dung mạo mới của cột cờ Thủ Ngữ trên bến Bạch Đằng


Dân trí

tòa tháp trùng tu cột cờ Thủ Ngữ trên bến Bạch Đằng vừa hoàn thành với một dung mạo hoàn toàn mới tại vị trí cột cờ từng tồn tại 156 năm qua.

dung mạo mới của cột cờ Thủ Ngữ trên bến Bạch ĐằngCùng với Bến Nhà Rồng, Bến Bạch Đằng và Cầu Móng, Cột cờ Thủ Ngữ là yếu tố quan yếu tạo nên quần thể lịch sử – văn hóa đặc trưng, song song là nhân chứng cho quá trình phát triển thị trấn TPHCM.  Cột cờ Thủ Ngữ ở Bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) đã 156 tuổi, được xếp hạng di tích cấp TP năm 2016, tên tiếng Pháp là “Mât des signaux”, tức là “cột tín hiệu” cho tàu thuyền ra vào luồng lạch khu vực Sài Gòn – Gia Định.

Trước khi trùng tu, tòa tháp bị xuống cấp nghiêm trọng như: nền gạch, tường, trần bị bong tróc, bể, thấm và vỡ khá nhiều. Cửa ra vào, cửa sổ, xà đỡ sàn gác mái cũng bị mối mọt. Mái cũng bị thấm nước. Phần ốp gỗ của cột cờ bị hư hại, khoan thủng… Ngoài ra, cột cờ cũng thiếu hệ thống điện nước.

do vậy, chủ toạ UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đồng ý trùng tu Cột cờ Thủ Ngữ theo đề xuất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Văn hóa – Thể thao, Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc.

Theo đó, Cột cờ Thủ Ngữ được trùng tu theo hướng giữ nguyên kiến trúc phần cột và thay đổi một số cấu trúc dưới chân. Phương án này mang lại những giá trị kiến trúc mới, song song giữ được những giá trị đặc trưng cho tòa tháp. 

“Đây cũng là cách tiếp cận phổ quát trên toàn cầu và cũng thích hợp với sự phát triển hình thái kiến trúc của Cột cờ Thủ Ngữ trong lịch sử” –  đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc đưa ra ý kiến.

Để tạo sự đồng thuận cao từ tập thể, người đứng đầu chính quyền TPHCM yêu cầu quá trình nghiên cứu xây dừng cụ thể cần lấy ý kiến Hội khoa học Lịch sử TP, Hội Kiến trúc sư TP…

Ngoài ra, việc cải tạo tòa tháp Cột cờ Thủ Ngữ cần được thực hiện cùng với cải tạo công viên tại Cột cờ phát huy giá trị phong cảnh, song song liên kết với công viên Bến Bạch Đằng để thu hút người dân và khách du lịch.

Trải qua 156 năm “thi gan cùng tuế nguyệt”, Cột cờ Thủ Ngữ có nhiều thay đổi về hình thái và công năng. Hình ảnh này chụp vào năm 1865 trưng bày tại cột cờ, tòa tháp là cột tín hiệu dạng cột thuyền buồm bằng gỗ và không có khối đế. tòa tháp được xây dựng trên nền một cột cờ và trạm kiểm soát tàu thuyền của nhà Nguyễn. Đây là một hình thức cột tín hiệu ở các nước phương Tây thế kỷ XIX. 

thời đoạn 1890-1910, cột tín hiệu được dựng lại bằng sắt, cao 35m, xẻ sung thêm sàn đứng kéo cờ. Cầu tàu trước Cột cờ được mở rộng. Khu vực gần Cột cờ có thêm một số tòa tháp phục vụ cho tính năng bến cảng như tòa nhà kiểm tra thuế quan và nhà kho. 

Một số tòa tháp lớn và quan yếu thời trước của khu vực được hình thành ở khu vực xung quanh Cột cờ, tiêu biểu có tòa nhà trụ sở tổ chức vận tải đường hồ Pháp – Messageries Maritimes (tức bến Nhà Rồng) và tòa nhà Vương Thái (trụ Sở Cục thương chính ngày nay).Thập niên 1920, một tòa tháp hình bát giác một tầng có mái dốc được xây dựng dưới chân cột cờ. Cầu tàu trước cột cờ được mở rộng. Khu vực trước cột cờ có một kios giải khát tên tiếng Pháp là La Pointe des Blagueurs (Mũi tán phễu).

Thập niên 1930, tòa tháp không có thay đổi lớn về kiến trúc. Các nhà kho, kios và tòa tháp xung quanh Cột cờ được tháo tháo để xây dựng thành một công viên dọc bờ sông Sài Gòn và rạch Bến Nghé. 

Thập niên 1940, tòa tháp được xây dựng lại với hình thức kiến trúc thay đổi.Thập niên 1950-1960, tòa tháp đã không còn vai trò như một cột tín hiệu. Khối tòa tháp dưới chân Cột cờ được sử dụng làm nhà hàng có tên “Ngân Đình Tửu Quán”.

thời đoạn từ năm 1975-2000, tòa tháp trải qua một số lần cải tạo và bỏ phần mở rộng được xây dựng những năm 1960. Năm 2011, tòa tháp được trùng tu với hình thức kiến trúc như hiện nay. Cột cờ Thủ Ngữ được xếp hạng di tích cấp TP năm 2016.

Kể từ khi được xếp hạng là di tích cấp TP vào năm 2016, đây là lần trước tiên cột cờ Thủ Ngữ được trùng tu. tòa tháp nằm trong tổng thể chương trình chỉnh trang công viên Bến Bạch Đằng với diện tích khuôn viên 3.530m2.Các hạng mục trùng tu cột cờ Thủ Ngữ gồm: thay toàn bộ cáp, sơn lại cột cờ, điều chỉnh phòng ban kéo cờ, tháo tháo phần tường bao bên ngoài, thay mái ngói, lát đá nền kiến trúc, sơn lại phần kiến trúc xây dựng và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng.Cột cờ Thủ ngữ nằm ngay vị trí khá đẹp, điểm nối từ cầu Mống ra tới bến Bạch Đằngdung mạo mới của cột cờ Thủ Ngữ thu hút nhiều khách tham quan tới tự sướngtòa tháp trùng tu này nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Phạm Nguyễn – Xuân Hinh

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *