Du lịch tìm thời cơ với 80 triệu khách nội địa

Vốn bị đẩy lại phía sau, giờ ngành du lịch đang tập trung vào thị trường 80 triệu khách nội địa với kỳ vọng có sự tăng trưởng bứt phá về lượng khách và doanh thu trong năm 2021.

Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ toạ Hiệp hội Du lịch VN, cho biết, trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, du lịch nội địa bao giờ cũng xếp sau du lịch quốc tế (inbound) và du lịch nước ngoài (outbound). Năm 2019, 49 triệu lượt khách đi du lịch trong nước, nhưng doanh thu chỉ chiếm hơn 20% trong tổng thu của ngành.

Dịch bệnh bùng phát, du lịch nội địa được coi là trung tâm để phát triển. 2020 là năm cho thấy sức bật của du lịch nội địa sau những thời đoạn khủng hoảng vì giãn cách xã hội. Sang 2021, mọi hoạt động tiếp tục tập trung vào đối tượng khách này, song song sẵn sàng sẵn sàng mở cửa du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép.

Với chủ đề “Du lịch nội địa – Động lực khôi phục du lịch VN trong bối cảnh tầm thường mới”, Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 diễn ra tại TP. Ninh Bình vào ngày 14-15/4 tới. Dự kiến, diễn đàn thu hút 400-500 đại biểu tham gia.

Ông Vũ Thế Bình: Du lịch nội địa là phúc tinh của không ít doanh nghiệp (ảnh Tuấn Nam).

Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ cùng nhau phân tích tầm quan yếu của du lịch nội địa; trao đổi về tình hình phát triển du lịch nội địa của VN và khu vực; đặt ra vấn đề quan yếu phải phát triển du lịch nội địa; kinh nghiệm phát triển du lịch nội địa của một số địa phương và đề xuất các giải pháp phát triển du lịch nội địa thời kì tới;…

“Du lịch nội địa sẽ vẫn là thị trường chính của VN trong năm 2021 và 2022. Rút kinh nghiệm từ những chương trình kích cầu năm 2020, khẩu hiệu du lịch trong thời đoạn này là trang bị tri thức an toàn và xây dựng kế hoạch phục hồi trong thời đoạn mới”, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho hay.

Ông Vũ Thế Bình san sớt, thời kì qua, VN đã có 3-4 đợt kích cầu du lịch nội địa. Nhiều người khi nói tới kích cầu du lịch là nghĩ ngay tới việc gảm giá, thậm chí là giá rẻ không tưởng. Theo ông Bình, điều này là vô lý vì việc giảm giá chỉ có thể trong giới hạn do cần có sự hợp tác, san sớt giữa các doanh nghiệp, nơi tới – điều nhưng mà ở VN vẫn còn yếu và thiếu. vì vậy, thời kì tới kích cầu du lịch nội địa không đặt quá nặng về vấn đề giá. Giá thích hợp, giảm giá nhưng không giảm chất lượng.

Những vấn đề trên sẽ được đưa ra tại Diễn đàn du lich toàn quốc, sự kiện tiền đề và phát động cho chuỗi hoạt động nhằm kích cầu du lịch nội địa.

Sau diễn đàn, Hội chợ Du lịch quốc tế VN – VITM Hà Nội 2021 – sẽ diễn ra từ 5-8/5. Chủ đề hội chợ năm nay là “tầm thường mới, thời cơ mới” nhằm khẳng định ngành du lịch với tư thế chủ động, tích cực sẽ vươn lên vượt qua phức tạp để khôi phục và phát triển.

Nhiều người náo nức đi chơi, các đoàn khách đi du lịch ngày càng nhiều (ảnh sáng láng)

450 đơn vị lữ khách từ 40 tỉnh, thành cả nước và 4 thị trường quốc tế là Thái Lan, Nhật phiên bản, Hàn Quốc và Đài Loan dự kiến tham gia hội chợ.

VITM Hà Nội 2021 cũng được kỳ vọng mang lại doanh thu từ du lịch nội địa cao hơn cho các DN lữ khách. Năm ngoái, sau nhiều lần trì hoãn, hội chợ phải dời ngày tổ chức tới tháng 11. Do không tiện lợi nên chỉ có 250 gian hàng tham gia, chưa tới 50% so với 520 gian của năm 2019. Đó còn là vì 1/3 DN du lịch đã ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, hơn 80% nhân lực du lịch không còn làm việc hoặc làm việc hạn chế. tới thời khắc này, số DN đăng ký tham gia hội chợ cũng chỉ bằng một nửa so với trước.

Tuy nhiên, điểm mới của những hội chợ gần đây, ông Bình tiến công giá, nếu trước chủ yếu là sân chơi của các doanh nghiệp lữ khách thì nay các hotel, resort, điểm du lịch,… tham gia nhiều hơn, với các hoạt động xúc tiến của địa phương, họp báo giới thiệu vật phẩm nhiều hơn. Ông Bình cho rằng đó chính là xu hướng dịch chuyển mới hướng tới du lịch nội địa nội địa trong bối cảnh hiện nay.

“VITM Hà Nội 2021 còn là thời cơ để các doanh nghiệp thỏa sức sáng tạo nhằm đưa ra những vật phẩm tốt nhất. Chúng tôi muốn lần này, các sáng kiến tập trung vào khôi phục hoạt động du lịch nội địa và lên phương án đón khách quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh chưa xong”, ông Bình kỳ vọng.

Tại hội chợ, để phục vụ tâm lý và nhu cầu của khách du lịch thời Covid-19, các loại hình du lịch không ngừng dịch chuyển. Năm nay, ngành du lịch sẽ ưu tiên du lịch MICE (du lịch phối hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm…) và du lịch Golf với sự ra đời của Câu lạc bộ du lịch MICE và các hội thảo liên quan tới nhị loại hình du lịch mới này.

Ngọc Hà

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *