đương đầu với cá mập voi ở Australia 

mày mò bờ đại dương phía tây hẻo lánh của Australia, nhà văn Helen Ochyra có cuộc chạm trán thú vị với loài cá lớn nhất đại dương – cá mập voi. 

Tôi đang cố kéo mình đi trong nước bằng tay, bong bóng nước xung quanh mình và chỉ còn nghe thấy bên tai tiếng thở hổn hển. Mỗi cú khua chân vịt của tôi ngày càng uể oải, hơi thở nhanh và nông hơn. Tôi đã gần bỏ cuộc, nhổ ống thở ra và ngoi đầu lên mặt nước. Tuy nhiên, “nó” đã xuất hiện. Loài cá lớn nhất đại dương đang bơi ngay bên cạnh tôi – một chú cá mập voi, chiều dài thân thể nó phải lên tới 7 m. 

Đó là điều khiến không chỉ 10 người nhóm chúng tôi (số lượng tối đa cho một nhóm được phép bơi vào vùng nước có cá mập voi tại một thời khắc) nhưng nhiều người dân Exmouth, bờ tây Australia, cũng tới đây để chiêm ngưỡng. Từ tháng 4 tới tháng 7 là mùa cá voi, thời khắc các sinh vật khổng lồ này vững chắc ở trong vùng đại dương thuộc Công viên hải dương Ningaloo. 

Bờ đại dương trong Công viên hải dương Ningaloo. 

Chúng tôi được đi trực thăng quan sát cá mập voi từ trên xuống và đi thuyền tới đúng khu vực nhưng những sinh vật khổng lồ này đang hoạt động. Trong vùng đại dương Australia, cá mập voi được bảo vệ vì Đạo luật bảo tồn động vật hoang dại. Tại một thời khắc, chỉ một thuyền được phép vào “vùng đặc quyền”, một khu vực có bán kính 250 m quanh những chú cá mập voi. Vì vậy nếu chúng tôi tới muộn hơn thời khắc đó, sẽ bỏ qua thời cơ hiếm có ngắm nhìn chúng. Rất may mắn, phi cơ và thuyền của chúng tôi thường xuyên liên lạc nghiêm nhặt với nhau. Chiếc thuyền vận chuyển quanh Ningaloo theo hướng dẫn của phi cơ quan sát cá mập voi. 

Chúng tôi cũng được hướng dẫn sử dụng ống thở lặn để có thể sẵn sàng xuống nước gặp gỡ những sinh vật khổng lồ này. Cả đoàn xuống nước rồi lại lên liên tục. Chỉ có vài giây để đeo mặt nạ, chân vịt khi nhận được tín hiệu của phi cơ là có cá mập voi. 

Cá mập voi khổng lồ nhưng vận chuyển rất nhanh. 

véc tơ vận tốc tức thời là yếu tố quan yếu trong cuộc gặp gỡ này. Cá mập voi vận chuyển nhanh như cắt trong nước và nếu không phóng xuống nước với véc tơ vận tốc tức thời “thần sầu” thì sẽ rất khó để nhìn thấy chúng. 

Tôi lao mình xuống nước, như bị thôi miên. Tôi đang giữ véc tơ vận tốc tức thời, chân khua chậm rì rì nhưng mạnh hơn, cánh tay gập lại phía sau lưng chứ không khua trước mặt nữa. Tôi đã khởi đầu vào nhịp và vận chuyển tĩnh tâm. 

Nhưng sau đó, cá mập voi xuất hiện. Nó đu đưa cái đuôi khổng lồ và đang quay lại phía tôi. thình lình, tôi thấy mình đang đương đầu với cái mồm lớn nhất từng thấy. Cá mập voi là loài ăn tạp, chúng có cái mồm rộng hàng mét để thu vào mồm nhiều nước nhất có thể. Cá mập voi hút nước vào mồm và đi qua bộ mang lược, sau đó tống ra khỏi thân thể bằng mang cung, chỉ giữ lại thức ăn cho chúng. 

Chiếc mồm rộng hàng mét của cá mập voi. 

Quay trở lại với hoàn cảnh lúc đó, tôi vững chắc mình nên tránh khỏi đường bơi của con cá này. Nó có thể là người khổng lồ dịu dàng nhưng dù sao cũng vẫn là khổng lồ. Tôi nỗ lực quạt tay và khua chân bơi đi. Chú cá 7 m bơi về phía tôi và nhanh chóng vượt qua tôi. Lúc đó cảm tưởng như tôi có thể chạm vào nó một cách rất đơn giản. 

Không ai biết được chúng đang bơi đi đâu hay vì sao chúng đều vận chuyển qua đây mỗi năm. Nhưng có một điều chắc chắc rằng được nhìn thấy cá mập voi trực tiếp là trải nghiệm đáng sửng sốt. 

Helen Ochyra

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *