Gỡ vướng ‘ngăn sông cấm chợ’ tour ba vịnh

Doanh nghiệp sẵn sàng phục vụ những yêu cầu về quy chuẩn, quy định an toàn… để có vật phẩm nhiều chủng loại, tăng thêm trải nghiệm cho khách thăm vịnh.

Ông Vũ Văn Tuyên, Giám đốc tổ chức du lịch Travelogy VN, đơn vị có thế mạnh đưa khách nước ngoài vào VN cho rằng, hiện nay tour tham quan vịnh ít có thay đổi. Đây là một trong những hạn chế khi doanh nghiệp lữ khách muốn kéo du khách quay trở lại tham quan vịnh.

“Hành trình không thay đổi khiến du khách cảm thấy nhàm chán. Vì thế, các doanh nghiệp thường phải giới thiệu nhiều đường tour để khách lựa chọn”, ông Tuyên nói. Trong khi nhị địa phương chỉ cần đưa ra sườn quy định chung để các đơn vị khai thác dịch vụ tham quan và ngủ đêm trên vịnh xây dựng vật phẩm, đảm bảo đúng quy định và phục vụ được nhu cầu nhiều chủng loại của du khách. vật phẩm du lịch nhờ đó cũng phong phú hơn và tổ chức du lịch cũng dễ giới thiệu với khách hàng.

Hiện nay, tour tham quan vịnh ít có sự đổi mới nên rất khó để thu hút khách đã đi quay trở lại. Trừ trường hợp, khách đó đi cùng nhóm gia đình mới có thể quay lại lần hai. Tuy nhiên, hiệu suất này khá ít, đại diện một đơn vị lữ hành lớn tại TP HCM nói. Trong ảnh: Du thuyền đạt chuẩn 5 sao phục vụ du khách khám phá vịnh Lan Hạ. Ảnh: P. H.

Hiện tour tham quan vịnh ít có sự thay đổi nên khó thu hút khách đã đi quay trở lại. “Trừ trường hợp, khách đó đi cùng nhóm gia đình mới có thể quay lại lần nhị. Tuy nhiên, tỉ lệ này khá ít”, đại diện một đơn vị lữ khách lớn tại TP HCM nói. Trong ảnh, du thuyền đạt chuẩn 5 sao phục vụ du khách tò mò vịnh Lan Hạ. Ảnh: P. H.

Đại diện một đơn vị lữ khách lớn tại TP HCM cũng khẳng định, việc liên kết để xây dựng một hành trình tham quan ba vịnh không chỉ tăng thêm giá trị trải nghiệm cho du khách nhưng mà còn thu hút được khách đã tham quan vịnh Hạ Long quay trở lại. Tuy nhiên, khi đó vật phẩm phải được xây dựng khôn khéo để các nơi tới trong hành trình không bị trùng lặp. 

“Hải Phòng cũng vừa đưa vào khai thác tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long. Vì thế, nếu liên kết được 3 vịnh sẽ có hành trình thú vị cho khách. Khi đó, khách tới Quảng Ninh từ sân bay Vân Đồn, đi tham quan và ngủ đêm trên vịnh Hạ Long. Hôm sau đi ngắm thắng cảnh vịnh Bái Tử Long trước khi qua vịnh Lan Hạ tạm trú ở Cát Bà. Khách sẽ trở về bằng tuyến cáp treo. Kết thúc hành trình và bay về từ sân bay Cát Bi”, đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Các doanh nghiệp kinh doanh du thuyền trên vịnh cũng thừa nhận giải pháp trên sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn và trải nghiệm. Hiện nay, tour tham quan vịnh được các doanh nghiệp khai thác chủ yếu xuất phát từ bến cảng Tuần Châu đi vịnh Hạ Long, cảng Hòn Gai đi vịnh Bái Tử Long và bến phà Gót đi vịnh Lan Hạ.

Theo chia sẻ của một doanh nghiệp lữ hành hàng đầu tại Việt Nam, khoảng 10 năm trước, đơn vị này đã triển khai tour tham quan liên kết giữa các vịnh. Tuy nhiên sau đó phải dừng vì vấn đề an toàn và giá dịch vụ ở một số cơ sở khá cao; đồng thời đưa ra những ràng buộc về đặt phòng khiến doanh nghiệp này không thể hợp tác. Ảnh: P.H.

Theo san sớt của một doanh nghiệp lữ khách hàng đầu tại VN, khoảng 10 năm trước, đơn vị này đã triển khai tour tham quan liên kết giữa các vịnh. Tuy nhiên sau đó phải dừng vì vấn đề an toàn và giá dịch vụ ở một số cơ sở khá cao; song song đưa ra những ràng buộc về đặt phòng khiến doanh nghiệp này không thể hợp tác. Ảnh: P.H.

Theo chuyên gia du lịch Nguyễn Đức Chí (nguyên Phó phòng thống trị lữ khách, Sở Du lịch TP HCM), việc Quảng Ninh cát cứ vịnh Hạ Long từ lâu là vấn đề tranh luận gay gắt. Cho dù xuất phát từ ý kiến Quảng Ninh thống trị tàu thuyền ngặt nghèo với nhiều tiêu chuẩn được công bố riêng cho doanh nghiệp hoạt động tại địa phương này.

Quảng Ninh cũng cho rằng, để các tàu từ Hải Phòng vào hoạt động ở vịnh Hạ Long sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp khai thác dịch vụ này ở tỉnh. Khai thác du lịch theo ba tour riêng lẻ như hiện nay, mỗi địa phương sẽ đơn giản trong thống trị thuế của doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Về lý thuyết, cơ khách du lịch dạng địa phương nào cũng đúng, ai có quyền thống trị vịnh nào thì toàn bộ địa phương đó.

Ông Chí cho rằng, điều này dẫn tới tình trạng xung đột về lợi ích giữa các địa phương kéo dài. Vì rõ ràng, về mặt lợi ích, với việc hình thành ba tour tham quan vịnh như hiện nay, địa phương nào sở hữu được nhiều tiềm năng, lợi thế… sẽ góp phần tăng doanh thu cho tỉnh. Thiệt thòi vẫn là khách du lịch. Các doanh nghiệp khai thác dịch vụ thì nan giải trong liên kết và vật phẩm không nhiều chủng loại. Dù dưới góc độ chất lượng du lịch sẽ phát sinh sự không đồng đều giữa ba tour.

Chưa kể, nếu nhị địa phương quyết định liên kết, phối hợp để có được tour thăm các vịnh chỉ trong một hành trình, không còn tình trạng “cát cứ”, “ngăn sông cấm chợ”, phải giải được bài toán về san sớt lợi ích liên quan tới vé tham quan, phí bến bãi, thống trị vịnh…

Ông Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch) khẳng định, đây là vướng mắc rất cần sự tháo gỡ của chính quyền và các ban ngành. “Phải xây dựng được quy chế chung để san sớt về lợi ích một cách rõ ràng. Kèm theo đó là những kỹ thuật trong thống trị, nhị bên phải có những quy chuẩn chung về tàu thuyền để đi tới thống nhất thông thương với nhau”, ông Lương nói.

Ở góc độ chủ quan, hiện nay gần như các địa phương không ngồi với nhau để san sớt lợi ích. Về mặt khách quan, chưa có thiết chế thống trị nào về mô hình thống trị vùng. Đó là chưa kể nguồn lực cho liên kết. tức thị phải giải được bài toán về nguồn lực tài chính để xây dựng liên kết, nếu không sự việc sẽ gặp nhiều nan giải.

Quần thể vịnh Hạ Long có nét tương đồng. Vì thế, khi liên kết sản phẩm giữa các vịnh, doanh nghiệp cần khai thác lợi thế đặc trưng riêng để tạo nên sự hấp dẫn, không nhàm chán đối với du khách. Ảnh: P.H.

Quần thể vịnh Hạ Long có nét tương đồng. Vì thế, khi liên kết vật phẩm giữa các vịnh, doanh nghiệp cần khai thác lợi thế đặc trưng riêng để tạo nên sự thú vị, không gây nhàm chán đối với du khách. Ảnh: P.H.

“Bộ VHTTDL, không giống nhau là Tổng cục Du lịch cần thể hiện được vai trò về thống trị quốc gia, thống trị ngành. nhị địa phương phải ngồi lại với nhau để bàn cơ chế khai thác; song song phải có nhạc trưởng đủ tầm để điều phối. tức thị chính quyền phải sốt sắng và mong muốn thực hiện điều đó mới có thể làm được”, ông Chí nhận định. 

Bà Nguyễn Thị Bảo, chủ toạ Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho rằng, để có thể xây dựng được vật phẩm liên kết giữa các vịnh, cần phải có sự thống nhất của nhị địa phương. Hiện nay, mỗi tỉnh đều có những quy chế, chính sách riêng cho doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Với Quảng Ninh, vịnh Hạ Long đã quá nhiều tàu hoạt động. Đó cũng là lý do khiến địa phương này không cho đóng mới tàu du lịch.

“Về vấn đề này, lãnh đạo nhị địa phương phải ngồi lại với nhau để tháo gỡ mới được vì mỗi địa phương có trách nhiệm thống trị khác nhau. Vịnh Hạ Long lại là vùng lõi của di sản nên rất khó để cho nhiều tàu thuyền cùng hoạt động bởi vì sẽ quá tải, tương tác tới môi trường, phong cảnh di sản”, bà Bảo nói. Một số điểm du lịch trên toàn cầu chỉ cho phép đón khách số lượng nhất định, để khách có lý do quay trở lại.

Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ toạ túc trực Hiệp hội Du lịch VN cũng khẳng định, việc “ngăn sông cấm chợ” xảy ra ở vịnh Hạ Long là điều dễ hiểu. Các doanh nghiệp đã nói nhiều lần về vấn đề này và cần các bên ngồi lại để tháo gỡ tồn tại, vướng mắc.

Nguyễn Nam

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Lượng du khách đến các điểm vui chơi vượt kỳ vọng

Sapa, Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc, Sầm Sơn ghi nhận lượng khách tăng cao …

Trả lời