Du lịch lểu đểu vì mất thị trường Trung Quốc

Việc phải hủy toàn bộ tour đi và đón khách Trung Quốc do nCoV gây ra khiến nhiều đơn vị du lịch VN lểu đểu.

“ngày nay, đơn vị đã hủy tất cả tour từ Trung Quốc sang VN tới hết tháng 3/2020. Dịp Tết Nguyên đán, Vietravel đã hủy khoảng 60 đoàn với 1.000 khách Trung Quốc sang VN, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng”, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Vietravel, cho hay.

Theo bà Trần Phương Linh, đại diện BenThanh Tourist, đơn vị đã phải hủy các đoàn hơn 1.000 khách VN đi Trung Quốc tới hết tháng 3/2020. Trong đó, nhiều điểm cách xa tâm dịch như Thượng Hải, Bắc Kinh… cũng buộc phải tạm ngưng.

thời kì qua, du khách Trung Quốc và nơi tới Trung Quốc là “nguồn sống” của nhiều đơn vị du lịch VN. Có đơn vị, hàng ngày đều lên đường tour đưa khách tới Trung Quốc. Ở chiều trái lại, theo Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 2 triệu lượt khách quốc tế tới VN tháng 1/2020, khách từ thị trường Trung Quốc tăng trưởng 72,6%, đạt gần 645.000 lượt, chiếm 32% tổng lượng khách. Năm ngoái, 5,8 triệu khách Trung Quốc tới VN trong tổng số 18 triệu khách quốc tế.

Vì vậy, nCoV khiến các doanh nghiệp lữ khách và kinh doanh dịch vụ du lịch trong nước đương đầu với tình trạng giảm doanh số nghiêm trọng.

Du khách Trung Quốc ở Nha Trang. Ảnh: Xuân Ngọc.

Nhiều kế hoạch du lịch đã được chi trả trọn tiêu phí dịch vụ, nhưng không thể triển khai nên đơn vị phải chịu thiệt hại gần như 100%. Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc đơn vị cổ phần HanoiRedtours cho biết, các tour gần đây và lên đường trong quý I/2020 đi Trung Quốc, đơn vị đã phải hủy toàn bộ. Các tour dành cho khách nước ngoài tới VN có phối hợp tham quan Trung Quốc cũng bị hủy.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hiệp, Tổng Giám đốc đơn vị Viettourist, cho biết, tính ngày 10 Tết, Viettourist đã hủy 13 đoàn. Mỗi tháng, đơn vị này thực hiện khoảng 28 đoàn đưa khách tới Trung Quốc. Nay không thể khai thác tour nên tương tác tới kế hoạch kinh doanh, doanh thu, doanh số của đơn vị.

“Đối với những tour charter (thuê bao nguyên chuyến bay) đi Trung Quốc, đơn vị đã phải tính sổ từ 30 tới 50% tiền vé. Tiền vẫn phải hoàn lại cho khách nhưng phía hàng không thì vẫn chưa thu hồi về được. Điều này gây rất nhiều phức tạp về tài chính cho đơn vị”, ông Hiệp nói.

Hiện có những vật phẩm tương đồng đi Nhật quý khách dạng, Hàn Quốc, Dubai, Australia… để khách có thể lựa chọn. Tuy nhiên, theo ông Hiệp, do tâm lý “vết dầu loang”, nên khách hàng quan tâm tour du lịch trong nước và quốc tế, lên đường vào tháng 2, 3 nay cũng không muốn tiếp tục.

“Khoảng 40% khách vẫn muốn hủy chương trình hoặc thay đổi lộ trình do tâm lý lo sợ sau khi đã mua tour. quan yếu, khách lại không chịu mất phí. Thậm chí có những tour đã hoàn thành thủ tục visa, vé phi cơ nhưng nay khách đòi hủy. Trong khi đó, hàng không vẫn hoạt động, Tổng cục Du lịch các nước vẫn cung ứng thông tin về an toàn nơi tới; đối tác vẫn xác nhận cam kết phục vụ đầy tour, tuyến”, ông Hiệp nói thêm.

Để vượt qua phức tạp trước mắt, nhiều đơn vị du lịch đưa ra những chương trình kích cầu như giảm giá tour; giới thiệu những nơi tới mới, vật phẩm du lịch thú vị để thu hút du khách. Tuy vậy, các đơn vị vẫn gặp khó khi tiếp cận du khách do tâm lý lo sợ.

Vì vậy, để “vực dậy” thị trường du lịch, tìm nguồn khách thay thế du khách Trung Quốc và thị trường Trung Quốc, các hãng lữ khách cho rằng VN phải hành động để có được hình ảnh nơi tới an toàn, ít nhất là phòng chống dịch hiệu quả.

“Cơ quan cai quản quốc gia về du lịch nên có những động thái để trấn an dư luận bằng cách công bố các văn quý khách dạng chứng minh những nơi tới an toàn, chưa bị tương tác vì dịch bệnh. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ có cơ sở để hoạt động du lịch hiệu quả”, Nguyễn Đức Hiệp nêu ý kiến.

Theo Sở Du lịch TP HCM, nhóm khách Trung Quốc chiếm khoảng 10% khách quốc tế tới TP. Tuy vậy, việc “đóng băng” thị trường này đã gây tương tác không nhỏ đối với ngành du lịch cả nước, trong đó có TP HCM. Sở Du lịch TP HCM đã có kế hoạch tăng cường truyền bá ở các thị trường Mỹ, châu Âu, Ấn Độ, Đông Nam Á. song song tăng cường phân khúc khách trong nước, khuyến khích doanh nghiệp đưa ra nhiều vật phẩm hơn, kích cầu du lịch nội địa cũng là phương án đang được hướng tới.

Xem thêm:

Hàng nghìn khách huỷ tour tới Hà Nội

Hoàn tiền cho khách hủy tour đi Trung Quốc

Nguyễn Nam

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *