Góc khuất phía sau vẻ hào nhoáng của tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không thường phải đảm đương nhiều trách nhiệm và đương đầu với những mối hại về sức khoẻ.

Trái với tưởng tượng của nhiều người về những tiếp viên hàng không được trả tiền để du ngoạn khắp trái đất, công việc này có những mặt trái nhất định.

Quấy rối tình dục

Đối với tiếp viên hàng không, quấy rối tình dục là một hiện thực xấu xí, theo Huffington Post. Nhiều tiếp viên thừa nhận họ bị xâm phạm thân thể hoặc quấy rối bằng lời nói khi làm việc.

Lanelle Henderson, cựu tiếp viên Mỹ, không thể quên lần bị một hành khách nam tiếp cận trong chuyến bay lúc mới vào nghề. “trước tiên anh ta nắm tay và buông lời khen ngợi tôi, lúc đầu nó có vẻ chỉ là những câu nịnh. Nhưng sau đó anh ta tóm lấy chân tôi”, Lanelle nhớ lại khoảnh khắc cô cảm thấy xấu hổ nhưng vẫn gắng tỏ ra lịch sự.

Hành khách nam tiếp tục chặn đường Lanelle và chạm vào vòng ba của cô. Phải tới khi một người ngồi sau lên tiếng: “Thưa ông, đủ rồi đó. Cô gái này không ở đây để giúp ông vui vẻ đâu”, hành khách trên mới dừng lại.

Thậm chí tiếp viên cũng khó lòng “cầu cứu” đồng nghiệp trên tàu bay, vì các phi công không được huấn luyện để xử lý trường hợp khách quấy rối phi hành đoàn, theo Dawn Arthur, cựu tiếp viên Mỹ với 8 năm kinh nghiệm.

Phương châm “khách hàng luôn đúng” trong ngành dịch vụ là điều khiến nhiều người không dám ngăn chặn hành vi quấy rối trên chuyến bay. Ảnh: Bravo TV.

lộ trình bận rộn

Tiếp viên mới vào nghề thuờng phải nhận các chuyến bay “giờ xấu” vào đêm hôm, cuối tuần, dịp nghỉ lễ, song mức lương thấp. đôi lúc một ngày họ phải bay 3 chuyến, được ngủ 6-7 tiếng trong phòng hotel ở một TP tình cờ nào đó và lặp lại lộ trình vào hôm sau, theo blogger Jenna từ Runway Journal.

Sức khỏe bị tác động

Bức xạ vũ trụ là mối nguy hiểm ít được biết tới trong công việc của tiếp viên hàng không. tàu bay vận chuyển với véc tơ vận tốc tức thời cao trên trời, nơi khí quyển mỏng tanh hơn, sẽ chịu tác động trực tiếp từ các tia bức xạ vũ trụ.

Theo Hội đồng quốc gia về Bảo vệ và Đo lường bức xạ Mỹ, hàng năm tiếp viên và phi công xúc tiếp với lượng tia vũ trụ lớn (3.07 mSv). Trong khi đó, mức khuyến nghị với người chung là 1 mSv.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng với người xúc tiếp với lượng bức xạ vũ trụ cao hơn mức được khuyến nghị, sức khỏe có nguy cơ bị tác động nhiều hơn như lão hoá sớm, suy giảm trí tưởng… Thực tế, tia vũ trụ không phải vấn đề đáng lo ngại khi nhân loại ở dưới mặt đất.

Trường hợp nguy cấp

Các bệnh hành khách thường gặp trong chuyến bay gồm chóng mặt, tiêu chảy, nôn mửa, nghẹt thở, đau ngực và đau đầu. Trường hợp nguy cấp là khi khách lên cơn đau tim, co giật và đột quỵ. vì vậy, mọi tiếp viên hàng không được huấn luyện kỹ năng hồi sức tim phổi (CPR), máy khử rung tim và cách thao tác với dụng cụ sơ cứu. Tuy nhiên, họ không phải bác bỏ sĩ nên thường tìm kiếm các viên chức y tế trên tàu bay để tương trợ trong trường hợp nguy cấp.

Hành khách thô tục

Ngồi trong một không gian kín trong nhiều giờ có thể khiến hành khách trở thành bức bối và khó tính khó nết hơn. Một số người đã hành xử thô tục và có thể tiến công phi hành đoàn.

Vào tháng 3/2018, một hành khách đã đấm tiếp viên hàng không trên chuyến bay Florida tới Texas (Mỹ). Vụ tiến công xảy ra khi phi hành đoàn tìm cách trấn tĩnh người này khi anh ta đứng dậy và hét rằng tàu bay đang đi sai đường. Phi công sau đó phải chuyển hướng chuyến bay để cảnh sát bắt giữ nam hành khách này.

Trong trường hợp xấu nhất, tiếp viên hoàn toàn có quyền còng tay những hành khách quá khích trên chuyến bay. Ảnh: Korea Joongang.

Trước đó, một nữ hành khách đã tiến công tiếp viên vì không hài lòng với dịch vụ trên chuyến bay Air Asia từ Bangkok (Thái Lan) tới Nam Kinh (Trung Quốc) vào tháng 12/2014. Người phụ nữ này và người đàn ông đi cùng nổi cáu vì không được ngồi gần nhau, cả nhì thuộc một nhóm du khách đông người với ghế ngồi sắp theo trật tự chữ cái. Các tiếp viên sau đó đã xếp cho họ ngồi cạnh nhau. Tuy nhiên, nữ hành khách chưa vừa ý, liền gọi một cốc nước nóng và hắt vào tiếp viên. tàu bay phải quay đầu về Bangkok, cảnh sát áp giải người phụ nữ trên và 3 hành khách khác về đồn.

Một ngày của tiếp viên hàng không như thế nào?

Một ngày của tiếp viên hàng không: Virgin Atlantic.

Xem thêm: Cô gái Việt khổ luyện thành tiếp viên hãng bay của Dubai

Bảo Ngọc (Theo HuffPost)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *