Gã lữ khách cô độc của nước Mỹ và cái kết bi thảm

Những người thợ săn đã tìm thấy xác Christopher McCandless trong túi ngủ trên xe bus bỏ hoang, sau hành trình mày mò trong rừng nhưng mà không có la bàn.

Trong hơn 2 thập kỷ qua, Christopher McCandless (hay Alexander Supertramp) là cái tên gợi cảm hứng du lịch và mày mò tự nhiên cho nhiều người trẻ – những người muốn mày mò tự nhiên hoang dại và ẩn mình trong đó như một trải nghiệm của cuộc sống.

Trong nhiều năm tuổi xanh, Christopher thường mơ về một Alaska Odyssey cho riêng mình, nơi anh có thể sống và tránh xa nền văn minh trái đất. Ảnh: Homoturisticus.

Năm 1986, Christopher mở màn cho tham quan lớn trước tiên trong đời. Anh đi khắp quốc gia và tới Đại học Emory chỉ 2 ngày trước khi kỳ học mùa thu mở màn. Các thầy cô từng nhận xét rằng Christopher là một người có ý chí rất mạnh. thời khắc đó, anh đã có ý muốn cách ly khỏi xã hội một thời kì để sống cô độc. Christopher cũng bị xúc tiến mạnh bởi vì Jack London, Lev Tolstoy hay Henry David Thoreau.

Năm 1990, sau khi tốt nghiệp, Christopher quyên 24.000 USD trong số 47.000 USD tiền được gia đình cung ứng khi học đại học cho tổ chức Oxfarm, và mở màn đi lang thang dưới cái tên Alexander Supertramp.

Anh đã đi du lịch tới Arizona, California, South Dakota. Phần lớn thời kì, anh sống như kẻ không nhà, không tiền, không xúc tiếp với mọi người. Anh tự tìm thức ăn và không có quá nhiều vật dụng. Alex cũng đã chèo thuyền qua những khu vực xa xôi của sông Colorado. Anh cảm thấy tự hào khi sống với những trang vũ trang tối thiểu, ít có sự sẵn sàng trước.

Tháng 4/1992, anh đi nhờ xe tới Fairbanks, Alaska. Jim Gallien, người đã cho anh đi nhờ xe từ Fairbanks tới Stampede Trail, nhớ lại mình từng lo lắng về chàng trẻ trai, vì anh không có những vật dụng tối thiểu như la bàn. Thậm chí Alex cũng không có kinh nghiệm để sống trong rừng cây. Nhưng khi được người khác thuyết phục trở về với toàn cầu văn minh, chàng trai 24 tuổi năm ấy vẫn kiên quyết từ chối.

Hơn 4 tháng sau đó, người ta đã tìm thấy Alex thiệt mạng trong một chiếc xe bus cũ nát, tồi tàn mang số hiệu 142 trong rừng quốc gia Denali, bang Alaska.

Christopher McCandless, gã lữ khách cô độc và cái kết bi thảm

 Tháng 3/2011, bố của Alex đã tới chỗ chiếc xe bus 142, nơi đại trượng phu ông qua đời.

Có nhiều giả thuyết về cái chết của anh. Có người cho rằng anh đã chết vì đói, số khác nghi Alex bị trúng độc do ăn phải khoai tây dại. Nhưng nguyên nhân được nhiều người đống ý nhất đó là: anh đã chết vì sự thiếu hiểu biết, trang bị cho mình tri thức tồn tại ở những nơi hoang dại. Nếu như năm đó, Alex có la bàn hay được trang bị toàn vẹn tri thức, anh sẽ biết rằng ở cách nơi ở của mình 400 m có một đường xe điện hoạt động bằng tay vượt qua sông. Nếu đi bằng đoạn đường này, Alex đã không bị mắc kẹt ở đây quá lâu, dẫn tới hết sạch thức ăn và chết.

Lấy cảm hứng từ câu chuyện của Alex, tác giả Jon Krakauer đã viết một cuốn sách về cuộc phiêu lưu này, xuất phiên bản năm 1996 với tựa đề Into the Wild (Vào chốn hoang dại). Năm 2007, Sean Penn chuyển thể quyển sách thành phim, tài tử Emile Hirsch nhập vai chính.

Chiếc xe bus nơi Alex từng sinh sống và viết nhật ký. Ảnh: Homoturisticus.

Cuốn sách của Krakauer đã biến Alex thành một nhân vật nhân vật của nhiều người. Alex nhanh chóng trở thành nguồn cảm hứng đi du lịch, mày mò tự nhiên hoang dại của nhiều người trẻ. Chiếc xe bus bị bỏ hoang trên Stampede Trail, nơi Alex sống 113 ngày trước khi chết trở thành điểm du lịch.

Tuy Alex nổi tiếng khắp toàn cầu sau cái chết nhưng không nhiều người ủng hộ anh hay đồng ý với ý kiến lãng mạn hóa số mệnh của anh. Họ chỉ ra rằng, Alex là một người thiếu những tri giác thông thường, đi vào vùng hoang dại nhưng mà không có kế hoạch, không sẵn sàng khăn gói quan yếu… Với tất cả những lý do trên, nhiều người nhận xét Alex đã tự dẫn mình vào kết thúc thảm họa.

Alex sinh năm 1968, là đại trượng phu cả trong một gia đình sang giàu, bố là kỹ sư làm việc cho NASA và có doanh nghiệp tư vấn riêng. Mẹ làm thư ký tại nơi bố anh làm việc và sau này giúp chồng điều hành doanh nghiệp gia đình. Năm 1976, cả gia đình chuyển tới khu ngoại thành sang giàu của thủ đô Washington. Tuy nhiên, thân phụ mẹ Alex thường xuyên cãi cọ dù điều này ít được anh nhắc tới.

Rất nhiều năm sau đó, em gái Alex mới vén bức màn kín của gia đình trên ABCnews. ba mẹ cô thường xuyên cãi vã, và người thân phụ sau khi tiến công mẹ đã trút giận lên những đứa con. Alex khi đó luôn mạnh mẽ, bảo vệ em gái Carine của mình. Nhiều người cho rằng, chính những tác động xấu thời thơ ấu đã phần nào khiến Alex muốn sống cô độc, tìm thú vui trong tự nhiên hoang dại và dẫn tới cái kết bi thảm cho cuộc đời.

Anh Minh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *