Du khách yêu VN lý giải vì sao nhiều người ghét quay lại

Nữ blogger du lịch một mình nổi tiếng trái đất san sớt về những kỷ niệm buồn trong chuyến đi tới VN nhưng theo cô có thể là lý do khiến nhiều du khách không muốn quay lại đây.

Alex 26 tuổi là chủ nhân blog du lịch Alex in Wonderland (một trong 20 blogger nữ nổi tiếng nhất trái đất). Cô sinh ra và lớn lên ở New York, Mỹ, luôn khát khao được đi khắp trái đất và lên đường du ngoạn từ năm 2009. tới năm 2011, Alex chính thức dời New York phiêu bạt khắp nơi.

Alex có ước mơ du ngoạn khắp trái đất, tới vùng đất thần tiên như cô tí hon nhỏ Alice ở xứ sở thần tiên.

Alex cho rằng rất ít quốc gia có thể truyền nhiều cảm hứng trái chiều tới vậy cho du khách như VN. Nhiều người tới VN và không ngừng ca tụng về sườn cảnh tuyệt đẹp cùng nền văn hóa nhiều chủng loại. Cũng không ít người tuyên bố một đi không trở lại do tình hình liên lạc, cướp giật và sự kém thân thiện. Điều này khiến cô quyết tâm tới đây tự mình tìm hiểu dải đất hình chữ S vào năm 2012.

Alex dành nhiều tình cảm cùng kế hoạch sẽ quay lại đây. Tuy nhiên, cô cũng tìm hiểu được lý do vì sao không ít du khách “ghét” VN qua những kỷ niệm chẳng hề muốn nhớ trong chuyến đi.

Ác mộng xe khách

Alex phải mất một lúc để trấn tĩnh khi nhớ lại chuyến đi kinh hoàng kéo dài 6 tiếng trên chiếc xe khách từ Đà Lạt tới Mũi Né. Cô cùng nhóm quý khách bắt xe ở trạm xe buýt và tính sổ tiền cho cả chuyến đi trước khi lên. Tài xế bắt khách dọc đường đi, cố lèn thật nhiều người lên xe. Alex mắc chứng bệnh sợ không gian hẹp, cô đã gần như bật khóc khi nghĩ tới còn 5 tiếng nữa mới có thể thoát khỏi xe này. Nhóm họ có 4 người và ngồi chỗ của 3 người. Khách lên ngồi nhan nhản cả lối đi. Trên xe, khốn khổ nhất là nhì hành khách phải ngồi trên ghế nghiêng 45 độ do hành lý chất đầy đội lên phía dưới. Và đây không phải lần duy nhất cô gặp ác mộng với các phương tiện liên lạc ở VN.

Một trong những chuyến xe khách thoải mái hiếm hoi ở VN.

Alex cho rằng cô khó chịu không phải vì điều kiện xe tồi tàn. chứng cứ là trong chuyến đi trước tiên năm 2009 tới Campuchia, Alex có kỷ niệm vui vẻ trên những chuyến xe buýt kính cửa bị nứt, còi ồn ào và nhạc dân tộc Khmer bật suốt đường đi. Nhưng cô lại thấy điều đó thật dễ thương. Đó là khác nhau lớn so với ở VN. Sự thất vọng nhất nằm ở chỗ khác. Nhóm Alex đi tổng cộng 3 chuyến xe khách đường dài nữa. Họ đều trả tiền cho xe khách có nhà vệ sinh và cả 3 xe nhà vệ sinh đều bị khóa cửa. Trong nhì chuyến đi, có 2 tài xế cười vào mặt cô khi cô vừa lên xe. Quay lại VN lần sau, cô nhất định tránh xa xe khách và chỉ đi bằng tàu hỏa.

lường đảo ở khắp mọi nơi

Khi dừng xe máy ở một bãi có đại dương đỗ miễn phí, Alex bị đòi trả 5.000 đồng tiền gửi xe. Người đàn ông đó nhường nhịn như không hiểu đại dương báo có chú thích tiếng Anh. “Này ông. Có dòng dịch tiếng Anh ở dưới tấm đại dương đó. Ông thậm chí không phải viên chức của bãi xe đúng không ?”, Alex đã nói vậy với người đàn ông đang cố giơ 5 ngón tay bắt cô trả tiền. 

Tất nhiên lường đảo thì phổ thông ở Đông Nam Á. Nhưng Alex cảm thấy chưa ở đâu mọi người “nhiệt tình” lường đảo như ở VN. Không chỉ đòi phí gửi xe giả, người dân tự ý đặt đại dương trước thác nước đòi tiền tham quan, viên chức massage bắt ký giấy cam kết tip và Alex luôn phải cảnh giác suốt chuyến đi.

Sự kém thân thiện

Khi tới một khu chợ ở Đà Lạt, Alex cảm thấy yêu thích với những quầy bán đồ ăn. Cô giơ máy ảnh và ra dấu xin phép bà chủ khu chợ được chụp hình đồ ăn nhưng nhận lại là sự xua đuổi khó chịu khiến cô lùi lại suýt vấp té. Alex san sớt cô có phần do dự khi san sớt kỷ niệm này do có thể khiến nhiều người tiến công đồng người VN kém thân thiện. Nhưng đây là điểm khác nhau rất lớn do khi tới Thái Lan, cô thực sự choáng ngợp trước sự thân thiện của người dân nơi đây – “vùng đất của những nụ cười”.

Alex cho rằng người dân Lào và Campuchia thân thiện hơn VN.

Theo Alex, nếu du lịch VN chưa có hướng khắc phục những nhược điểm trên sẽ nhanh chóng bị Lào và Campuchia bỏ xa. do ở những nước này tuy điều kiện phức tạp hơn nhưng cô cảm nhận được sự mến khách và trái tim nhân hậu của họ.

Xem thêm Du khách Tây thấy bị đối xử như ‘ATM biết đi’ ở VN

Như Bình

Ảnh: Alexinwonderland

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *