Doanh nghiệp Việt ‘nằm gai nếm mật’ qua đại dịch

Thị trường du lịch đang “đóng băng” nhưng các tổ chức lữ khách vẫn duy trì hoạt động, để sẵn sàng cho ngày quay lại thị trường.

Hơn 20 năm làm trong ngành du lịch, ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc tổ chức lữ khách Fiditour, chưa khi nào trải qua hoàn cảnh mất trắng như hiện nay. Có những năm du lịch VN khủng hoảng du khách quốc tế, nhưng vẫn còn thị trường nội địa bù đắp.

Tuy nhiên, thay vì ngập trong khủng hoảng, tổ chức đang vận hành hoạt động theo cách riêng. Theo đó, đơn vị lữ khách này đã xây dựng xong vật phẩm Vietluxtour, tập trung vào các kế hoạch du lịch cao cấp và hạng sang. vật phẩm này xuất phát từ nhu cầu của du khách khi mua tour của tổ chức và thường được xây dừng riêng, sẽ được tung ra lúc thị trường hồi phục. tổ chức đã thăm dò du khách và nhận được sự ủng hộ, cũng như góp ý để chương trình hoàn thiện hơn.

Trong quãng thời kì không có khách này, tổ chức cũng “gia cố” các chương trình tour nội địa bằng cách liên kết với đối tác cung ứng dịch vụ như nhà hàng, hotel, nơi tới… để có giá tốt nhất. Từ đó, tổ chức sẽ cho ra vật phẩm thích hợp với thị trường và chào bán cho du khách một khi dịch bệnh được kiểm soát. Ngoài ra là các vật phẩm không tính phí & easy (khách mua dịch vụ của tổ chức du lịch) được dự báo du khách sẽ quan tâm nhiều trong thời kì tới.

“Cứ hình dung như đang chơi môn điền kinh. Muốn chạy nhanh phải phát động làm nóng. sẵn sàng kỹ cùng với theo dõi tốt diễn biến thị trường du lịch, khi ‘phất cờ’ là bắt nhịp được ngay. Chứ không phải cứ ngồi yên ổn, lúc đó sẽ không có sức để chạy”, ông Dũng nói.

Cả du lịch trong nước, du lịch ra nước ngoài và đón khách nước ngoài vào VN đều phải có sự sẵn sàng kỹ lưỡng từ thời khắc này, nếu không, doanh nghiệp sẽ bị bỏ lại phía sau khi quay trở lại thị trường. “Tùy theo sự phục hồi của thị trường để có thể bắt tay ngay khi dịch bệnh được kiểm soát chứ không phải ngồi chờ. Như thế mất rất nhiều thời kì và vững chắc sẽ thua”, ông Dũng nói thêm.

Thị trường du lịch không hoạt động nhưng một số phòng ban của các tổ chức vẫn phải làm việc để xử lý những vấn đề liên quan. Trong ảnh là viên chức TST Tourist đang xử lý visa, vé phi cơ cho khách vào tháng 3. Ảnh: Nguyễn Nam.

“Du khách cá nhân hoặc khách thích xê dịch, nhu cầu du lịch cao nên chỉ cần dịch bệnh được khống chế, kiểm soát sẽ sẵn sàng đi ngay. Trong khi đó, với khách đoàn thì chưa thể vì sự an toàn của viên chức, rủi ro có thể xảy ra… nên nhu cầu sẽ lờ ngờ hơn với khách lẻ”, ông Dũng dự đoán. Theo ông, từ tâm lý cách ly xã hội để trở lại hoạt động du lịch thông thường cần có thời kì thích ứng vì du khách còn e sợ.

Bà Tạ Thị Cẩm Vinh, Phó Tổng Giám đốc BenThanh Tourist cũng khẳng định, thời đoạn này có nhiều công việc phải giải quyết. Ví như phòng kinh doanh không bán vật phẩm nhưng vẫn duy trì liên hệ với khách hàng thân thiết để có thể thăm hỏi, chăm sóc; làm việc với đối tác thương lượng giá cả dịch vụ… sẵn sàng để du lịch ấm lên sẽ tung vật phẩm ra thị trường. tổ chức cũng đang tăng cấp ứng dụng cai quản, nền tảng công nghệ, lọc dữ liệu khách hàng… vì thế, một số viên chức vẫn phải làm việc.

“Đây là thời đoạn nan giải nhưng thích hợp để hệ thống và tăng cấp lại các dữ liệu liên quan tới hoạt động kinh doanh của tổ chức. không dừng lại ở đó thống kê, nắm tình hình thị trường để nhanh chóng triển khai khi hết dịch”, bà Vinh nói.

Đại diện tổ chức du lịch TST tourist cho biết, phòng ban kinh doanh ở tổ chức luôn chủ động liên hệ để thăm hỏi, nhằm gắn kết nghiêm nhặt hơn với du khách. Qua đó, nắm bắt được nhu cầu của du khách để có thêm những dữ liệu quan yếu, phục vụ được thị hiếu tốt hơn.

Trong khi đó, một số phòng ban ở các tổ chức khác lại phân tích những ngành nghề không bị tương tác nhiều bởi vì dịch Covid-19 để tổ chức hướng tới trong việc tiếp cận khách hàng khi dịch bệnh được khống chế. Các đơn vị lữ khách khẳng định, du lịch nội địa sẽ là thị trường được triển khai trước tiên ngay khi kiểm soát được dịch bởi vì có nhiều du khách đang cảm thấy “bức bối, cuồng chân”. 

Tâm lý khách VN rất ưa thích du lịch hồ, đảo. Đây sẽ là những nơi tới được dự báo hút khách ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Ảnh: Nguyễn Nam.

Với những tổ chức chuyên khách nước ngoài, thời kì này, họ tập trung xử lý những việc tồn đọng liên quan tới dịch vụ trong nước. Bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc Asia Trails cho biết, từ giữa tháng 3 tới hết tháng 5/2020, tất cả tour inbound của tổ chức bà đã bị hủy. thời khắc này, tổ chức bà chủ yếu tập trung làm việc với các đối tác trong nước để thương thảo giá dịch vụ; xây dựng lại vật phẩm để chào các đối tác nước ngoài cho mùa du lịch năm sau.

“Chúng tôi làm tour inbound nên phục thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh trên trái đất. Dù vậy, thời khắc này có nhiều thời kì để tập trung làm mới vật phẩm”, bà Thủy Tiên nói.

Dù thị trường du lịch đang ‘đóng băng’ nhưng các đơn vị lữ khách vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng. hồ hết tổ chức lữ khách vẫn làm việc trực tuyến. Họ chú trọng xây dựng lại đường tour, chuẩn hóa kế hoạch du lịch để phục vụ khách hàng tốt hơn sau khi dịch được kiểm soát.

Các hoạt động truyền bá xúc tiến du lịch ở các địa phương trong cả nước đều bị hủy, như Ngày hội du lịch của Sở Du lịch TP HCM, hay Hội chợ du lịch quốc tế do ngành du lịch VN tổ chức vào tháng 9 cũng chưa thể khẳng định tổ chức hay không. Vì thế, các tổ chức lữ khách tập trung truyền bá, xúc tiến trực tuyến để tiếp cận du khách.

Theo ông Trần Thế Dũng, từ khoảng 3 năm trở lại đây, hồ hết các doanh nghiệp du lịch đều chú trọng tăng cấp nền tảng công nghệ; chuyển đổi phương thức kinh doanh, marketing truyền thống sang trực tuyến vì vậy, đây là lúc họ tận dụng được lợi thế này.

“truyền bá trực tuyến mang lại hiệu quả, nhất là trong thời khắc này. tiêu xài cho hoạt động trực tuyến cũng rẻ hơn so với truyền thống. Vì thế, phương thức trực tuyến sẽ được chúng tôi hướng tới”, ông Lê Hòa Hiệp, Giám đốc tổ chức du lịch Hi Travel nhận định.

Mời các quý khách tham gia: Khảo sát doanh nghiệp thiệt hại vì Covid-19

Nguyễn Nam

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *