Giáo sư Lương Ngọc Huỳnh san sớt kinh nghiệm khi đi rừng, đảo, thiên di

Dưới đây là những kinh nghiệm ứng dụng khi khách du lịch phải đi rừng, đảo, thiên di… do Giáo sư Lương Ngọc Huỳnh san sớt.

1. An toàn trên đường đi chuyển

Trên đường đi chúng ta phải băng qua rừng núi, sông suối, đồng bằng và đại dương đảo…

– Nếu mỏi chân, khách du lịch hãy lấy củ cải trắng cắt lát khoanh tròn để lót vào đế dày, đế dép. Điều này giúp khách du lịch giảm tối đa việc mỏi chân chùn gối khi vận chuyển.

– Khi mệt hãy nuốt nước miếng thường xuyên để giữ sức và chống đói khát.

– Nếu hạ lán ngủ ở rừng, khách du lịch lưu ý hướng gió, mùa hè thì cửa trại sẽ mở ở hướng gió. Mùa đông thì cửa trại phải khuất hướng gió. Tối ngủ đầu quay vào hướng núi chân đạp ra ngoài để thuận trường khí tránh gặp “phong hàn thử thấp táo hoả” dễ mắc bệnh.

– Nếu hạ lán ngủ ở ven đại dương. khách du lịch nên ngủ quay đầu ra đại dương, chân đạp vào trong để không bị gió đại dương tạt vào mặt phòng tránh viêm họng và khô mũi.

– Nếu khách du lịch ngủ ở ven sông, hoặc đồng bằng thì đầu luôn trở lại hướng có gió, phòng tránh cảm mạo.

– Không được nằm trực tiếp trên bãi cỏ vào đêm tối, hoặc sáng sớm vì sẽ dễ mắc phải nọc độc của sâu bọ, dễ mắc bệnh thương hàn.

– Nếu khách du lịch vận chuyển từ vùng nóng sang vùng lạnh thì trên đường đi khách du lịch ăn các đồ có vị ngọt nhiều hơn, như ngũ cốc, trái cây, ngoài ra khách du lịch cũng có thể ăn tăng đồ cay, để ngã tỳ, ngã truất phế sẽ chịu được lạnh.

– Nếu khách du lịch đi chuyển từ vùng lạnh sang vùng nóng thì khách du lịch nên ăn các loại lá cây, hoa quả có vị chua nhiều hơn, sẽ giải độc mát gan và chịu nóng tốt hơn.

2. ngụ cư nơi hoang dại

Tuỳ theo địa thế ở mỗi khu vực, tuỳ theo khí hậu nóng hay lạnh để khách du lịch quyết định nơi ngụ cư cho mình.

Giáo sư Lương Ngọc Huỳnh

– Nếu ở đảo, khách du lịch có thể chọn những hang động làm nơi trú ẩn. Bắt tôm cua cá, bắt chim, thú làm thức ăn. Nếu không có nước ngọt khách du lịch có thể kiếm đất nặn thành nồi, lấy nước đại dương đun sôi để hứng hơi nước lấy nước ngọt. Lửa thì khách du lịch có thể tự tạo ra từ đá. Đốt khói để báo hiệu cứu hộ khi cần.

– Nếu ở trên rừng có muỗi vắt. khách du lịch phải chặt cây làm thành võng nằm lửng lơ trên cao, ở phía dưới khách du lịch xoành xoạch duy trì than củi để xua đuổi muỗi vắt và sâu bọ.

3. Phòng chống thiên tai

– Khi có động đất khách du lịch cần chạy ra nơi thoáng nhất không có nhà cửa, cây cối, tảng đá… và nằm xuống dang chân tay ra.

– Khi có sóng thần nếu không có điểm cao để chạy thì khách du lịch cần tìm cây gỗ khô, nếu có đoạn dây thì tốt để dự phòng nước ngập sẽ giúp khách du lịch thoát nạn nhanh chóng.

– Nước lũ: Nếu ở gần núi dễ có lũ ống, lũ quét và sạt lở, khách du lịch nên tránh xa những dòng suối, chân đồi. Nếu ở đồng bằng thì khách du lịch sẵn sàng áo đi mưa, xoong nồi, chậu, và những cây gỗ khô để bám vào khi quan yếu. Chỉ cần có một chiếc túi ni lông hoặc miếng áo tơi buộc túm lại thì khách du lịch sẽ không bị chết trôi.

– Bão: Trời có bão lốc thì nên tìm nơi trú ẩn an toàn, tránh cây cối, cột điện, mái nhà. Không tạm trú ở những nơi không an toàn.

4. Phòng chống dịch bệnh

Khi có dịch bệnh lây lan thì ngay ngay thức thì tách ra khỏi số đông, tránh tụ tập đông người. Lấy nước lá cây đun tắm và xông hàng ngày, uống nước đun sôi, súc mồm nước muối, rửa thủ công mặt mũi nhiều lần. Ăn đồ chín, không ăn đồ tươi sống. Uống thuốc lưu ý…

Tác hại của việc bật quạt chĩa thẳng vào người đêm tối

Một số người không thể ngủ nếu không bật quạt do mùa hè nóng nực hoặc âm thanh này giúp họ dễ ngủ. Tuy nhiên sử dụng quạt vào đêm tối và chĩa thẳng vào người có thể dẫn tới những hậu quả đáng ngại.

Giáo sư Lương Ngọc Huỳnh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *