Du khách Australia kể chuyện về những trải nghiệm ở VN

Mark Bowyer, 50 tuổi tới từ Australia, làm việc tại TP HCM đã dành khá nhiều thời kì vòng quanh Đông Nam Á, khác lạ là VN để chiêm ngưỡng cảnh sắc tự nhiên, trải nghiệm cuộc sống nhân loại từ mọi miền.

Mark Bowyer là người sáng lập Rusty Compass, một trang web về du lịch chuyên đăng tải, san sẻ những thông tin, tài liệu về hình ảnh nhân loại, danh lam thắng cảnh, văn hóa, ẩm thực… Đó đều là ở khu vực Đông Nam Á, nơi nhưng ông từng đặt chân tới bằng nhiều phương tiện như xe đạp, đi bộ, xe máy, xe buýt.

Ông dành khá nhiều thời kì để đi du lịch vòng quanh VN và Campuchia (từ những năm 1990). Mark đặt chân tới từ những điểm du lịch nổi tiếng tới các vùng nông thôn hẻo lánh để trải nghiệm cuộc sống bình dị của dân khách du lịch dạng địa.

Chuyến đi gần đây nhất của Mark là tới vùng Tây Nguyên để mày mò văn hóa, ẩm thực… của tập thể dân tộc thiểu số sống ở đây.

Trong hành trình tới Tây Nguyên bằng chiếc xe SUV (một loại xe thể thao đa dụng), điểm dừng chân trước tiên là tháp Bằng An – một trong những tháp Chăm cổ còn sót lại từ thế kỷ 19 ở tỉnh Quảng Nam.

Ông Mark Bowyer trong chuyến đi tới Tây Nguyên. Ảnh: nytimes

Dưới cơn mưa phùn, ông men theo các đoạn đường làng uốn lượn, nhị bên là những căn nhà cấp tư để vào đường chính dẫn tới tháp Bằng An. Ông quan sát thấy cảnh rộn ràng của người dân địa phương xuôi ngược trên đường trong chiếc áo khoác màu sắc rực rỡ.

Tòa tháp Chăm cổ Bằng An có kiến trúc lạ mắt mang hình một “linga – biểu tượng của thần Siva” thẳng đứng được xây dựng bằng gạch đỏ có từ thời xa xưa. Tháp mang hình bát giác, chóp nhọn, thon tương phản khá rõ nét với màu sắc của những ngôi nhà gần đó. sườn cảnh nơi đây thanh bình và thoáng mát.

Mark cho biết: “Tháp Bằng An nhịn nhường như cao và hẹp hơn so với lối kiến trúc của những ngọn tháp Chăm khác nhưng ông từng thấy”.

Kết thúc điểm dừng chân trước tiên, ông tiếp tục hành trình của mình, từ bờ đại dương các tỉnh miền Trung tới vùng đất Tây Nguyên theo đường mòn SG. Đây là lúc để ông tham quan các điểm du lịch ở Kon Tum, gặp gỡ, trò chuyện với dân khách du lịch dạng địa sống trên vùng cao nguyên.

Cuộc trò chuyện vui vẻ vớ dân khách du lịch dạng địa nơi vùng cao Tây Nguyên. Ảnh: nytimes

Sau bữa trưa ăn uống ngơi nghỉ ở thị trấn Đắk Glei, ông dừng chân tại một ngôi làng ở huyện Đắk Tô tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà rông, nhà sàn truyền thống người dân tộc. Ngoài ra, nơi đây còn có khu di tích lịch sử thắng lợi Đắk Tô – Tân Cảnh giáp biên giới Việt – Lào, từng là bãi đáp của quân đội Mỹ trong chiến tranh VN.

Ông rất yêu thích khi được trò chuyện với những người khách du lịch dạng địa bằng vốn tiếng Việt trôi chảy của mình. Thậm chí một số người dân nơi đây khá ngỡ ngàng khi nghe ông nói tiếng Việt.

Nhận xét về những người nông dân, Mark san sẻ: “Họ rất đáng mến. Chúng tôi ngồi với nhau và thì thầm vui vẻ giữa cánh đồng, cảm giác mọi người liên kết với nhau theo một cách nào đó. Trải nghiệm này tuy giản dị nhưng rất đáng nhớ”.

Những tia nắng buổi xế chiều xuyên qua các đám mây lửng lơ trên bầu trời, hành trình tới đây gần 10 giờ đồng hồ nhưng ông không cảm thấy mỏi mệt. ý kiến của ông khi đi du lịch là phải đi được nhiều nơi, trải nghiệm nhiều thứ, đó là điều quý giá nhất.       

Xem thêm:Khách tây san sẻ kinh nghiệm đi xe đêm ở VN

Hoàng Thương (theo New York Times)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *