Du khách Trung Quốc bị ‘hắt hủi’

Không chỉ khách Trung Quốc, nhiều nhà hàng còn từ chối phục vụ du khách châu Á vì sợ lây bệnh.

Trước sự bùng phát của virus corona mới (nCoV) gây ra bệnh viêm phổi, người dân tại nhiều quốc gia mở màn có những phản ứng thể hiện sự e ngại với khách du lịch Trung Quốc.

Một nữ du khách Trung Quốc tới thăm Ito, tỉnh Shizuoka, Nhật quý khách dạng nói chủ một nhà hàng đã hét lên bằng tiếng Trung Quốc: “Ra ngay” khi cô bước vào. Trong quý khách dạng thu thanh được phóng viên của Phoenix TV có trụ sở tại Hong Kong san sớt, một viên chức của nhà hàng Nhật cũng từ chối tiếp khách tới từ Trung Quốc và Đông Nam Á. Trả lời qua smartphone, người này nói: “Nếu chủ của chúng tôi nhiễm virus và chết thì ai chịu trách nhiệm?”.

Tại Hàn Quốc, người dân mở màn phản ứng mạnh mẽ. Họ ghi lên các tấm đại dương dán trước cửa nhà hàng, từ chối phục vụ khách Trung Quốc. Một sòng bạc chuyên phục vụ khách quốc tế nói rằng họ không chấp nhận các nhóm khách tới từ quốc gia tỉ dân. Hơn nửa triệu người đã ký vào một quý khách dạng kiến nghị đệ trình lên chính phủ, mời gọi lệnh cấm du khách Trung Quốc.

Các hành khách đeo khẩu trang để tự bảo vệ khi hạ cánh xuống sân bay Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP.

Trang Japan Times gọi đây là “dấu hiệu vô cảm” và cho biết nó đã không còn giới hạn ở châu Á. Một tờ báo địa phương của Pháp, Courrier Picard đã đăng bài viết có tiêu đề: Cảnh báo vàng (Yellow Alert) trên trang nhất, nói về virus corona. Điều này khiến nhiều người phẫn nộ vì từ Yellow Alert là một lối chơi chữ từ Yellow Peril – thuật ngữ bài ngoại, chỉ những người tới từ Đông Á có từ thế kỷ 19. sau hết, tờ báo đã phải xin lỗi độc giả trên Twitter.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch cũng mời gọi tờ Jyllands-Posten xin lỗi về việc một bức hoạt họa của họ đã thay các ngôi sao trên quốc kỳ Trung Quốc bằng biểu tượng virus. Tuy nhiên, tờ báo từ chối xin lỗi, trích dẫn truyền thống tự do ngôn luận của Đan Mạch.

Nhiều hãng hàng không trên trái đất đã dừng mọi hoạt động bay, hoặc giảm tối phần lớn chuyến tới Trung Quốc. Các trường học ở châu Âu tạm ngừng chương trình trao đổi học trò với quốc gia này. Nhiều quốc gia đã đóng biên, hoặc ngừng cấp visa cho du khách Trung Quốc.

Những người gốc Trung Quốc cũng gặp phải những phản ứng gay gắt. Tại Sri Lanka, một nhóm khách du lịch tới từ Singapore – nơi phần lớn người dân gốc Hoa – đã bị cấm leo Ella Rock, theo Tucker Chang, 66 tuổi, một khách du lịch. Không ai trong nhóm có lịch sử du lịch gần đây tới Trung Quốc.

Anh Minh (Theo Japan Times)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *