Du lịch khác nhau vượt qua khủng hoảng 100 năm

Khi hồ hết doanh nghiệp du lịch lữ khách, hotel hoặc nằm lặng chờ thời, hoặc đóng cửa, thậm chí vỡ nợ vì đại dịch Covid-19 thì xuất hiện những cách làm mới, vật phẩm sáng tạo giúp không ít đơn vị thoát khỏi cuộc khủng hoảng 100 năm.

Dẫn dụ, kéo khách bằng cảm xúc

Với điểm tham quan là di tích lịch sử khác lạ như hệ thống nhà tù, địa chỉ nhưng khi tới và đi, ngoài để lại những cảm xúc mãnh liệt về lòng hàm ân, tự hào thì vẫn xen lẫn dư ba của nỗi sợ hãi.

Thế nhưng ngay tại Hà Nội, di tích Nhà tù Hỏa Lò gần đây lại kéo được những vị khách, nhưng rất nhiều trong số đó là giới trẻ, là học trò tiểu học. Nhiều người đã tới rồi lại quay trở lại. Vậy ở đó có điều gì lôi cuốn? Chính sự thay đổi trong cách làm, cách dẫn dụ cảm xúc đã khiến du khách thấy bị lôi cuốn, thực sự hữu ích và lý thú.

phổ thông, 70% khách tới Hỏa Lò là người nước ngoài. Thế nhưng năm qua, đại dịch Covid-19 khiến nguồn khách này hết sạch, Khách nội địa có thời khắc cũng vắng bóng. Nguồn khách tới Hỏa Lò giảm 76%.

phức tạp còn nhân lên gấp bội khi từ năm 2020, di tích Nhà tù Hỏa Lò khởi đầu hoạt động tự chủ. Giảm nguồn thu từ phí tham quan đồng nghĩa với việc “nồi cơm” của cán bộ viên chức khu di tích bị tương tác; chưa kể, cần có cách làm mới, khác nhau, đột phá để thu hút khách du lịch nội địa, nguồn “cứu cánh”.

Song, cái khó ló cái khôn. Đại diện Ban cai quản di tích cho hay, trong lúc phức tạp thì ý tưởng về tour đêm ra đời. Với nhị phiên phiên bản “Đêm thiêng liêng sáng ngời ý thức Việt” và “Sống như những đóa hoa”, tour được đưa vào hoạt động từ cuối tháng 6/2020.

tới đây ban ngày, du khách đã tuyệt hảo vì cách sắp xếp hành trình tham quan hợp lý, lôi cuốn, dễ hình dung thông qua những câu chuyện cảm động thì với tour tới Nhà tù Hỏa Lò vào đêm hôm, dưới sự tương trợ của âm thanh, ánh sáng, câu chuyện đó trở thành linh thiêng, huyền ảo, tuyệt hảo hơn. Nó chạm tới mọi giác quan của du khách khi được nghe thấy những tiếng hô vang của những đội viên cách mệnh, được tận tay chạm vào xiềng xích, được ngửi thấy mùi thuốc súng, mùi cống rãnh,… Du khách còn được xem những hoạt cảnh, diễn ra trong một không gian khác lạ là nhà tù, tái tạo lại cuộc sống trong ngục, sự quả cảm, kiên cường của ông phụ vương ta,… song song, được thưởng những thức tiến thưởng cũng khác nhau, làm từ cây bàng trăm tuổi trong di tích.

“Cách làm mới một di tích đã cũ thật hay và giá trị! 45 phút trải nghiệm ‘Đêm linh thiêng’ tại di tích Nhà tù Hỏa Lò đã mang tới cho du khách nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Lời dẫn truyền cảm của hướng dẫn viên hòa với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng những câu chuyện cảm động đã chạm tới trái tim du khách. Cảm nhận được tâm huyết của những người đã trằn trọc cho sự khác nhau của một vật phẩm du lịch có thể sống được trong đại dịch Covid. trông nom tới từng cụ thể, từ món tiến thưởng kỷ niệm cho du khách sau buổi tham quan tới sự quan tâm, quan tâm, chăm sóc khách”, Ngọc Nguyễn, một du khách, san sẻ.

Một quý khách nhỏ vừa trải nghiệm hầm chữ A trong di tích Thế hệ trẻ giao lưu, trò chuyện về lịch sử với thế hệ phụ vương ông (ảnh do Ban cai quản di tích Nhà tù Hỏa Lò cung ứng)

Không chỉ mang lại hiệu ứng tốt quá sức tưởng tượng, tour đêm trải nghiệm Hỏa Lò đã thu hút được rất nhiều quý khách trẻ là học trò, sinh viên. Vượt lên nỗi sợ hãi, họ tìm tới một chứng tích cách mệnh ngay giữa lòng Thủ đô, để hiểu lịch sử, để trân trọng và tự hào về thế hệ phụ vương ông kiên cường, can đảm.

“Cảm xúc của du khách được khơi gợi bằng nội dung dễ tiếp nhận, cách trình diễn thu hút giới trẻ, khác lạ là sự tương tác tốt trên fanpage facebook”, đại diện Ban cai quản di tích cho hay.

tiến công giá về vật phẩm tour đêm trước tiên của Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương nhận định, đây là vật phẩm du lịch tốt của Hà Nội, không chỉ có ý nghĩa giáo dục, khơi dậy niềm tự hào dân tộc nhưng còn cho thấy cơ chế xây dựng vật phẩm du lịch chất lượng và hiệu quả. “Cần coi đây là mô hình thí điểm để lan tỏa cách làm này để khai thác tiềm năng thế mạnh nơi tới”, bà nhấn mạnh.

fanpage facebook của di tích nhà tù Hỏa Lò được nhiều du khách khen ngợi nhờ những hình ảnh, câu chuyện tiến công “đúng tâm lý, hợp trend, gần gụi thuyết phục nhưng rất sang”, theo nhận xét của nhà báo Phạm Gia Hiền. fanpage facebook đó được vận hành vì hàng ngũ admin 9X, gồm 6 người, có tập huấn bài phiên bản về truyền thông, dầy dặn kinh nghiệm và thạo nghề.

Nhờ đó, dịp cao điểm cuối tuần, khách thường kín chỗ. Ban cai quản hạn chế số khách tham gia, từ 60-80 người, để đảm bảo chất lượng cũng như dịch vụ cung ứng đạt chuẩn nhất. Vì thế, khách muốn trải nghiệm tour đêm phải đăng ký trước.

Hiện nay, tour đêm hôm chỉ phục vụ một phiên phiên bản. Tháng 7 này, phiên bản cai quản di tích Nhà tù Hỏa Lò dự kiến mở lại cả nhị phiên phiên bản. song song, một phiên phiên bản Đêm thiêng liêng 3 đang được xây dựng bằng tiếng Anh, nhắm tới khách quốc tế, sẵn sàng phục vụ khi VN mở cửa đón khách.

Là đơn vị đồng triển khai xây dựng vật phẩm tour đêm tại di tích nhà tù Hỏa Lò, ông Phùng quang đãng Thắng, Giám đốc đơn vị lữ khách Hanoitourist, cho rằng, chỉ có vật phẩm du lịch văn hóa, dựa trên nền tảng văn hóa lâu đời, lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước gắn liền với hệ thống các di tích lịch sử nổi tiếng, hệ thống các bảo tồn, nhà hát… mới có thể tạo nên sự khác nhau, đỉnh cao, có chiều sâu”.

Nơi rộn rịp giữa mùa vắng khách

Năm 2020, trong khi các hotel ở Nha Trang vắng khách, công suất phòng giảm chỉ còn 20-30%, thậm chí còn phải đóng cửa thì Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Riviera) nổi lên như một điểm sáng. Có thời khắc, công suất phòng nơi đây đạt tới hơn 90%, thậm chí gần 100%.

Ông Mehmet Kin, tổng giám đốc Cam Ranh Riviera, cho hay, thường thì hotel chủ yếu phục vụ khách Nga và các nước Đông Âu (khoảng 70%), còn lại là khách Hàn Quốc (khoảng 20%) và khách Việt (khoảng 10%). Dịch bệnh bùng phát, khách quốc tế không có. Ngay tức khắc, Riviera nhanh chóng có chiến lược phục vụ khách Việt ngay khi thị trường du lịch nội địa được mở trở lại vào tháng 5/2020, dựa trên Dịch vụ trọn gói – All Inclusive, vốn phục vụ khách Nga trước đây.

Với ba đợt giảm giá kích cầu ưu đãi chưa từng có vào tháng 5, tháng 8 và tháng 11 (phụ thuộc vào thời kì giãn cách xã hội), chỉ sau 2 ngày hoạt động, Riviera đã đạt công suất buồng phòng từ 80-98%.

Lý giải với PV. VietNamNet về thành công này, ông Mehmet Kin cho rằng, ngoài ưu đã trực tiếp về giá, hotel đã tối ưu được trải nghiệm của khách với nhiều dịch vụ miễn phí và thái độ tận tình. “Tôi nghĩ rằng du khách cảm nhận được tình yêu nhưng chúng tôi thêm vào dịch vụ và đó là lý do vì sao khách tới đây thoải mái như ở nhà mình”, ông nói.

Chẳng hạn, Riviera miễn phí cho trẻ dưới 12 tuổi và người già trên 70 tuổi để san sẻ phức tạp với du khách do thu nhập sụt giảm, sắp xếp cho khách ở miễn phí sau khi check-out chờ ra sân bay, có những hoạt động vui chơi, tiêu khiển dành cho cả ba thế hệ,… Theo ông Mehmet Kin, chính sự phối hợp tuyệt vời giữa giá tốt nhất và dịch vụ tốt nhất đã mang lại thành công.

Có một cách lôi kéo, thu hút du khách khác là sự tìm tới với không gian xanh, an toàn. Cách sân bay Nội Bài 20 phút, cách trung tâm Hà Nội 45 phút tài xế, với hệ thống cây xanh và không gian thoáng đạt, lợi thế này của KDL Flamingo Đại Lải Resort đã xóa tan những nghi ngại về việc vận chuyển ra sân bay, tàu xe đông đúc, thiếu an toàn, nhiều nguy cơ bệnh dịch.

Flamingo Đại Lải có không gia xanh mướt, thoáng đãng, an toànRất nhiều du khách lựa chọn nơi đây làm nơi tới cuối tuần

Chính vì thế, nơi đây là sự lựa chọn của rất nhiều du khách, từ khách MICE, khách team-building hay các đoàn giáo viên, học trò, sinh viên,… tới các gia đình, cá nhân tới ngơi nghỉ, khác lạ là dịp cuối tuần.

Coi trọng công việc phòng dịch và quyết liệt triển khai ngay từ khi dịch bùng phát, Flamingo Đại Lải duy trì phong thái là một nơi tới an toàn, tinh khiết bóng dịch bệnh. Nhờ đó, so với mặt bằng chung, resort này vẫn là một điểm sáng của du lịch VN năm 2020. tỷ trọng lấp đầy phòng những ngày cuối tuần nơi đây lên tới 90%. Tổng lượng khách trong 3 tháng gần đây là 5 vạn lượt.

Ông Nguyễn Công Hoan, Giám đốc đơn vị Flamingo Redtours, nhận định, du lịch ngày nay đã thay đổi khi hướng tới nghỉ dưỡng xanh, gắn liền với sức khỏe. Điều này có nghĩa, loài người ngày càng ý thức hơn về sức khỏe cả về thể chất lẫn tâm hồn, về giá trị cuộc sống nên yêu cầu du lịch cũng phải nâng cao về chất.

“Chính vì thế, hệ thống Flamingo của chúng tôi có một concept riêng, với không gian xanh, kiến trúc xanh – hướng đi tới nay vẫn đúng đắn và là xu hướng của tương lai. Sẵn hạ tầng rồi, tới đây chúng tôi sẽ đi vào đầu tư chiều sâu, như đưa hội họa, âm nhạc, điêu khắc,… và các khu nghỉ dưỡng để khách yêu đời hơn, hiểu biết hơn. song song, chúng tôi tiến tới chăm sóc sức khỏe cho du khách bằng nguồn ẩm thực organic, hệ thống tắm khoáng nóng ở Đại Lải, Cát Bà”, ông Hoan tiết lộ.

Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ toạ Hiệp hội Du lịch VN:

Hiện du lịch thay đổi, trong đó lữ khách là nhạy bén nhất. lữ khách phải đi đầu, tiền phong, phải suy nghĩ về sự chuyển đổi đó. Khách du lịch là đối tượng phục vụ của lữ khách, vậy cần nghiên cứu về đối tượng khách hàng, vật phẩm mới sau Covid-19.

Sang năm 2021, chỉ cần dịch bệnh giảm là du lịch lại bùng lên, như lò xo đang nén chờ sự bùng nổ, chờ sự hồi phục rất nhanh. Thông minh, biết trước, sẵn sàng trước, không bi quan, các doanh nghiệp đang hướng tới tương lai. Cần giữ nguồn nhân lực tốt, có kỹ năng cao nhất để du lịch hồi phục là hoạt động ngay.

Hà Yên 

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *