Du lịch Nhật đình trệ vì hoãn Olympic

Ước tính thiệt hại do hoãn Olympic từ 5,4 tới 18 tỷ USD – khiến kinh tế Nhật khách du lịch dạng thêm suy thoái, không giống nhau là ngành du lịch đình trệ.

Với những đơn vị điều hành tour du lịch, nhà tài trợ sự kiện, cho tới những người bán hàng rong và xưởng phim, việc Olympic 2020 bị hoãn dấy lên lo ngại ngày càng lớn cho tương lai của nền kinh tế Nhật khách du lịch dạng và trái đất. 

Ước tính của các nhà kinh tế cho tiêu xài hoãn Olympic một năm là khoảng 600 tới 2.000 tỷ yên (5,4 – 8 tỷ USD), so với ước tính tiêu xài hủy bỏ hết khoảng 8.000 tỷ yên (tương đương 72 tỷ USD). Đây là lần trước tiên trong lịch sử 124 năm, Olympic bị trì hoãn trong thời bình. Olympic mùa hè đã bị hủy bỏ ba lần trước đó vào năm 1916, 1940 và 1944, còn mùa đông nhị lần vào năm 1940 và 1944. Tất cả đều do chiến tranh.

Người dân tự sướng với đồng hồ đếm ngược Olympic 2020, hiển thị thời giờ ngày nay bên ngoài ga Tokyo. Đại dịch đã buộc phải hoãn Thế vận hội. Ảnh: Jae C Hong / AP

“liên quan của dịch bệnh này đối với ngành du lịch là vô cùng nghiêm trọng và Olympic bị hoãn thậm chí còn tệ hơn”, Eiha Jo, người sáng lập đơn vị du lịch China Enterprise có trụ sở tại Tokyo, cho biết.

đơn vị của ông đã phục vụ hơn 600 khách du lịch phong lưu tới từ Trung Quốc vào năm ngoái. Họ đã tới Nhật khách du lịch dạng để chơi golf, tiếp cận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tìm kiếm tài sản để đầu tư. Nhưng tôi e rằng tình hình kinh doanh còn một đợt sụt giảm mạnh so với năm ngoái”, Eiha nói.

Olympic bị hoãn đồng nghĩa với việc Nhật khách du lịch dạng sẽ mất khoảng 9 triệu khách nội địa và 300.000 người theo dõi quốc tế. Tập đoàn tài chính Goldman Sachs ước tính sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh tạo ra mức tiêu thụ 150 tỷ yên (1,3 tỷ USD) của khách nước ngoài và 400 tỷ yên (hơn 3,7 tỷ USD) chi tiêu trong nước, bao gồm cả hàng hóa và tiêu xài vận chuyển tới Tokyo và một số sự kiện khác cho Olympic.

Ủy ban đấu thầu Olympic và Paralympic Tokyo cho biết có 46.000 phòng nghỉ cho các quan chức thể thao, truyền thông và nhà tài trợ. Nay toàn bộ phòng đã đặt đều bị hủy bỏ.

Shigemi Sudo, tổng thư ký của Hiệp hội KS và nhà trọ truyền thống ở Tokyo cho biết: “Chúng tôi thở phào vì Olympic không bị hủy, nhưng vẫn lo lắng về tương lai của ngành công nghiệp cho tới mùa hè năm sau. Những nhà điều hành KS vừa và nhỏ có thể phải đương đầu với tình hình tài chính nghiêm trọng giữa bối cảnh nCoV lây lan”.

đơn vị nghiên cứu tín dụng Teikoku Databank thống kê các vụ vỡ nợ do đại dịch gây ra trong top 15 có 6 đơn vị ngành du lịch và 3 trong lĩnh vực nhà hàng.

Shigenobu Abe, đại diện Teikoku Databank, nhận định: “tới giờ, các đơn vị có xu hướng bị vỡ nợ vốn đã gặp phức tạp về tài chính, gần đây mới có trường hợp một đơn vị vỡ nợ dù đã hoạt động tốt trước khi dịch bùng phát”.

Các nhà phân tích cho rằng chính phủ Nhật khách du lịch dạng nên tăng nhanh các giải pháp tương trợ cho các doanh nghiệp gặp phức tạp tài chính, tới khi Olympic đem lại lợi ích kinh tế như mong đợi.

Tuy nhiên, Yasuhide Yajima, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu NLI, thuộc đơn vị bảo hiểm nhân thọ Nhật khách du lịch dạng Nippon, nhận định: “Hoãn rõ ràng là tốt hơn hủy, và đây chính là phao cứu sinh của Nhật khách du lịch dạng. Dù vậy, quyết định đó sẽ phá hủy viễn cảnh nền kinh tế Nhật khách du lịch dạng phục hồi trong năm nay nhờ sự kiện thể thao này”.

không chỉ có thế, tác động của nCoV có thể còn kéo dài, nhưng lợi ích kinh tế nhờ tổ chức các cuộc thi sẽ không bị mất đi. Một khi Olympic không bị hủy bỏ, sự xúc tiến kinh tế sẽ trở thành hiện thực khi sự kiện được tổ chức, theo ông Takuji Aida, nhà kinh tế trưởng của đơn vị chứng khoán Societe Generale Securities Japan.

Viện nghiên cứu cuộc sống Dai-ichi ước tính rằng trong ba năm qua, hiệu ứng kinh tế trị giá 13,8 nghìn tỷ yên (hơn 127,8 tỷ USD) đã được hiện thực hóa nhờ xây dựng sân vận động mới, cùng các vị trí và nhà ở khác. Hiệu quả kinh tế dự kiến, như chi tiêu của người theo dõi Olympic, dự kiến sẽ đạt khoảng 660 tỷ yên (6,1 triệu USD), theo SMBC Nikko Securities Inc.

An An (Theo SCMP & Japan Times)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *