Doanh nghiệp du lịch mừng khi mở toàn bộ đường bay

Nhiều doanh nghiệp lữ hành đang khởi động lại chương trình tour khi các đường bay quốc tế mở hoàn toàn.

Hôm nay, Việt Nam mở lại toàn bộ các chuyến bay thương mại quốc tế. Đối với doanh nghiệp, đây được xem là yếu tố quan trọng để phục hồi du lịch cả Inbound (đón khách quốc tế vào Việt Nam) và Outbound (đưa khách Việt ra nước ngoài).

“Mong từng ngày, từng giờ” là cách ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group, nói về tính cấp thiết của việc mở cửa đường bay với phục hồi du lịch. Là doanh nghiệp đón khách quốc tế, ông Hà cho rằng mở đường bay sẽ là tiền đề, tín hiệu vui để du khách sớm có kế hoạch trở lại Việt Nam.

Từ tháng 6/2021, công ty đã xây dựng các sản phẩm gửi đối tác quốc tế, song tới nay vẫn chưa thể mở bán vì đợi thời gian mở cửa chính thức. Theo nghiên cứu thị trường khách của công ty, Anh và Đức đang là những quốc gia phục hồi du lịch tốt nhất và sẵn sàng trở lại Việt Nam. Hiện các sản phẩm có thể đón khách ngay khi mở cửa là nghỉ dưỡng du thuyền, kết hợp tham quan vùng núi phía Bắc…

Nối lại toàn bộ hàng không quốc tế có ý nghĩa lớn vì mở cửa giao thương, phục vụ nhiều mục đích di chuyển như công vụ, thăm thân, du học… “Sau gần 2 năm, đây là cách chúng ta quay trở lại thế giới một cách bình thường”, ông Đặng Mạnh Phước, Giám đốc Công ty nghiên cứu và tư vấn phát triển điểm đến du lịch Outbox Consulting”, nhận định.

READ  CĐV Malaysia mải động viên nên không biết đội nhà thủng lưới lúc nào

Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa ông Lê Hữu Hoàng (áo vest bên trái) tặng quà cho du khách Nga khi hạ cánh sân bay Cam Ranh, sáng 26/12. Ảnh: Xuân Ngọc

Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa ông Lê Hữu Hoàng (áo vest bên trái) tặng quà cho du khách Nga khi hạ cánh sân bay Cam Ranh, sáng 26/12. Ảnh: Xuân Ngọc

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc Flamingo Redtours, cho rằng mở đường bay cũng chính là thể hiện việc Việt Nam đã sẵn sàng trong điều kiện bình thường mới. “Chúng ta không hạn chế số lượng chuyến bay, không hạn chế bất kỳ thị trường khách quốc tế nào. Đây là một tín hiệu tích cực”, ông Hoan nói.

Flamingo Redtours đang rà soát lại các sản phẩm, điều chỉnh hoặc xây dựng mức giá mới. Sau khi gửi cho đối tác nước ngoài, nhiều khách quốc tế đã có phản hồi, mong muốn biết về thủ tục xuất nhập cảnh và tình hình dịch bệnh tại Việt Nam.

Bà Hoàng Thùy Linh, Phó giám đốc Tiếp thị truyền thông Lữ hành Saigontourist, cũng cho rằng đường bay mở tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng nhiều sản phẩm, phù hợp nhiều đối tượng, qua đó thu hút du khách và tạo mức giá cạnh tranh. Hiện công ty đã mở bán các tour cho người Việt Nam tới Thái Lan, Maldives, Campuchia và Mỹ.

Hàng không mở nhưng cần thời gian cho du lịch

Du lịch và hàng không có quan hệ mật thiết, trong đó giá vé máy bay quyết định tới 50-60% giá tour. Song song đón khách quốc tế và đưa khách ra nước ngoài, Lữ hành Saigontourist vẫn đau đáu về mở cửa đường bay. Bà Linh cho biết tín hiệu từ thị trường quốc tế khả quan, song hiện nay còn nhiều thách thức. Cụ thể như các quy định khắt khe khi nhập cảnh, lệ phí cao, chỉ cho phép đón khách tới 7 địa phương, chưa tạo được sức hút. Ngoài ra, du khách quốc tế cần thời gian ít nhất 6 tháng để lên kế hoạch du lịch. Nên việc mở đường bay thương mại mới chỉ là bước đầu để triển khai dần kế hoạch, biện pháp kích cầu, đón đầu làn sóng khách du lịch hè và mùa du lịch quốc tế cuối năm.

READ  'Cháy' tour đi Nga kết hợp xem World Cup 2018

Ông Nguyễn Công Hoan cho rằng không thể trông mong vào 100% đường bay đều có khách, đặc biệt với đường bay hai chiều. “Tới ngày 20/1, chỉ có 10 quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam, như vậy là quá thấp. Nhu cầu đi lại của khách Việt chưa lớn thì các hãng hàng không chưa tăng chuyến bay, dẫn theo giá thành cao”, ông Hoan nói.

Các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu đều đồng tình rằng hàng không mở cửa có tác động tích cực. Song hiện tại, điều quan trọng nhất với riêng ngành du lịch là công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn. Sau đó, việc tiếp theo là thúc đẩy các nước chính thức công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam. Có như vậy, việc đi lại giữa Việt Nam với thế giới và ngược lại mới thuận tiện.

Đoàn khách Việt Nam du lịch châu Âu năm 2019. Ảnh: Lữ hành Saigontourist

Đoàn khách Việt Nam du lịch châu Âu năm 2019. Ảnh: Lữ hành Saigontourist

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã gửi Chính phủ đề xuất mở hoàn toàn du lịch quốc tế. Bộ cũng đang sửa đổi dự thảo lộ trình đón khách, xin ý kiến các Bộ, Ban ngành liên quan và sẽ sớm trình Thủ tướng để quyết định ngày mở cửa chính thức.

Lan Hương

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Du lịch châu Âu giai đoạn mới

Du khách quốc tế đã tiêm đủ 2 mũi vaccine có thể du lịch châu …

Trả lời