Đóng tour Hàn, Italy vì Covid-19

Các doanh nghiệp du lịch VN đã đóng toàn bộ kế hoạch du lịch tới Hàn và bỏ Italy ra khỏi hành trình châu Âu. 

Chị Hạnh (TP HCM) mua tour của một doanh nghiệp du lịch đi Nhật phiên bản vào 28/2. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh nCoV ngày càng phức tạp, chị quyết định hoãn chuyến đi. Phía doanh nghiệp ban sơ không chấp nhận, nhưng sau khi trao đổi quyết liệt, doanh nghiệp du lịch đồng ý để chị dời ngày đi trong vòng 12 tháng.

Trong khi khách đi Nhật hủy hành trình loáng thoáng và thận trọng khi mua tour mới, toàn bộ hành khách mua tour Hàn Quốc đã hủy chuyến, hoặc doanh nghiệp du lịch chủ động hủy.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó tổng Giám đốc Vietravel cho biết, doanh nghiệp đã chính thức đóng tất cả các tour đi Hàn Quốc tới hết tháng 3 và huỷ các chương trình liên quan tới Italy. Riêng tour Nhật vẫn còn được mở bán.

“Ngày mai, lẽ ra chúng tôi có một đoàn đi Hàn, nhưng hôm nay 25/2 doanh nghiệp đã hủy và thống nhất trả lại tiền cho du khách 100%, kể cả phí visa”, bà Hoàng nói. Mỗi ngày, đơn vị này đều phát xuất một tour Hàn  Quốc; thứ năm hàng tuần có nhị đoàn khách. tới nay, doanh nghiệp đã hủy 40 đoàn với hàng trăm khách tới xứ sở kim chi.

Tháng 3 và 4 là cao điểm khách du lịch tới Nhật phiên bản và Hàn Quốc ngắm hoa anh đào. “Các đối tác tour ở Hàn Quốc cũng như hàng không đồng ý với chúng tôi phương án hoãn chuyến đi vào một dịp khác, không phạt tiền. Du khách phần lớn cũng ủng hộ phương án này”, bà Hoàng nói thêm.

Hàn Quốc là một trong những nơi tới nước ngoài thu hút khách Việt, nhất là mùa hoa anh đào từ tháng 3 – 4. Ảnh: Tâm Linh.

Đối với tour Italy, Vietravel cắt nơi tới này ra khỏi hành trình. Du khách mua tour có Italy cũng hủy gần hết. Đơn vị này dịch chuyển tour châu Âu sang một hướng khác, khu vực ít chịu tương tác dịch Covid-19, như một phần Tây Âu, Nga, Anh. “doanh nghiệp mỗi tháng vẫn duy trì 2 đoàn đi Tây Âu; Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mỗi tháng 2 đoàn; Anh 1 đoàn.

Bà Đoàn Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị doanh nghiệp du lịch Saigontourist, cho hay doanh nghiệp đã hủy tất cả tour Nhật, Hàn trong cuối tháng và cả tháng 3. Trung bình mỗi tháng 2 – 3 đoàn trên mỗi nơi tới. “Các tour trong tháng 4 khách chưa yêu cầu hủy và đang chờ diễn biến tình hình dịch bệnh của nhị nước này để quyết định đi hay không”, bà Trà nói.

Ông Nguyễn sáng suốt, đại diện doanh nghiệp du lịch TST, cho biết đã dừng toàn bộ các tour tới Hàn Quốc có lịch phát xuất trong tháng 3, 4/2020 theo khuyến cáo từ phía VN và những thông tin mới nhất từ Tổng cục du lịch Hàn Quốc, đối tác tại Hàn Quốc. Tổng số lượng khách hủy tour khoảng 100 khách, thuộc 4 đoàn.

Còn đối với Nhật phiên bản, khách đăng ký tour hoa anh đào hiện vẫn giữ chỗ cho các lịch phát xuất cuối tháng 3, đầu tháng 4 theo nhu cầu du khách. Tuy nhiên, TST đã lên phương án dự phòng khi làm việc với các hãng hàng không, đối tác nếu xảy ra tình huống nguy cấp, nhằm đảm bảo an toàn và tránh thiệt hại cho khách hàng. Với tour châu Âu, TST đã cắt Italy ra khỏi hành trình.

Đảo Lý Sơn, một trong nhiều nơi tới đẹp trong nước, được kì vọng sẽ đông du khách VN trở lại trong thời kì tới. Ảnh: Tâm Linh.

Mất gần như toàn bộ thị trường outbound (đưa khách Việt ra nước ngoài) hoặc inbound (đưa khách nước ngoài vào), các doanh nghiệp du lịch đang trông chờ vào du khách đi tour nội địa. Theo bà Hoàng, cứu cánh của du lịch VN hiện là du lịch trong nước. “Các chương trình tour trong nước đang “ấm” dần lên, khi khách Việt liên tục tìm tới mua tour tới Phú Quốc, các tỉnh miền Tây, các tỉnh Tây Nguyên, Ninh Bình, Hạ Long…”, bà Hoàng cho hay.

Vietravel duy trì 3 – 5 tour một tuần cho các nơi tới miền Tây, Tây Nguyên; riêng Phú Quốc có 5 tour trong tuần, so với đầu tháng 2 gần như vắng hoàn toàn. Nhiều nhóm du khách Việt đi tour “miễn phí & easy” (đặt vé tàu bay và hotel qua doanh nghiệp lữ khách nhưng đi tự túc) cũng đông hơn trước.

Bà Trà cho biết, tour nội địa đang “nóng” trở lại, khi cuối tuần vừa rồi đội xe hàng chục chiếc từ 4 – 16 chỗ của doanh nghiệp không còn nằm bãi. Các tour được khách trong nước lựa chọn nhiều nhất từ Quy Nhơn trở vào, chủ yếu là hành trình ngắn ngày.

“Đây là diễn biến khá bất thần, vì chỉ một tuần trước, tour nội địa gần như không bán được”, bà nhấn mạnh và nhận định các doanh nghiệp du lịch đang chủ động cho mùa hè sắp tới, dù chưa biết điểm rơi vào thời kì nào. Các tour theo chương trình kích cầu đã được lên lịch, chỉ cần thời kì thích hợp sẽ tung ra.

“Sau thời kì dài khách Việt ở nhà, không đi du lịch, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, mùa hè sẽ là lúc tour nội địa “nóng” trở lại nhờ giá tour giảm do kích cầu”, bà Trà kỳ vọng.

Mặc dù khách trong nước quan tâm nhiều hơn tới các nơi tới VN nhưng các doanh nghiệp du lịch đang gặp phức tạp trong triển khai truyền bá, theo ông Mẫn.  Các năm trước, mùa hè được xác định rõ trong khoảng thời kì từ tháng 5 – 8, nhưng năm nay, mùa hè chưa thể biết rơi vào thời khắc nào. “Nếu có mùa hè, du lịch nội địa sẽ tiếp sức cho các hãng lữ khách. Còn không, du lịch VN sẽ mất điểm tựa sau hết là tour trong nước”, ông Mẫn tiến công giá.

Hiệp hội Du lịch VN yêu cầu doanh nghiệp hạn chế đưa khách VN đi du lịch tại các quốc gia đang có dịch Covid-19. Đối với các đoàn du lịch đã nhập cảnh vào Hàn Quốc, Nhật phiên bản, Italy, Iran, các doanh nghiệp không đưa khách tới những nơi có dịch, chỗ đông người. Thậm chí có thể rút ngắn thời kì tour, lựa chọn nơi tới an toàn để thay đổi lộ trình.

Hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp lữ khách tạm dừng đưa các đoàn khách du lịch tới TP Daegu, tỉnh Bắc Gyeongsang và những khu vực có dịch, khu vực hạn chế đi lại theo công bố của chính quyền sở tại và Chính phủ VN, không đón khách du lịch từ khu vực có dịch vào VN.

trái lại, các doanh nghiệp không đón khách từ các thị trường đang có dịch. Nếu có tour cần phải tổ chức, doanh nghiệp lữ khách yêu cầu đối tác cung ứng thông tin của khách, khai báo hoạt động của khách trong 21 ngày trước khi phát xuất tới VN… 

Vi Nguyễn

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *