Du khách Việt làm gì khi bị kẹt vì núi lửa ở Bali

Nhiều người Việt ở Bali sốt ruột túc trực tại sân bay, nhưng cũng có những nhóm thản nhiên xem hiện tượng núi lửa phun hiếm có. 

Dự kiến trở về VN ngày 28/11 nhưng chị Nguyễn Thùy Vân cùng nhóm khách du lịch vẫn đang kẹt lại Bali do sân bay quốc tế tiếp tục dừng hoạt động. Theo kế hoạch, nhóm của chị Vân sẽ tới sân bay buổi sáng để làm thủ tục check-in. Nhưng khuông cảnh trước mặt chị là khách nằm nhan nhản. Sân bay báo tiếp tục đóng cửa tới ít nhất sáng 29/11, nhóm chị Vân đành ngậm ngùi trở lại.

Du khách thăm thú cảnh hồ Badung khi bị kẹt ở Bali. Ảnh: Thùy Vân.

Quay lại hotel ở TP Denpasar, chị Vân cho biết mọi hoạt động vẫn diễn ra tầm thường. “Núi lửa cách khá xa chỗ mình đang ở nên mọi người đều an toàn. Nếu tình hình không khá hơn nhóm sẽ phải vận chuyển bằng đường bộ tới sân bay gần nhất để bay về VN”, chị Vân nói.

Hiện chị Vân vẫn chưa nhận được thông tin lịch bay trở lại hay tương trợ các khoản phí do đổi ngày, giờ… nhưng việc phát sinh các chi tiêu cá nhân như đi lại, ăn, ngủ là điều thấy rõ.

Cũng có mặt tại Bali khi núi lửa Agung đang hoạt động, Linh Sam, tới từ TP HCM cũng cập nhật liên tục thông tin về tình hình hoạt động của sân bay. Anh cho biết 7h sáng mai nếu sân bay quốc tế ở Bali không hoạt động, anh cũng sẽ phải đi đường bộ để tới sân bay gần nhất về VN.

“Đổi vé và thời giờ thì thủ tục rất dễ. Nhưng phải đi đường bộ thì mất cả ngày mới tới được sân bay khác. Nếu phải đổi tuyến để tiếp tục hành trình thì tương tác rất nhiều, trong đó có chi tiêu”, Linh Sam san sẻ.

An Lương, ở Ubud, cách núi lửa hoạt động khoảng 50 km cho biết mọi hoạt động ở đây diễn ra tầm thường. Cô đi cùng em, tới Bali ngày 25/11 và dự kiến du lịch ở đây nhị tuần. “Mấy hôm nay mình vẫn đi chơi như kế hoạch. Sáng mai cả nhị sẽ leo núi Batur, vì có thể quan sát thấy núi lửa đang phun. Mình đã hỏi kỹ người dân địa phương trước khi đặt tour này”, An Lương nói.

Các hoạt động ở Ubud vẫn diễn ra tầm thường. Ảnh: An Lương.

Dù không có mặt ở Bali nhưng thông tin về núi lửa Agung khiến Phú Nguyễn, TP HCM nhớ lại thời kì này cách đây mấy năm, khi anh cũng bị kẹt lại ở Bali gần một tuần vì núi lửa.

“Hồi đó mình giống cả chục nghìn du khách bị mỏi mệt do cuốn vào vòng quanh của tâm lý đám đông: Hàng ngày check out hotel, ra sân bay, xếp hàng, chực chờ, kì vọng thông tin, chờ xác nhận núi lửa có bay được không, vé có đổi được không… Rồi cuối ngày, nhận được thông tin sẽ không có chuyến bay nào và thui thủi về lại hotel. Việc đó cứ lặp đi lặp lại”, anh nhớ lại việc từng thấy không ít du khách bật khóc ngoài sân bay vì vô vọng.

Giờ đây, anh thấy khi rơi vào tình huống này cần tĩnh tâm hơn để tránh kiệt sức. “Nếu chọn lại, mình sẽ đặt phòng hotel thêm vài đêm tới khi các chuyến bay được chính thức mở lại hoặc tìm nơi tạm cư thích hợp với ngân sách. Rồi lên lịch đi thăm thú thêm hoặc làm những việc chưa làm được”, kinh nghiệm anh rút ra được.

Indonesia cảnh báo núi lửa Agung đang diễn biến phức tạp. Ảnh: ABC.

Theo Đại sứ VN tại Indonesia, 40 người Việt, thuộc 11 nhóm khác nhau, đang tìm cách rời Bali. Mọi người có thể nhận tương trợ thông qua đường dây nóng +62811161025.

Để rời Bali, người Việt có thể đi xe buýt từ sân bay Ngurah Rai tới sân bay Juanda, Surabaya, với giá thông tin là 300.000 Rupiah (hơn 500.000 đồng), sau đó từ đây bay tới các nơi khác. Ngoài ra, họ có thể liên lạc với Pak Nyoman, hướng dẫn viên du lịch người địa phương, qua số +6285792640918, +6281338643014. Thông tin tại sân bay có Trung tâm thống trị khủng hoảng núi lửa Gunung Agung 081321100319, đường dây nóng 03619351011, số lẻ 5055 hoặc Thông tin sân bay 172.

Về phía chính quyền địa phương, Bali đang tương trợ miễn phí hotel một đêm cho du khách bị kẹt khi tới đây.

Trước đó, Đại sứ quán VN tại Indonesia cũng đã phát đi cảnh báo đối với du khách VN có ý định tới Bali.

Vy An

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *