỏ thị trường

Dịch Covid-19 lần thứ tư giáng thêm một đòn đau vào các doanh nghiệp du lịch, lữ khách, khiến hồ hết bất động hay phải ngừng hoạt động. Gặp phức tạp về tài chính do không có doanh thu, các DN đang rơi vào tình trạng kiệt quệ.

Đó là nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tại Dự thảo công bố tình hình phát triển doanh nghiệp năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021.

Mất trắng mùa cao điểm hè

Sau khi nới giãn cách xã hội, các cơ sở tạm cư du lịch tại Quảng Ninh rục rịch mở cửa đón khách trở lại, với nhiều ưu đãi rất thú vị. Tuy nhiên, một số nơi thông tin chỉ đón khách nội tỉnh. Có nơi nhận khách ngoại tỉnh thì khả quan hơn, như một hệ thống hotel ở Hạ Long ngày trước tiên tái mở cửa đã tiếp đón 800 du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, đó là với hệ thống hotel ăn, nghỉ dưỡng khép kín, còn nhiều dịch vụ khác vẫn chưa hoạt động trở lại.

Như trường hợp chị Vũ Thị Huyền (Thanh Xuân, Hà Nội) cùng một nhóm khách du lịch định rủ nhau đi Quảng Ninh vào tuần giữa tháng 6, khi tìm hiểu thì được biết các du thuyền chưa phục vụ khách ngoại tỉnh. Rất ít tàu hoạt động, nhưng phải đủ khách tàu mới chạy. “Các chị đừng đi vội, ít nhất cũng phải đợi hết tháng 6”, viên chức kinh doanh một doanh nghiệp du lịch, tư vấn. Các hoạt động khác như vui chơi ngoài trời, tắm khoáng onsen,… vẫn đóng cửa và chưa có thông tin mới.

Kiệt quệ túi tiền, lại mất đứt thêm 60 tỷ cho đối tác nước ngoàiMột điểm kinh doanh dịch vụ du lịch ở Nha Trang đóng quầy vì không có khách (ảnh Ng.Hà)

Giám đốc một doanh nghiệp lữ khách có trụ sở tại Đống Đa, Hà Nội, than vãn, cao điểm hè là mùa vàng bội thu của các DN du lịch đang dần trôi qua. thời khắc này đã gần hết tháng 6, tháng 7 chưa biết ra sao trong khi mùa mưa bão ở miền Bắc, ngày tới trường của trẻ đang tới gần. “Coi như mất trắng nguồn thu lớn từ du lịch hè”, vị giám đốc buồn buồn phiền.

READ  Những cổ động viên lạ mắt nhất World Cup 2018

Ông Phạm Hà, chủ toạ Lux Group, san sớt, ngay từ những ngày đầu của tháng 4/2021, doanh nghiệp đã dồn toàn bộ nguồn lực, đặt cọc hàng nghìn vé tàu bay, phòng hotel để đón đầu mùa du lịch hè 2021. “Nhưng giờ tất cả các tour, dịch vụ hơn 2.000 du khách đã đặt trong tháng 5 đều bị hoãn, thậm chí là bị hủy”, ông nói.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát vào đầu mùa hè, mùa cao điểm du lịch nhất trong năm nên tác động lần này rất kinh khủng. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2021, doanh thu của doanh nghiệp là con số 0 tròn trĩnh.

Tại Dự thảo công bố tình hình phát triển doanh nghiệp năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021, Bộ KH-ĐT cho rằng, du lịch là một trong những ngành thiệt hại nặng nề nhất vì dịch Covid-19. Ngành du lịch vừa cố gượng gập dậy sau năm 2020 “bão táp”, đang kỳ vọng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021 lại tiếp tục hứng chịu tác động của đợt dịch mới bùng phát, khiến lượng khách đặt tour và đi du lịch sụt giảm mạnh.

“Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch đang gặp phức tạp về tài chính do không có doanh thu và rơi vào tình trạng kiệt quệ”, Bộ KH-ĐT nhận định.

Kiệt quệ túi tiền, lại mất đứt thêm 60 tỷ cho đối tác nước ngoàiTại các sân bay khách rất thưa vắng. Trong ảnh là sân bay Nội Bài ngày 9/4 (ảnh Ng.Hà)

Trích số liệu từ Hiệp hội Du lịch VN (VITA), Bộ KH-ĐT cho hay, có tới 90% doanh nghiệp không hoạt động, khoảng 10% hoạt động cầm chừng. Các DN siêu nhỏ và nhỏ làm dịch vụ đại lý tour, đại lý vé phần lớn cho nghỉ việc 100% lao động. Các đơn vị lữ khách quốc tế cho nghỉ việc 60-90% nhân sự hoặc nghỉ không lương và nỗ lực kích cầu du lịch nội địa (thường chiếm khoảng 20% doanh thu) để duy trì phòng ban nhân sự cốt lõi.

READ  Khách Tây không được chào đón

Mất vài chục tỷ tiền cọc vé tàu bay

Trong khi đó, theo Bộ KH-ĐT, quy định tiền ký quỹ 500 triệu đồng đối với DN lữ khách quốc tế làm cho các đơn vị này bị đọng vốn. Quá phức tạp, khoảng 600 DN tạm rút giấy phép để lại số tiền quỹ này, cân đối tài chính. Chưa kể lữ khách quốc tế còn bị mất tiền đặt cọc cho các hãng hàng không quốc tế 50-60 tỷ đồng do hủy tour.

Chẳng hạn với Hanoi Tourism, như san sớt của chủ toạ HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nhữ Thị Ngần với báo giới, thế mạnh của doanh nghiệp là khách bay thuê trọn gói (charter flight) nên tiền vốn đặt vào hàng không rất lớn, như riêng thị trường Hàn Quốc, dự kiến có gần 100 chuyến bay chuyên cơ trong năm 2020, chưa kể các thị trường khác. Nguồn tiền lớn bị đọng do hàng không gần như không hoàn lại bằng tiền mặt, trong khi doanh nghiệp phải đi vay nhà băng để duy trì hoạt động.

Chưa kể, hàng không còn yêu cầu DN lữ khách phải xác nhận đoàn trước 30/6/2021, nếu không coi như mất vé. Khi dịch bệnh tại các nước vẫn phức tạp, VN chưa mở khu chợ không quốc tế, thì DN lữ khách chịu chết. Có lãnh đạo đứng ngồi không yên, lo mất cả tỷ đồng khoản tiền đặt cọc mua vé máy sang Nhật từ mùa hoa anh đào năm ngoái nhưng không có khách.

Không có khách, không có nguồn thu, các DN lữ khách tiếp tục rời bỏ thị trường.

Kiệt quệ túi tiền, lại mất đứt thêm 60 tỷ cho đối tác nước ngoàiCao điểm du lịch hè dần qua, các doanh nghiệp du lịch thất thu (ảnh Ng.Hà)

Riêng tại TP.HCM, trung tâm du lịch lớn nhất cả nước, theo Sở Du lịch TP, 5 tháng đầu năm nay, hơn 171 doanh nghiệp lữ khách rời bỏ thị trường, cắt giảm mạnh nhân sự. Chỉ còn khoảng 50% doanh nghiệp du lịch hoạt động. Trong đó, có tới 90% doanh nghiệp lữ khách vừa và nhỏ, doanh nghiệp lữ khách chuyên đón khách quốc tế đã tạm ngưng hoạt động.

READ  5 món cơm đặc sản của VN

Vì vậy, để tương trợ các DN du lịch, Bộ KH-ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cắt giảm giá điện cho khu vực doanh nghiệp, các hộ kinh doanh để giảm phung phí và sức ép tài chính ngắn hạn cho DN.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ VH-TT&DL nghiên cứu điều chỉnh quy định về ký quỹ với doanh nghiệp du lịch trong thời khắc phức tạp: yêu cầu cho phép được rút một phần ký quỹ hoặc tạm vay số tiền đã ký quỹ (500 triệu đồng) nhưng không bị rút giấy phép. Chính phủ tương trợ các DN lữ khách thương thuyết với các hãng hàng không nước ngoài để lấy lại số tiền đặt cọc bị mất do hủy tour vì Covid-19.

không chỉ có thế, Bộ KH-ĐT đề xuất sửa đổi, xẻ sung quyết nghị 84 ngày 29/5/2020 theo hướng mở rộng đối tượng được giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp với các DN trong các ngành bị tác động nặng nề vì dịch bệnh như du lịch, hàng không, hotel, vận tải.

Riêng TP.HCM, Sở Du lịch đề xuất UBND TP kiến nghị Chính phủ lãnh đạo Bộ Tài chính, xem xét giảm thuế suất GTGT từ 10% xuống 5% trong năm 2021, kéo dài chính sách giảm 15% tiền thuê đất trong năm 2021,… Ngoài ra, có chính sách tương trợ tín dụng theo hình thức tín chấp với lãi suất vay 0% cho doanh nghiệp du lịch, không phân biệt lớn, nhỏ gặp phức tạp do dịch Covid-19 để trả lương cho người lao động trong 3 tháng.

Ngọc Hà

Lo ngại Covid-19, du lịch 'thê thảm' khi 80% tour bị hủyLo ngại Covid-19, du lịch ‘thê thảm’ khi 80% tour bị hủy

Hiện nay, phần nhiều du khách hủy, hoãn, dời tour chủ yếu tập trung vào cuối tháng 5 và tháng 6, 7. Đây cũng là cao điểm phục vụ các tour du lịch dịp hè.

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Bí mật sau lời chào của tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không Mỹ Kat Kamalani mới đây tiết lộ những nhiệm vụ ngầm …

Trả lời