Đường đua các “chiến binh lưng gù” tại Sinai sôi động trở lại


Dân trí

Sau 6 tháng bị đình trệ vì Covid-19, nghi tiết đua lạc đà truyền thống đã được nối lại trên sa mạc Nam Sinai hôm 12/9, thu hút hàng trăm người Bedouin tới xem và nồng nhiệt động viên.

sẵn sàng đưa các “chiến binh lưng gù” xung trận.

Đua lạc đà là môn thể thao truyền thống phổ quát tại nhiều nước Arab, nổi trội nhất là tại vùng Vịnh. khác lạ tại Ai Cập, tộc người Arab du cư Bedouin sống tại vùng sa mạc Nam Sinai vẫn giữ gìn vẹn nguyên quý khách dạng sắc của loại hình đua rất dị này.

Hàng trăm người Bedouin hào hứng tập trung tại khu vực dưới chân cao nguyên Tih rộng lớn ở sa mạc Nam Sinai, để xem cuộc đua lạc đà vừa được tổ chức trở lại hôm 12/9.

Hãng tin Pháp AFP dẫn lời ông Sheikh Hassan thuộc bộ tộc Alegat tổ chức sự kiện này cho biết: Đối với người Bedouin, tổ chức đua lạc đà là cách giữ gìn cho một di sản truyền thống tồn tại. Trước đây cũng đã có đua lạc đà, nhưng bộ lạc Alegat mới hồi sinh lại truyền thống đó trong những năm gần đây.

Cuộc đua được bao phủ trong một đám mây cát rộng lớn, khi hơn 500 chú lạc đà tung vó ghen đua véc tơ vận tốc tức thời trong các hạng mục khác nhau, nhưng không phân biệt con đực hay cái.

“Lạc đà sẽ không biến mất… Chúng ta sẽ còn sử dụng chúng nhiều thế kỷ… Nếu chúng biến mất, người Bedouins cũng sẽ biến mất” – ông Sheikh Hassan nhấn mạnh.

Các cuộc đua lạc đà thường được tổ chức 2 hoặc 3 tháng 1 lần, thu hút một số lượng lớn du khách, người dân hiếu kỳ và nhất là người Bedouins tới vùng cao nguyên nằm giữa sa mạc Sinai thưa dân, khô hạn nhưng khí hậu không quá nóng sốt này để xem và động viên.

Các “chiến binh lưng gù” được chủ của chúng (mặc y phục jalabiyas truyền thống và đội mũ) theo sát động viên khích lệ.

Dịch bệnh Covid-19 đã làm cho các cuộc đua lạc đà không thể diễn ra kể từ tháng 3, gây thiệt hại nặng nề cho các chủ nuôi lạc đà vì vẫn phải chi tiền nuôi và huấn luyện lạc đà. Mãi tới đầu tháng 9 này mới tiếp tục có đơn đặt hàng và “nụ cười đã quay trở lại” với tất cả những ai theo đuổi niềm ham mê tốn kém này.

Trong khi nhiều khách xem và chủ nhân khác chạy xe SUV bám sát đội hình đua.

Để vượt qua chặng đua dài 2km trên cao nguyên Tih, các “chiến binh” lạc đà tung vó ghen đua véc tơ vận tốc tức thời với nhau. Trong khi người theo dõi và chủ của chúng hoặc chạy xe SUV thể thao bám sát theo, hoặc reo hò động viên nồng nhiệt ngay bên lề đường đua.

Trong một cuộc đua khác, các cậu tí hon xíu cưỡi lạc đà hoàn thành chặng đua 10km.

“Đây là màn huấn luyện cho cuộc đua quốc tế sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại Sharm el-Sheikh (TP ở mũi phía nam bán đảo Sinai)” – ông Saleh al-Muzaini, chủ nhiệm câu lạc bộ lạc đà Nuweiba cho biết.

Một jockey (vô lăng) trẻ sẵn sàng tham gia cuộc đua.

Với ông Soleiman Hamad – chủ sở hữu chú lạc đà vừa giành thành công trong một hạng mục của cuộc đua hôm 12/9 – tuy không có tiền thưởng nhưng chiếc cúp danh giá giúp nâng cao giá trị cho “chiến binh lưng gù” của ông rất nhiều.

Chú lạc đà nào bứt phá lên phía trước đều được người theo dõi reo hò động viên nồng nhiệt.

Nếu được huấn luyện tốt, một chú lạc đà có thể bán được với giá tới 2 triệu Bảng Ai Cập (khoảng 127 ngàn USD). do thế người Bedouin ở vùng Nam Sinai thường để mắt tới các quốc gia vùng Vịnh – nơi đua lạc đà là một hoạt động phổ quát và sinh lợi.

Linh Lê

Theo Gulfnews, Bangkok Post/AFP

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *