Giấc mơ xa vời ở Vũ Hán

Trung QuốcThành phố 11 triệu dân được gỡ bỏ phong tỏa vào 8/4, nhưng mong ước mọi thứ trở về với cuộc sống thông thường vẫn rất xa vời.

Tại TP nơi nCoV lần trước tiên được phát hiện, dù đã được gỡ phong tỏa sau 76 ngày “nội bất xuất ngoại bất nhập”, các hãng lữ khách chuyên phục vụ khách outbound vẫn chưa hết thời khắc phức tạp. Với họ, việc tổ chức các tour đưa người dân đi du lịch nước ngoài thời khắc này vẫn còn là chuyện xa xôi. 

Với du khách quốc tế, việc ghé thăm Vũ Hán có thể là một ý tưởng không tồi. Đây sẽ là trải nghiệm đáng nhớ của họ khi chứng kiến sự phục hồi của TP. Tuy nhiên, sẽ là các tham quan trong tương lai, chứ không phải bây giờ. 

Một người dân đi dạo ở công viên gần sông Dương Tử hôm 6/4. Ảnh: Roman Pilipey/EPA.

TP 11 triệu dân bị tàn phá nặng nề vì dịch bệnh, là nơi cả toàn cầu đang dõi theo để học hỏi về cách nhưng người dân vượt qua nỗi đau, sự tổn thương và cả chịu đựng. Vũ Hán của sau 76 ngày phong tỏa đã không còn là một thị trấn giống như trước đó. thời kì trôi qua nhịn nhường như bị đình trệ. Nhịp sống thường ngày trở lại, dù rụt rè, chậm chạp chạp hơn trước. 

Trong ngày trước tiên gỡ lệnh phong tỏa, hơn 55.000 người đã rời Vũ Hán bằng xe cá nhân, tàu và tàu bay. Dù vậy, trong TP, chính quyền vẫn ứng dụng các quy tắc nghiêm nhặt nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Các trường học vẫn phải đóng cửa. Người dân vẫn được mời gọi ở nhà càng nhiều càng tốt dù họ không cần phải tự cô lập mình như trước.

Nhưng những người này, sau khi được gỡ lệnh phong tỏa, cũng không nghĩ tới việc rời đi. Kinh nghiệm khi đương đầu cái chết đã để lại trong họ những vết thương tâm lý. Trung Quốc đại lục có hơn 80.000 ca nhiễm bệnh được lên tiếng thì gần nhị phần ba ở Vũ Hán. Chính quyền trong các khu phố tiếp tục kiểm soát, thống kê số người tới và đi. Và mọi thứ, vẫn còn phải rất lâu nữa mới trở lại thông thường như trước.

Chính quyền TP vẫn khuyến khích người dân ở nhà nhiều nhất có thể. Ảnh: Roman Pilipey/EPA.

Yan Hui, ngoài 50 tuổi, đã hồi phục sau khi nhiễm nCoV. Bà cho biết nhiều người ở đây đã chứng kiến bằng hữu của mình bị ốm, rồi khách du lịch của khách du lịch họ và cả người thân của họ. “Chúng tôi đã chứng kiến ngay trước mắt mình, từng người, từng người một rời đi. Chúng tôi thấu hiểu về thảm họa này thâm thúy hơn bất kỳ người dân ở các TP khác”. 

Các doanh nghiệp đã mở cửa trở lại. Nhưng trước mắt họ không phải đoạn đường trải hoả hồng với tương lai rộng mở. Họ đang vận hành mọi thứ một cách chậm chạp chạp nhưng dẻo dai. Nhiều doanh nghiệp khởi đầu gọi viên chức trở lại làm việc, góp phần làm hồi sinh TP, dù động thái này vẫn còn rất thận trọng. 

Trên toàn Vũ Hán, gần 11.000 doanh nghiệp (chiếm gần 94%) hoạt động trở lại, trong số đó 97% là các doanh nghiệp công nghiệp và 93% đối với các doanh nghiệp dịch vụ. Tuy nhiên, tại các doanh nghiệp này chỉ có khoảng 60% viên chức đang làm việc. Số lượng điện năng tiêu thụ cũng ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê từ chính phủ, trong suốt tháng nhị – thời kì đỉnh dịch của Trung Quốc, không có bất kỳ người dân nào tham gia vào các cuộc mua bán bất động sản trên khắp Vũ Hán. 

Trong tháng 3, một nhóm các doanh nghiệp là nhà hàng trong TP đã viết thư gửi chính quyền xin giảm tiền thuê nhà, giảm lãi nhà băng cùng các khoản vay trợ cấp và tương trợ tiền lương. Theo họ, dịch bệnh là thảm họa đối với ngành kinh doanh ẩm thực.

Các phương tiện liên lạc công cộng ở Vũ Hán đã được mở lại. Ảnh: Chinanews.

không dừng lại ở đó, Vũ Hán cũng đang nỗ lực phục hồi. Nhiều khu chợ đã mở cửa trở lại. Họ đặt quầy hàng của mình ngay trước mặt phố để khách hàng có thể mua nhu yếu phẩm nhưng không cần vào bên trong. Trong các công viên dọc sông Dương Tử, ngày càng có nhiều gia đình đưa con ra ngoài để đón ánh nắng mặt trời và không khí trong sạch.

Người dân lớn tuổi khởi đầu tụ tập thành nhóm nhỏ để trò chuyện, chơi cờ. Trẻ em xuất hiện ngoài đường ít hơn, thường có ba mẹ đi cùng. Xe bus và hệ thống xe điện ngầm đã phát động trở lại, dù vẫn vắng khách. Bên ngoài các khu chung cư, cảnh tượng mọi người nhìn thấy nhiều nhất là hàng núi các hộp các tông – bên trong chứa các món đồ nhưng mọi người mua sắm trực tuyến. Nhiều người trong số đó đang chuyển từ mua nhu yếu phẩm sang các mặt hàng khác như mỹ phẩm và phụ kiện đi du lịch.

Khi chính quyền Trung Quốc phong tỏa Vũ Hán, TP là trung tâm công nghiệp với 11 triệu dân vào cuối tháng 1 trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, nhiều người đã coi đây là bước đi cực đoan. Nhưng khi Covid-19 trở thành tồi tệ hơn và bùng phát khắp toàn cầu, chính phủ nhiều nước đã buộc phải hành động giống Trung Quốc để hạn chế dịch bệnh.

Trên toàn cầu đã có hơn 1,4 triệu ca lây truyền và hơn 80.000 người tử vong. Các con số ngày một tăng nhanh và chính quyền các nước buộc phải tin rằng đây thực sự là đại dịch. Số lượng các ca lây truyền tại Italy và Tây Ban Nha đã giảm dần, nhưng vẫn tiếp tục lan nhanh ở nhiều nơi khác, gồm cả Mỹ. Quốc gia này đang đương đầu với ít nhất 400.000 ca lây truyền.

Anh Minh (Theo New York Times)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *