Dubai dọn sạch hàng tấn rác sau đêm giao thừa thế nào

Nhiều du khách đến Dubai đã bất ngờ khi hàng tấn rác thải ra khắp khu trung tâm trong lễ đón năm mới được dọn sạch chỉ sau một đêm.

Vào dịp đón năm mới 2019, Dubai thu hút một lượng lớn khách du lịch từ Trung Đông, châu Phi và châu Á tới ăn mừng đêm giao thừa. Thành phố này có tên trong danh sách những điểm đến đắt đỏ nhất dịp đầu năm, với giá khách sạn trung bình khoảng 270 USD một đêm. Bên cạnh nguồn thu lớn từ du khách, Dubai cũng phải đối mặt với những mặt trái khác, trong đó có rác thải.

Sau đêm giao thừa, khi người dân trở về nhà, du khách ghé vào quán bar để tiếp tục cuộc vui hoặc nghỉ trong khách sạn, buổi làm việc của những công nhân vệ sinh tại Dubai mới diễn ra.

Giao thừa Dubai

Tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa, luôn là tâm điểm trong khoảnh khắc đón năm mới tại Dubai. Video: Downtown Dubai by Emaar.

Hàng chục phương tiện và những công nhân môi trường sẽ bắt đầu công việc để đảm bảo mọi đường phố, ngõ nhỏ cho tới bãi biển của Dubai hoàn toàn sạch sẽ sau màn ăn mừng thời khắc chuyển sang năm mới.

Dulal Shafiqul, 30 tuổi, quản lý vệ sinh tại khu vực trung tâm Dubai, cho biết người dân và du khách vứt bỏ hàng tấn rác gồm túi nylon, đồ ăn, bóng bay, mũ đi tiệc và thậm chí cả xe đẩy em bé. Khoảng 10 mét khối rác thải được thu gom sau giao thừa.

READ  3.000 ly cà phê trứng được phục vụ miễn phí dịp hội nghị Mỹ - Triều

Người đàn ông Bangladesh này bắt đầu ca làm việc từ trước nửa đêm và chỉ có 6 tiếng để dọn dẹp khu trung tâm thành phố sau màn pháo hoa. Shafiqul sẵn sàng nán lại lâu hơn gần một giờ để đảm bảo đường sá sạch sẽ như mọi khi.

Hàng đống rác đã được dọn sạch khỏi đường phố Dubai. Ảnh: Reem Mohammed/The National.

Hàng đống rác đã được dọn sạch khỏi đường phố Dubai. Ảnh: Reem Mohammed/The National.

Mohammed Abrar, 34 tuổi, là lái xe rác đến từ Pakistan. Abrar phải làm việc liên tục từ nửa đêm tới 7h sáng 1/1. Trả lời The National sáng 1/1 khi đang làm việc, anh cho biết một lượng rác khổng lồ đã được thu gom: “Đây là chuyến thứ 7 tôi đi thu rác thải mọi người vứt lại sau giao thừa”.

Không chỉ tới trung tâm thành phố, dòng người còn kéo đến những bãi biển tại Jumeirah để ngắm pháo hoa và mừng năm mới. 

Mohammed Hussain, một công nhân môi trường phải trực xuyên mùa lễ hội, thường bắt đầu ca làm việc lúc 5h sáng và luôn tay trong 12 tiếng. “Mỗi khi dọn dẹp xong bãi biển, tôi lại cảm giác như mình mới làm được một nửa bởi mọi người cứ liên tục vứt thêm rác”, Hussain nói.

Trong ba ngày cuối cùng của năm 2018, lượng rác tăng lên đáng kể khiến Hussain phải lao động cật lực, đi dọn rác khoảng 10 lần mỗi ngày trên bãi biển.

“Trong 3 ngày qua, tôi phải nhặt rác trên bãi biển này hàng chục lần. Người ta bỏ lại vỏ lon nước ngọt, giấy lau miệng, đồ ăn vặt và nhiều thứ khác. Tôi phải gom tất cả”, Hussain chia sẻ.

READ  Du thuyền bị hắt hủi cập cảng Mexico

Dubai ngập rác sau giao thừa, công nhân dọn sạch trong 3 tiếng

Dubai ngập rác sau giao thừa, công nhân dọn sạch trong 3 tiếng

Đội dọn dẹp làm việc xuyên đêm để Dubai sạch đẹp vào đầu năm mới. Video: Downtown Dubai by Emaar.

Nét đẹp lao động của các công nhân vệ sinh được ghi lại trong video của Downtown Dubai by Emaar. Hình ảnh này nhận nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng, nhiều ý kiến cho rằng các công nhân môi trường chính là những người hùng thầm lặng của thành phố.

Tài khoản @mmkhan999 viết: “Thật đáng buồn khi nhiều người không biết mình có trách nhiệm giữ gìn thành phố sạch đẹp. Xin ngả mũ trước những người hùng thầm lặng đã làm việc không mệt mỏi”.

Người dùng Twitter @IsrarAhmed_1982 bày tỏ: “Thật tuyệt vời. Đó là lý do tôi yêu Dubai. Họ đã hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc cho thành phố”.

Bảo Ngọc

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Những yếu tố giúp Hải Giang thành điểm đến mới tại Việt Nam

Bình ĐịnhBán đảo Hải Giang đang được đầu tư để trở điểm đến mang tầm …

Trả lời