Giá tour tăng cao trở lại

Thị trường du lịch nội địa đang vào mùa cao điểm hè nên nhiều dịch vụ tăng giá, đẩy giá tour tăng trở lại.

Khi lượng khách tăng, nhiều dịch vụ bị quá tải, đẩy giá lên cao khiến giá tour cũng phải thay đổi theo. Chẳng hạn như giá vé phi cơ, hồi tháng 6, chặng TP HCM đi Phú Quốc của Vietjet khoảng 1 triệu đồng (vé khứ hồi, bao gồm đủ thuế phí) thì nay mức giá đã từ 3,7 tới 4 triệu đồng nếu bay vào cuối tuần và khoảng 2,5 triệu đồng nếu bay các ngày đầu tuần. “Như vậy, chỉ tính riêng vé phi cơ, đã có sự chênh lệch lớn về giá. Giá tour thời khắc này đã trở về mức bằng với cùng kỳ năm ngoái”, bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, Trưởng phòng lữ khách đơn vị du lịch Hòa Bình VN nói.

Theo các doanh nghiệp du lịch, chi phí cho dịch vụ vận chuyển chiếm khoảng 50% giá tour. Khi giá vận chuyển tăng, giá tour cũng sẽ tăng theo. Trong ảnh: Du khách ngồi chờ tại sân bây Phú Quốc. Ảnh: Nguyễn Nam.

Theo các doanh nghiệp du lịch, tiêu xài cho dịch vụ vận chuyển chiếm khoảng 50% giá tour. Khi giá vận chuyển tăng, giá tour cũng sẽ tăng theo. Trong ảnh, du khách tại sân bay Phú Quốc. Ảnh: Nguyễn Nam.

Đơn cử như tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm, giá tháng 6/2020 chỉ khoảng 4 triệu đồng/ khách, nay tăng lên 6,5 triệu đồng… Lý giải về điều này, bà Hoàng Anh cho rằng, giá tour phụ thuộc nhiều vào giá các dịch vụ, trong đó giá vận chuyển chiếm khá cao. Vì thế, khi các hãng hàng không tăng giá vé, giá tour sẽ bị đẩy lên.

thời khắc sau giãn cách xã hội, các doanh nghiệp hoạt động lữ khách trên cả nước cùng với hàng không, vận chuyển mặt đất, tạm cư… “bắt tay” cùng thực hiện chương trình kích cầu. Giá tour, vì thế cũng được kéo xuống khá thấp, giảm tới 70% so với trước để kích thích sức mua của người dân, thu hút khách du lịch nội địa. Tuy nhiên, ngay từ đầu tháng 7, khi bước vào mùa cao điểm của du lịch hè, lượng khách mua tour tăng trưởng cao so với nhị tháng trước đó. Các doanh nghiệp du lịch cho biết, lượng khách mua tour trong tháng 7, tháng 8 tăng khoảng từ 50 – 70% so với tháng trước.

READ  Du lịch Hà Nội bàn cách xây dựng vật phẩm, giữ chân khách

Xu hướng chung của khách thường chọn đi đại dương để tránh nóng. Hiện nay, khoảng 60 – 70% khách mua tour tại Vietravel đều chọn hành trình đi đại dương, đảo. Trong đó, các tour có nơi tới như Phú Quốc, Hạ Long, Quy Nhơn, Phú Yên… với thời kì 3 tới 4 ngày được khách khác lạ quan tâm. Khoảng 30% khách còn lại chọn hành trình về các tỉnh miền Tây, du lịch sinh thái miệt vườn và những đường tour trải nghiệm mới. Một số nơi tới như Phú Quốc, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Đà Lạt luôn trong tình trạng quá tải. Lượng khách du lịch nội địa tăng trưởng đột biến khiến cầu vượt cung. Các dịch vụ cung ứng như vận chuyển (bao gồm cả hàng không và xe) và tạm cư không thể phục vụ đã đẩy giá dịch vụ tăng khiến giá tour tăng trở lại.

Ông Lê Hòa Hiệp, Giám đốc đơn vị du lịch Hi Travel cũng khẳng định, giá tour tăng trở lại chứ không còn mức giá kích cầu như thời khắc tháng 5, tháng 6. “Bây giờ đang là mùa cao điểm du lịch nội địa. Vì thế, các đơn vị không còn ưu đãi với giá rẻ để kích cầu nhưng họ sẽ đẩy giá trở lại ngang mức cùng kỳ năm ngoái để tăng doanh thu, bù lỗ cho thời kì qua bị xúc tiến bởi vì dịch bệnh”, ông Hiệp nói.

Phú Quốc là một trong những điểm đến đang hút khách. Bình quân mỗi ngày, lượng khách đến với đảo ngọc khoảng từ 2.500 - 3.000 lượt khách. Ảnh: Nguyễn Nam.

Phú Quốc là một trong những nơi tới đang hút khách. Bình quân mỗi ngày, lượng khách tới với đảo ngọc khoảng từ 2.500 – 3.000 lượt khách. Ảnh: Nguyễn Nam.

READ  Băng tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan, du khách ngỡ như ở Thụy Sĩ

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Phó chủ toạ Hiệp hội du lịch Bình Định, lượng khách tới địa phương tăng trưởng cao, khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân, một phần vì Quy Nhơn đang là nơi tới mới nổi, hệ thống liên lạc thuận tiện hơn so với những năm trước. Vì thế, thời khắc này, số lượng khách đoàn tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Hiệp cho biết thêm rằng, nhìn chung, các nơi tới liên quan tới đại dương, đảo đều hút khách mùa hè. Tuy nhiên, năm nay, ngoài Phú Quốc thì Bình Định và Phú Yên là nơi tới mới thu hút khách du lịch, khác lạ lượng khách tới từ thị trường miền Bắc. Khi lượng khách tăng trưởng đột biến, trong khi dịch vụ tạm cư và vận chuyển không nhiều sẽ xảy ra tình trạng quá tải. “Khi nhu cầu tăng cao, không chỉ dịch vụ quá tải nhưng các đơn vị cung ứng vì lợi nhuận trước mắt sẽ đẩy giá lên khiến giá tour cũng phải thay đổi”, ông Hiệp nói.

Để giảm thiểu tình trạng quá tải dịch vụ; song song chăm sóc và phục vụ du khách tốt hơn, nhiều doanh nghiệp lữ khách đã chủ động tư vấn cho khách thay đổi nơi tới. “Giá tour tăng là điều thế tất của mùa du lịch cao điểm. Tuy nhiên, quá tải dịch vụ khiến chất lượng tour cũng sẽ bị xúc tiến. Trong khi đó, nhiều nơi tới tương đồng, dịch vụ luôn phục vụ nên thường tư vấn thêm để mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng”, ông Hiệp nói.

READ  Hành trình xuyên Siberia bằng xe lửa

Hiện nay, một số nơi tới như Nha Trang, Phan Thiết, tp.Đà Nẵng… dù lượng khách tăng nhưng so với công suất dịch vụ không đáng kể. Ông Lê Văn Sơn, Phó chủ toạ Hiệp hội du lịch Nha Trang – Khánh Hòa cho biết, tổng số lượng phòng tạm cư của địa phương khoảng 70.000. Trong khi đó, hiện nay, mỗi ngày sân bay Cam Ranh chỉ phục vụ khoảng 16.500 lượt khách. “Để lấp đầy số phòng tạm cư, Khánh Hòa phải đón 140.000 lượt khách mỗi ngày”, ông Sơn nói. ngày nay, một số hotel trên địa bàn vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại.

Nguyễn Nam

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Điểm đến nghỉ dưỡng theo phong cách Nhật Bản ở Đà Nẵng

Đà NẵngNằm trên cung đường đến vịnh Đà Nẵng, Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & …

Trả lời