Đóng cửa, hủy tour: Bù đầu lo xử lý cho khách

Dịch Covid-19 bùng phát, nhiều du khách lo lắng vội vàng hủy tour, dời ngày khi chưa có khuyến cáo gì từ cơ quan công dụng. Các đơn vị lữ khách đang bù đầu tư vấn, xử lý cho khách để nhị bên đỡ thiệt hại nhất.

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, một số ca nhiễm Covid-19 xuất ngày nay các tỉnh phía Bắc, trong đó có Lào Cai, Quảng Ninh,… khiến tâm lý khách e ngại, muốn hủy tour hoặc dời ngày đi du lịch. Các đơn vị lữ khách vì thế lu bù lo giải quyết cho khách. Mất khách, hoàn tiền… mỏi mệt xử lý, viên chức du lịch trải qua những ngày tưởng như sập nguồn.

khác nhau, sáng 6/5, Quảng Ninh vừa ra sức điện khẩn yêu cầu từ 12h cùng ngày tạm dừng mọi hoạt động tham quan, du lịch tại vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và các tuyến du lịch hồ đảo cũng như các di tích lịch sử, danh thắng khác trên địa bàn,… nên mặc dù đã quen với tình huống như vậy, các đơn vị lữ khách vẫn vất vả lo xử lý.

Giám đốc một đơn vị tại Hà Nội chuyên bán voucher và tổ chức cho khách đi du thuyền trên vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ,… than từ sáng tới giờ cô đứng ngồi không yên vì nghe smartphone, xử lý hoãn, dời ngày đi cho khách.

Vịnh Hạ Long chính thức đóng cửa từ 12h trưa 6/5 để phòng chống dịch Covid-19

Cô cho hay, các đơn vị du lịch đã thoát khỏi thời đoạn cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5 là một cách khá thành công. Nhưng, với đơn vị cô, sau thời khắc đó khách du lịch lại rất đông do họ trì hoãn đi vào dịp lễ do lo ngại quá tải, um tùm. Đó là chưa kể các đoàn xuất phát trong tháng 6, tháng 7.

“Xử lý cho khách xong, lại thêm nỗi lo khi hết dịch, lượng khách này đổ đi du thuyền thì dịch vụ lại căng”, vị nữ giám đốc san sẻ.

Tuy nhiên, hồ hết các đơn vị du lịch đã không đưa khách tới Quảng Ninh sau kỳ nghỉ lễ vừa rồi. Đại diện các đơn vị Flamingo Redtours, TST Tourist, Fiditour – Vietlux,… xác nhận với PV. VietNamNet.

Bà Trần Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị và truyền thông Fiditour – Vietlux, cho hay, đơn vị không có đoàn nào tham quan tuyến Quảng Ninh do đang là thời đoạn thấp điểm (mùa thi) nên khách lẻ, nhóm nhỏ tản mác. Với tour đoàn, đơn vị đang phối hợp làm việc với các đối tác để chuyển thời kì xuất phát một số đoàn theo yêu cầu của khách.

“Các đoàn đi những nơi tới gần và tương đối an toàn thì tour vẫn tiến hành theo chương trình dự kiến, như đi Phú Quốc, Phú Yên và các tỉnh miền Tây,… do họ đã sẵn sàng từ trước khá lâu, nếu hủy sẽ liên quan tới cả hệ thống của họ”, bà Thu nói.

Hơn nữa, theo bà Thu, thường tour đoàn, khách MICE thì không chọn tour tuyến miền Bắc quá nhiều do hành trình dài và một số tuyến có đặc thù vận chuyển nhiều, như các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc… Khách đi phía Bắc cũng tản mác là khách lẻ, đơn vị đã phối hợp với để chuyển hướng cho khách hàng.

Các đoàn khách MICE đi gần, vận chuyển ít vẫn xuất phát trong tháng 5 (ảnh minh họa)

Các đơn vị du lịch phía Nam hồ hết đã ghi nhận yêu cầu hủy tour của các đoàn khách xuất phát trong tháng 5, chủ yếu tour ra các tỉnh phía Bắc và miền Trung. Như tại Vietravel, 80-90% đoàn tour du lịch MICE do các đơn vị tổ chức cho viên chức đi hội nghị, hội thảo, teambuiding sẽ tạm hoãn trong tháng 5.

Các đơn vị lữ khách lớn trong dịp này đều lu bù họp hành, xử lý việc hủy, dời ngày đi của khách.

Tại TST Tourist, đại diện đơn vị cho hay, trong thời đoạn này, đơn vị tìm hiểu thông tin, nắm bắt tâm lý khách hàng ở mức độ lo lắng và phản ứng như thế nào, theo chiều hướng “hết dịch rồi đi” hay “lo quá không dám đi”, từ đó tương trợ tư vấn cho khách.

Nếu khách vẫn muốn đi nhưng dời thời kì, nhị bên cùng bàn thảo phương án vị trí, thời kì thích hợp để đảm bảo kế hoạch du lịch cho khách. Nếu họ kiên quyết huỷ, sẽ xem xét chính sách phạt huỷ của các đối tác nhằm hạn chế rủi ro cho cả khách và phía lữ khách.

Song, theo vị này, khi chưa có khuyến cáo liên quan hạn chế du lịch của cơ quan công dụng, việc hủy tour của khách có thể bị phạt, khách có thể sẽ mất tiền.

Chẳng hạn, chị Đậu Thị Hằng và nhóm quý khách ở Cầu Giấy, Hà Nội có chuyến đi ĐN, Hội An vào đầu tháng 5 tới. Họ đặt 4 phòng vừa đủ dịch vụ ăn uống, vui chơi tại một resort ở Hội An từ 6-8/5. Thấy tình hình dịch Covid-19 căng thẳng, cả đoàn quyết định dời ngày đi. Thế nhưng, phía cơ sở tạm trú không đồng ý.

Một đại lý du lịch cho biết, hồ hết các hotel ở các điểm du lịch đều tương trợ khách lùi ngày, trừ một số trường hợp như resort trên. Họ yêu cầu phải có hồ sơ của cơ quan cho thẩm quyền về việc cách ly mới tương trợ. Nếu khách hủy coi như mất tiền.  

tới thời khắc này, các hãng hàng không cũng chưa có chính sách tương trợ cho khách lẻ muốn đổi, hủy vé tàu bay. Hiện duy nhất có Vietjet Air tương trợ cho khách đoàn với điều kiện mua từ 10 vé trở lên, cùng một code và phải đặt qua đại lý. Nếu vé đoàn, kể cả 20 người trở lên nhưng đặt trên app hoặc trên trang web của hãng, cũng không được tương trợ hoãn, hủy.

Các hãng hàng không còn lại gồm VNA Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO), Bamboo Airways và Vietravel Airlines tới nay vẫn chưa có thông tin gì.

Ngọc Hà

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *