Dòng sông không có nước suốt nghìn năm


Dân trí

Suốt hàng nghìn năm qua, dù mang tên dòng sông nhưng bên dưới lại không có dòng chảy và không có nước.

Dòng sông không có nước suốt nghìn năm

Nằm tại vùng Chelyabinsk Oblast, Nga, gọi là dòng sông nhưng thực chất Big Stone lại không có dòng chảy và không có nước. Dòng sông bằng đá này là sự hội tụ của hàng triệu tảng đá lớn nhỏ, với chiều rộng trung bình khoảng 200 m, kéo dài chừng 6 km. Đây là một trong những nơi tới lôi cuốn khi du khách tới công viên Taganai ở phía nam dãy núi Ural ở Nga.

Dòng sông không có nước suốt nghìn năm

Được biết, dòng sông đá hình thành từ kỷ chầu ông vải cách đây khoảng 10.000 năm. Đó là thời khắc các sông băng bao phủ đỉnh của rặng núi Taganai đạt độ cao lên tới 4.800 m. Dưới sức nặng của lớp băng, đỉnh núi bị nghiền thành hàng triệu tảng đá lớn.

Sông “chảy” xuyên qua một cánh rừng thông rậm rạp

Khi băng tan hết, những tảng đá trượt từ từ xuống dưới tạo thành sông đá như hiện nay. Do đặc điểm địa chất nên nó được gọi là “sông”. Dù không có nước, nhưng Big Stone “chảy” xuyên qua một rừng thông rậm rạp nên giống như một dòng chảy thực sự. Và hàng triệu viên đá trên sông vẫn giữ nguyên vị trí ban sơ như hàng nghìn năm trước.

Những khối đá nặng tới cả chục tấn, hầu như giữ nguyên vị trí như cách đây hàng nghìn năm trước

Những khối đá ở đây là đá thạch anh lớn và aventurine (một dạng thạch anh chứa hợp chất mica tạo cho nó hiệu ứng óng ánh), nặng từ 9 -10 tấn mỗi khối. Lớp đá sâu tới 6 m.

Điều thú vị nhất khi tới sông Big Stone đó là du khách có thể nghe thấy âm thanh như tiếng nước chảy. Đó là âm thanh của những dòng suối nhỏ chạy dưới các tảng đá.

Một dòng sông đá khác ở núi Vitosha, Bulgaria

Big Stone không phải dòng sông đá duy nhất trên trái đất. Một số dòng sông đá tương tự cũng tìm thấy ở các vùng khác của dãy núi Ural.

Quốc Việt

Theo Amusingplanet

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *